Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Nhà tâm lý học: 9 giấc mơ bạn thường gặp nhất và...

Nhà tâm lý học: 9 giấc mơ bạn thường gặp nhất và ý nghĩa của chúng

227
0

Nhà tâm lý học: 9 giấc mơ bạn thường gặp nhất và ý nghĩa của chúng

Bạn thường hay có những giấc mơ sống động mà bạn có thể nhớ khi thức dậy, và đôi khi rất khó đưa ra lời giải thích về ý nghĩa của những hình ảnh trong mơ?

Bạn có biết, những gì chúng ta thấy trong mơ thường mang những thông điệp nào đó mà tâm thức của chúng ta không thể hiểu được khi tỉnh dậy.

Đó là sự kỳ diệu của tâm trí chúng ta. Tiềm thức sẽ gửi những thông điệp cho chúng ta trong giấc ngủ sâu REM (trạng thái ngủ đảo mắt nhanh, lúc này não bộ chúng ta sẽ sàng lọc các dữ liệu, ký ức mà chúng ta tiếp thu vào ban ngày, giúp não bộ loại bỏ những thông tin thừa, vô ích, sắp xếp các dữ liệu quan trọng một cách hợp lý, và đây cũng là lúc chúng ta mơ).

Nhà tâm lý học, Ian Wallace, người đã giải thích hơn 150.000 giấc mơ trong suốt 30 năm kinh nghiệm của mình trong vai trò là một nhà phân tích giấc mơ thực hành, đã tập hợp một danh sách 9 kiểu giấc mơ hay xuất hiện nhất, và những ý nghĩa của những giấc mơ này trong cuộc sống chúng ta.

#1. Bị rơi xuống

bị rơi xuống
(Ảnh: Elitereaders)

Nếu bạn thường xuyên có những giấc mơ bị ngã, bị rơi tự do kiểu như bạn mất hoàn toàn khả năng kiểm soát hoàn cảnh và bạn không thể ngăn việc mình đang rơi vào một nơi nguy hiểm hay một nơi tối tăm không rõ là gì, thì nó có thể liên quan tới quan hệ của bạn với một người nào đó, tình trạng khó khăn của bạn trong đời thực… và bạn cần phải giải tỏa những lo lắng của mình khỏi việc ôm giữ sự quan tâm thái quá tới điều gì đó trong cuộc sống.

#2. Đi vào một căn phòng bỏ hoang

đi vào một căn phòng bỏ hoang
(Ảnh: Fine Art America)

Trong những giấc mơ của bạn, nếu bạn thường xuyên gặp phải một căn phòng trông như bị bỏ hoang hoặc một cảm giác chưa từng được sử dụng trước đó, nó có thể có nghĩa là bạn đang khám phá một lĩnh vực mới mẻ nào đó hoặc gần đây đã phát hiện ra một tài năng hay kỹ năng trước đây chưa từng biết. Hãy thử kiểm tra những năng khiếu riêng của mình trong cuộc sống thực tế và xác định xem liệu bạn có thể khai phá một năng khiếu có ích nào đó không.

#3. Một kỳ thi hay bài thuyết trình không mong đợi

một kỳ thi hay bản thuyết trình không mong đợi
(Ảnh: Lee Jessup)

Rất nhiều người trong chúng ta đã có giấc mơ lo âu căng thẳng vì một kỳ thi hay một bài phát biểu chưa được chuẩn bị. Dù bạn có chuẩn bị nhiều như thế nào cho một sự kiện lớn sắp tới, việc lo lắng và sợ thất bại sẽ luôn luôn tồn tại và gây ra những giấc mơ như thế này. Đó là tiềm thức của chúng ta nói với chúng ta rằng chúng ta đang đặt quá nhiều áp lực lên chính mình và sự lo lắng đó đã lan cả vào những giấc mơ của chúng ta.

#4. Biết bay

biết bay
(Ảnh: Elitereaders)

Giấc mơ biết bay là một trong những giấc mơ điển hình của hầu hết mọi người, và chúng cho thấy sự tự do hay giải thoát sau khi thực hiện một quyết định lớn nào đó trong đời sống thật, đặc biệt là về một vấn đề mà bạn rất quan tâm và lo lắng. Những giấc mơ bay cũng có nghĩa là tinh thần của bạn đã sẵn sàng đảm nhận những thách thức khi thức dậy.

#5. Bị mắc kẹt trong một chiếc xe bất kham

Bị mắc kẹt trong một chiếc xe bất kham
(Ảnh: Elitereaders)

Có thể đó là một chiếc xe, một chiếc thuyền, máy bay, hay xe lửa, và bạn có cảm giác bị nhốt ở trong và nó hoàn toàn không thể điều khiển được. Điều này chỉ ra một điều gì đó đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Nó cũng có thể biểu hiện một sự lo lắng khi bạn không thể đảm nhiệm một nhiệm vụ nào đó.

#6. Không mặc gì khi đang ở nơi công cộng

Không mặc gì khi đang ở nơi công cộng
(Ảnh: thedreamalchemist.com)

Không gì có thể làm mất thể diện hơn so với việc thấy mình khỏa thân ở nơi công cộng. Giấc mơ chỉ ra sự lo lắng và sự thiếu tự tin vào khả năng làm một việc nào đó của bạn.

#7. Không tìm được nhà vệ sinh trong khi đang có nhu cầu

Không tìm được nhà vệ sinh trong khi đang có nhu cầu
(Ảnh: Elitereaders)

Trong giấc mơ, bạn đang rất muốn đi vệ sinh nhưng không thể tìm được nhà vệ sinh nào trong tầm nhìn, có thể đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đang hoảng loạn và tuyệt vọng. Một cách giải thích tâm lý đặc biệt về trạng thái này trong giấc mơ là bạn có thể đang có nhu cầu thể hiện cảm xúc trong cuộc sống thực của mình hoặc đơn giản là cơ thể bạn đang thật sự có nhu cầu đi vệ sinh.

#8. Bị rụng răng

bị rụng răng
(Ảnh: Brain Jet)

Kiểu mơ này giống như là ác mộng hơn là một giấc mơ dễ chịu, răng của bạn bị rơi ra trong giấc ngủ REM có nghĩa là bạn đang có cảm giác yếu kém hay thất bại ở đời thực. Răng tượng trưng cho sự tự tin, răng rơi ra trong một giấc mơ có nghĩa là bạn đã đánh mất sự tự tin và sức sống.

#9. Bị truy đuổi bởi một cái gì đó hoặc ai đó

Bị truy đuổi bởi một cái gì đó hoặc ai đó
(Ảnh: Elitereaders)

Đây là một kiểu giấc mơ rất phổ biến, mà cũng có thể khiến giấc mơ trở thành cơn ác mộng, nó cho thấy có một số vấn đề gây rắc rối cho bạn ở ngoài đời thực mà bạn cần phải đối đầu nhưng không biết làm thế nào. Những vấn đề này được thể hiện ra trong giấc mơ như là các đối tượng đuổi theo bạn và bạn phải chạy liên tục.

Trên đây là 9 kiểu giấc mơ thường gặp nhất và ý nghĩa của chúng được giải thích bởi chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ. Bạn đã bao giờ mơ như vậy chưa?

Theo Elitereaders
Thu Hiền

Xem thêm: Mơ thấy cái chết không phải là chuyện xấu, cảnh trong mơ nhắc nhở những chuyện nên chú ý

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here