Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Quốc gia hạnh phúc không chỉ là tăng trưởng kinh tế

Quốc gia hạnh phúc không chỉ là tăng trưởng kinh tế

224
0

Quốc gia hạnh phúc không chỉ là tăng trưởng kinh tế

Theo “Bảng xếp hạng Quốc gia hạnh phúc toàn cầu” (World Happiness Report) mới nhất do Liên Hiệp Quốc công bố, Đan Mạch – một trong 5 nước Bắc Âu – đã vượt qua Thụy Sĩ trở thành đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

Theo Reuters, Báo cáo của tổ chức “Giải pháp Phát triển bền vững” (SDSN) và Viện Trái đất Đại học Columbia cho thấy, Syria, Afghanistan và 8 nước châu Phi phía nam Sahara là 10 nước đứng cuối bảng xếp hạng.

Danh sách 10 nước đứng đầu lần lượt là Đan Mạch, Thụy Sĩ, Iceland, Na Uy, Phần Lan, Canada, Hà Lan, New Zealand, Úc và Thụy Điển. Năm ngoái Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 3, sau Thụy Sĩ và Iceland.

10 quốc gia dưới cùng bảng xếp hạng là Madagascar, Tanzania, Liberia, Guinea, Rwanda, Benin, Afghanistan, Togo, Syria và Burundi.

Mỹ xếp hạng 13, Anh là 23, Pháp là 32, Ý là 50.

Hạnh phúc không chỉ là tăng trưởng kinh tế

Giáo sư Jeffrey Sachs, người phụ trách SDSN và là cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết: “Việc này đối với người Mỹ là một tín hiệu mạnh mẽ. Mỹ là nước đặc biệt giàu có, nhưng nhiều người Mỹ lại không thấy hạnh phúc.”

Ông Sachs trả lời Reuters rằng, mặc dù sự khác biệt giữa người không hạnh phúc và người hạnh phúc ở các quốc gia khác nhau chưa được xác định một cách khoa học, nhưng “chúng ta có thể hiểu nguyên nhân tại sao người ta không hạnh phúc, và có thể theo đó có những hành động tích cực.”

Báo cáo dựa trên “cơ sở khoa học về điều tra cảm giác hạnh phúc chủ quan” (nay là phiên bản thứ tư) bằng cách sử dụng những tiêu chí như tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP), tuổi thọ sức khỏe… để xếp hạng mức hạnh phúc 157 quốc gia.

Theo báo cáo: “Khi một quốc gia đặt quá nặng vào mục tiêu phát triển kinh tế mà xem nhẹ mục tiêu xã hội và môi trường, hệ quả là gây bất lợi đối với hạnh phúc loài người, thậm chí còn gây nguy hiểm cho sinh tồn. Những năm gần đây, cái giá phải trả cho vấn đề tăng trưởng kinh tế tại nhiều nước là tình trạng bất bình đẳng tăng mạnh cùng thảm cảnh môi trường tự nhiên và xã hội bị hủy hoại.”

Quốc gia bị tổn thương kinh tế nhưng vẫn hạnh phúc

Báo cáo đầu tiên được đưa ra năm 2012 tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc về vấn đề hạnh phúc. Theo đó, 5 nước: Bhutan, Ecuador, Scotland, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Venezuela hiện đang phụ trách việc thúc đẩy hạnh phúc trở thành mục tiêu của chính sách công, được giao làm Bộ trưởng hạnh phúc.

Theo điều tra vào năm 2016, cho dù phải chịu những hậu quả không mong muốn từ bên ngoài, giống như nguy cơ kinh tế năm 2007 và động đất năm 2011, nhưng nhờ phúc lợi trợ cấp xã hội, các quốc gia như Cộng hòa Ireland, Iceland (Băng Đảo) và Nhật Bản vẫn duy trì được mức độ hạnh phúc của họ.

Giáo sư Jeffrey Sachs chỉ ra, Costa Rica đứng thứ 14 danh sách dù không phải cường quốc kinh tế, đây là ví dụ điển hình về một xã hội khỏe mạnh và vui vẻ, vì thế đứng trên nhiều quốc gia giàu có.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here