Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Rơi nước mắt chuyện chồng một mình chăm vợ bại liệt suốt...

Rơi nước mắt chuyện chồng một mình chăm vợ bại liệt suốt 56 năm

232
0

Rơi nước mắt chuyện chồng một mình chăm vợ bại liệt suốt 56 năm

Câu chuyện về người đàn ông 84 tuổi ở thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông kiên nhẫn chăm sóc và chờ đợi người vợ bại liệt suốt 56 năm đã làm tan chảy nhiều trái tim của cộng đồng mạng trên khắp Trung Quốc.

Ông Đỗ Nguyên Pháp kết hôn bà Chu Ngọc Ái vào tháng 11/1958. Một ngày nọ, khi đang làm việc trong một mỏ than ở thành phố Thái An (Sơn Đông), ông Đỗ nhận được bức thư nhà nói rằng vợ mình đang ốm liệt giường. Ông lập tức xin nghỉ và vội vã trở về quê thăm vợ.

21_Anh_10_1

Vợ ông đã phải nằm liệt giường. Ông Đỗ kể rằng tất cả những chuyện này diễn ra chỉ 5 tháng sau lễ cưới. “Lưng của bà ấy cứng đơ, không thể xoay lật được còn tay thì không cầm nắm được gì”, ông Đỗ hồi tưởng lại. “Phải có người đút thức ăn và bế bà ấy đi vệ sinh”.

Ông Đỗ từng đặt người vợ ốm yếu của mình lên một chiếc xe cút kít rồi đẩy đi khắp các bệnh viện trong vùng để tìm cách chữa chạy. Ở nơi nào, bác sĩ cũng bảo rằng vợ ông sẽ phải nằm trên giường trong suốt quãng đời còn lại và không thể sinh con được.

21_Anh_12_1

Bạn bè và gia đình cố thuyết phục ông li hôn nhưng ông Đỗ đã hứa với vợ mình rằng sẽ luôn ở bên chăm sóc bà. Ông thậm chí còn nghỉ hẳn việc ở Thái An để không phải bỏ vợ ở nhà một mình.

Nhiều người mách với ông rằng thảo dược có thể chữa lành căn bệnh hiểm nghèo cho vợ ông. Thế là ông lại hì hục trèo lên những ngọn đồi cao hái thuốc về. Ông tự tay bón thuốc cho vợ sau khi đã nếm thử trước để chắc chắn rằng chúng không có độc.

husbandwife-4

Suốt mùa hè, ngày nào ông Đỗ cũng tắm táp cho vợ để bà cảm thấy mát mẻ. Còn vào mùa đông, ông đưa bà ra ngoài tắm nắng, hít thở không khí. Suốt 56 năm qua, ông luôn coi đó là những việc lớn nhất cuộc đời mình.

Tình yêu vô điều kiện mà ông Đỗ dành cho vợ đã làm lay động lòng trắc ẩn của rất nhiều người dân địa phương. Họ thường lui tới giúp đỡ gia đình ông mua thuốc thang, thực phẩm. Chính quyền địa phương cũng chung tay giúp đỡ cặp vợ chồng già này, đảm bảo rằng họ không phải lo lắng về thức ăn hay quần áo.

husbandwife-3

Đã có hàng ngàn người chia sẻ câu chuyện này trên các diễn đàn với một lòng ngưỡng mộ sâu sắc tới người chồng già. Một cư dân mạng ở Bắc Kinh viết: “Tôi thực sự rất xúc động và không biết nói gì. Tình yêu của ông ấy dành cho vợ thực sự quá lớn lao. Mong cho họ mãi hạnh phúc bên nhau”.

husbandwife-6

Tháng 12 năm ngoái, một cụ ông 79 tuổi ở Trác Châu, tỉnh Hà Bắc cũng khiến cộng đồng mạng rung động sâu sắc khi dùng miệng bón thức ăn cho người vợ bị đột quỵ suốt 11 năm trời. Nhờ sự chăm sóc ân cần của ông, bà đã sống lâu hơn dự kiến của các bác sĩ.

hebei-manfedwife-1

Cổ nhân thường nói về đạo nghĩa vợ chồng bằng những từ ngữ như “bách niên giai lão” (cùng thọ trăm năm), “tương kính như tân” (kính nhau như khách)… Những truyền thống ngàn xưa tốt đẹp ấy để lại cho con người hiện đại rất nhiều bài học nhân sinh sâu sắc. Câu chuyện về những cặp vợ chồng già cảm động trên một lần nữa cho thấy sức mạnh của tình yêu, lòng nhân ái có thể chiến thắng tất cả.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: 

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here