Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Bí quyết để cha mẹ giúp con thông minh hơn bằng một...

Bí quyết để cha mẹ giúp con thông minh hơn bằng một cách rất đơn giản

224
0

Bí quyết để cha mẹ giúp con thông minh hơn bằng một cách rất đơn giản

Chuyên gia âm nhạc chỉ ra cách chơi nhạc cùng trẻ em vô cùng đơn giản mà đem lại hiệu quả to lớn đối với sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của trẻ.

Từ lâu các nhà khoa học đã phát hiện rằng âm nhạc đóng vai trò tích cực đối với sự phát triển não bộ và hạnh phúc của trẻ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải bỏ tiền cho con học những khóa piano hay violin đắt tiền để con thông minh hay vui tươi hơn.

Thay vào đó, hãy thử sáng tạo những ca khúc với em bé mới chập chững biết đi của bạn.” – đây là lời khuyên của Tiến sỹ Liam Viney, nghệ sĩ piano kiêm giảng viên Khoa Âm nhạc của Đại học Queensland (Australia) trong một bài viết của ông được đăng trên trang The Conversation, một trang web mà các học giả trên thế giới thường sử dụng để chia sẻ các bài viết và công trình nghiên cứu.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Viney đã nêu ra một nghiên cứu của Đại học Queensland đối với hơn 3.000 trẻ em, trong đó cho thấy mối liên hệ giữa hoạt động giáo dục âm nhạc phi chính thức tại gia đình và các biểu hiện nhận thức và cảm xúc xã hội của các em về sau. Cụ thể, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng việc sáng tạo âm nhạc phi chính thức tại nhà với bé từ 2-3 tuổi giúp trẻ có hiểu biết tốt hơn, làm toán nhanh hơn, có các kỹ năng xã hội, khả năng tập trung và kiểm soát cảm xúc tốt hơn khi trẻ lên 5 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng việc chơi nhạc không theo quy chuẩn còn đem lại nhiều lợi ích hơn cả việc đọc sách cùng trẻ, đặc biệt đối với sự hình thành các hành vi xã hội tích cực, khả năng kiểm soát sự tập trung và làm toán.

Trong bài viết của mình, TS. Viney cũng đề cập đến những nghiên cứu cho thấy các học sinh được học âm nhạc có cải thiện đáng kể về chỉ số IQ.

Viney khẳng định: “Các hoạt động âm nhạc đơn giản và vui vẻ có thể có sức mạnh to lớn trong việc phát triển khả năng tính toán và biết chữ: [chẳng hạn như] ứng biến một bài hát đếm, hoặc gieo vần mới cho những giai điệu quen thuộc.”

Tuy nhiên, TS. Viney nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phụ huynh phải tham gia cùng trẻ đối với các hoạt động âm nhạc này.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Vì vậy, thay vì tìm kiếm các lớp học âm nhạc cho con, ông khuyên các bậc cha mẹ trước tiên nên trở thành nghệ sĩ và chơi nhạc cùng con, vì đó là thành tố mà không một lớp học nào có thể thay thế được.

Ông cũng khuyên các bậc phụ huynh cần có được cảm giác họ thật sự chơi cùng trẻ, và nên tập trung vào yếu tố “chơi” chứ không phải là dạy học cho con.

Viney cũng khẳng định rằng cha mẹ có thể chơi nhạc với con bằng bất kể dụng cụ nào. Ông gợi ý các bậc phụ huynh hãy bắt đầu bằng giọng nói của mình, ngoài ra tủ bếp cũng có rất nhiều các dụng cụ có thể gõ ra âm nhạc. Tiếp đến, có thể là còi và chuông, và sau nữa có thể là một cây đàn piano đồ chơi nếu cha mẹ có mong muốn cho con học âm nhạc hơn nữa.

Video: Âm nhạc tạo ra những đứa trẻ hoà đồng

Mai Lan tổng hợp

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here