Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Lý do ngày làm việc 8 tiếng không còn hiệu quả

Lý do ngày làm việc 8 tiếng không còn hiệu quả

231
0

Lý do ngày làm việc 8 tiếng không còn hiệu quả

Thời nay, ngày làm việc 8 tiếng là cách tiếp cận công việc thiếu hiệu quả. Nếu bạn muốn có hiệu quả nhất, bạn cần từ bỏ cách tổ chức công việc như thế này và tìm cách tiếp cận mới.

Ngày làm việc 8 tiếng được sinh ra từ thời cách mạng công nghiệp để cắt giảm thời gian làm việc chân tay mà công nhân bị buộc làm việc ở nhà máy. Bước thay đổi này là cách tiếp cận nhân văn trong hơn 200 năm qua, nhưng không phù hợp với công việc ngày nay.

Cách tốt nhất là cấu trúc lại ngày làm việc của bạn

lam viec 8h khong hieu qua 1
(Ảnh: I.T)

Một nghiên cứu gần đây của Tập đoàn Draugiem đã dùng ứng dụng máy tính để theo dõi thói quen làm việc của người lao động. Đặc biệt, ứng dụng này đo lường xem mọi người dành bao nhiêu thời gian cho các công việc khác nhau và so sánh với mức độ năng suất của họ.

Trong quá trình đo lường hoạt động, họ phát hiện một điều thú vị: thời gian làm việc dài ngắn không quan trọng; điều quan trọng là cách mọi người cấu trúc ngày làm việc của họ. Cụ thể, những người chia ngày làm việc thành nhiều quãng nghỉ thường có năng suất cao hơn những người làm việc thời gian lâu liên tục.

Tỷ lệ làm việc – nghỉ ngơi lý tưởng là 52 phút làm việc và sau đó là 17 phút nghỉ ngơi. Những người duy trì lịch làm việc này có mức độ tập trung cao nhất. Thông thường trong một giờ làm việc, những người này dành 100% sự tập trung cho công việc họ cần hoàn thành. Họ không xem Facebook và không bị email làm cho phân tâm. Khi họ cảm thấy mệt (sau khoảng một giờ), họ nghỉ ngơi và hoàn toàn tách biệt khỏi công việc. Điều này giúp họ quay lại công việc với trạng thái tươi mới trong giờ làm việc tiếp theo.

Bộ não của bạn muốn làm việc một giờ, sau đó nghỉ ngơi 15 phút

(Ảnh: I.T)
(Ảnh: I.T)

Những người phát hiện tỷ lệ năng suất kỳ diệu này sẽ có hiệu quả vượt bậc vì họ đã chạm đến nhu cầu cơ bản của bộ não con người: não hoạt động tự nhiên với năng lượng cao trong khoảng một giờ, sau đó ở trạng thái năng lượng thấp khoảng 15-20 phút.

Đối với hầu hết chúng ta, chu kỳ tự nhiên này và dòng năng lượng khiến chúng ta chuyển từ giai đoạn tập trung sang giai đoạn kém hiệu suất hơn, khi đó chúng ta cảm thấy mệt và phân tâm.

Cách tốt nhất để tránh sự mệt mỏi và phân tâm này là chủ động trong lịch làm việc. Thay vì làm việc hơn một giờ và sau đó phải đấu tranh vượt qua sự mệt mỏi và phân tâm, khi năng suất của bạn bắt đầu suy giảm, hãy coi đó là dấu hiệu cần thời gian nghỉ ngơi.

Bạn sẽ dễ thực hiện hơn khi biết rằng các đoạn nghỉ ngắn, nghỉ thực sự sẽ khiến năng suất làm việc tốt hơn. Chúng ta thường để tinh thần mệt mỏi bởi vì chúng ta làm việc liên tục ngay khi đã đến thời điểm năng lượng thấp và thiếu tập trung, đồng thời chúng ta không thực sự nghỉ ngơi mà thường vừa nghỉ vừa xem email, xem Youtube.

Hãy chủ động trong ngày làm việc của bạn

(Ảnh: I.T)
(Ảnh: I.T)

Ngày làm việc 8 tiếng có thể có kết quả nếu bạn chia thành các quãng thời gian làm việc. Khi bạn đối chiếu lịch làm việc với năng lượng tự nhiên thì mọi thứ sẽ bắt đầu hoạt động trơn tru hơn. Dưới đây là 4 mẹo để bạn có thời gian làm việc hoàn hảo:

1. Chia ngày làm việc thành các giờ làm việc

Thông thường chúng ta lên kế hoạch cần hoàn thành công việc trong từng ngày, theo tuần hoặc theo tháng, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu tập trung vào những việc cần hoàn thành ngay lúc này. Hãy lên kế hoạch ngày làm việc theo giờ, bằng cách chia các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ quản lý được. Nếu bạn muốn chính xác thì có thể lập kế hoạch cho từng quãng 52 phút, nhưng quãng một giờ cũng đủ tốt.

2. Tôn trọng lịch của bạn

Chiến lược cách quãng giờ làm việc chỉ có hiệu quả khi bạn dành thời gian nghỉ ngơi thực sự sau một giờ làm việc. Nếu bạn không tôn trọng giờ nghỉ ngơi bằng cách nhắn tin, kiểm tra email, xem Facebook, thì mục tiêu của bạn sẽ không đạt.

3. Nghỉ ngơi thực sự

Khi nghỉ ngơi thực sự, bạn cần tránh xa máy tính, điện thoại và danh mục công việc. Nghỉ ngơi thực sự có thể là: đi dạo, đọc sách, tán chuyện vì những việc này tách bạn khỏi công việc. Có thể vào lúc bận rộn, bạn nghĩ đến việc tranh thủ xử lý email hoặc gọi điện khi nghỉ ngơi, nhưng để thực sự hiệu quả thì bạn không nên làm vậy.

4. Đừng đợi đến khi cơ thể của bạn nói bạn cần nghỉ ngơi

Nếu bạn đợi đến khi bạn cảm thấy mệt rồi mới nghỉ ngơi thì quá muộn. Bạn đã lỡ mất một điểm năng suất cao. Hãy giữ lịch của bạn để chắc chắn rằng bạn làm việc lúc năng suất nhất và bạn nghỉ ngơi lúc kém năng suất nhất. Hãy nhớ, bạn sẽ năng suất hơn nhiều nếu nghỉ ngơi thành nhiều lần ngắn hơn là tiếp tục làm việc cho đến khi mệt mỏi và mất tập trung.

Theo Entrepreneur
Dương Lương

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here