Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình 10 hành vi làm tổn thương tâm lý và sức khỏe của...

10 hành vi làm tổn thương tâm lý và sức khỏe của trẻ nặng nề

262
0

10 hành vi làm tổn thương tâm lý và sức khỏe của trẻ nặng nề

Giáo dục trong gia đình là giáo dục sớm nhất mà con cái nhận được trong cuộc đời. Hành vi tốt đẹp từ cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và vui vẻ. Hành vi “không hay” của cha mẹ sẽ là chướng ngại vật trong quá trình phát triển của trẻ. Dưới đây là “10 hành vi” có thể làm tổn thương nặng nề đến tâm lý và sức khỏe của trẻ. 

1. Cãi nhau trước mặt con

Đối với trẻ mà nói, cha là trời và mẹ là đất. Khi cha mẹ cãi nhau giống như “trời đất va chạm” sẽ lưu giữ trong trí nhớ của con sự sợ hãi giống như “trời sập, đất sụt lở” vậy.

2. Nói dối con trẻ

Đêm tối sẽ khiến con mắt của chúng ta nhìn thấy toàn là màu đen nhưng đừng để đêm tối nhuộm đen tâm linh của chúng ta. Nói dối là “thuốc nhuộm đen” tâm linh hiệu nghiệm nhất trên đời.

3. Dẫn trẻ cắt ngang băng qua đường

Nhìn sự việc thì không có gì là nguy hiểm, nhưng lại có thể phá vỡ hết thảy sự quy củ trong cuộc sống tương lai của trẻ.

4. Dành cho trẻ tình yêu thương không ổn định

Nếu như cha mẹ có thái độ và hành vi lúc vỗ về yêu thương lúc lại lạnh nhạt sẽ khiến con có cảm xúc và tính cách vô cùng không ổn định. Điều này đã ấn định cho trẻ một vận mệnh không ổn định.

5. Miễn cưỡng bắt con nói yêu bố hay yêu mẹ hơn

Loại hành vi này tưởng chừng như chỉ là một trò vui đùa nhưng lại phải trả giá rất lớn. Nó có thể khiến trẻ cả đời không cách nào chữa trị được cảm giác mất mát và cảm giác xa cách với người còn lại.

6. Đối xử không công bằng giữa con và đứa trẻ khác

Nếu bạn đối xử không công bằng với con của mình, thiên vị đứa trẻ khác hơn thì trên bề mặt tưởng như đó là hành vi cao thượng nhưng kỳ thực đối với trẻ đó là hành vi rất tàn nhẫn mà trẻ cảm nhận được.

7. So sánh con với đứa trẻ khác

Đây là một cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất để hủy diệt một nhân tài của tương lai! So sánh trẻ với những đứa trẻ khác cũng giống như bạn đang “gọt chân để cho vừa giày”. Hành vi này tước đoạt tài phú quý giá nhất của trẻ, chính là quyền đặc biệt mà thiên phú ban cho chúng.

8. Xem nhẹ ưu điểm của trẻ

Chúng ta nhìn thế giới như thế nào thì thế giới sẽ hiện ra trước mắt chúng ta như vậy. Nếu cha mẹ xem nhẹ hay bỏ qua ưu điểm của trẻ sẽ khiến trẻ không có cách nào thể hiện ưu điểm của mình trước mặt cha mẹ. Vì vậy sẽ làm mất đi ưu thế vượt trội của trẻ trong cuộc đời sau này.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

9. Chỉ trích, phê bình trẻ trước mặt những đứa trẻ khác

Cha mẹ thường có thói quen xấu này với mục đích để trẻ xấu hổ mà cố gắng sửa sai. Nhưng kỳ thực đây là hành vi làm tổn hại lòng tự tôn của trẻ và làm mất sự tự tin của trẻ. Thậm chí, trẻ còn sinh ra oán giận cha mẹ mà làm ngược lại.

10. Cha mẹ không bao giờ cảm ơn nhau khi tiếp nhận điều gì đó

Nếu như cha mẹ thường xuyên tiếp nhận điều gì đó từ nhau nhưng không bao giờ nói lời cảm ơn, cho rằng đó là việc đương nhiên sẽ khiến trẻ nghĩ rằng: Trên thế giới này mình là trung tâm, không có gì phải cảm ơn cả. Việc người thân thiết gần gũi phải trao cho mình điều gì đó là việc đương nhiên không cần cảm ơn.

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch 

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here