Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Khuyến cáo nguy cơ bình giữ nhiệt Trung Quốc có thể gây...

Khuyến cáo nguy cơ bình giữ nhiệt Trung Quốc có thể gây ung thư

227
0

Khuyến cáo nguy cơ bình giữ nhiệt Trung Quốc có thể gây ung thư

Nhiều người có thói quen dùng bình giữ nhiệt để đựng nước nóng, trà… tuy nhiên cơ quan chức năng vừa đưa ra khuyến cáo khiến người tiêu dùng hoang mang, đó là loại bình này có thể gây ung thư!

Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa đưa ra khuyến cáo, không nên dùng bình giữ nhiệt để đựng thức uống có tính axit mạnh như nước trái cây, trà vì chúng có thể gây ung thư.

Theo đó, báo cáo của Viện nghiên cứu và kiểm định chất lượng sản phẩm tỉnh Giang Tô cho thấy, lớp thép không gỉ cách nhiệt trong bình giữ nhiệt có tính axit thường được làm từ crom, niken, mangan và các kim loại nặng khác.

binh giu nhiet 2
(Ảnh: internet)

Những bình giữ nhiệt kém chất lượng có gây hại cho sức khỏe người sử dụng vừa được cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện.

Những chất liệu này nếu tương tác với các đồ uống nóng có tính axit như trà, cà phê, nước trái cây có thể gây ung thư da và tổn thương phổi nghiêm trọng. Các chuyên gia đã dùng hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại để đựng nước tinh khiết và nước trái cây. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Còn nước tinh khiết thì không có hiện tượng đó. Từ đó cơ quan chức năng khuyến cáo không nên đựng nước trái cây hay trà trong bình giữ nhiệt.

binh giu nhiet 8
(Ảnh: happyshop621)

Lí giải cho kết luận gây sốc này, thành viên của Viện nghiên cứu và kiểm định chất lượng cho biết nguyên liệu chính được dùng để làm các sản phẩm bình giữ nhiệt là thép không gỉ, hay còn gọi là inox là một dạng hợp kim của sắt, chứa một số kim loại nặng như crôm, mangan và niken. Chính vì đặc tính bảo ôn rất tốt nên thép không gỉ được coi là một trong những lựa chọn hàng đầu về nguyên liệu để sản xuất bình giữ nhiệt. Các chuyên gia nhận định, nước trái cây hay trà là đồ uống có tính axit khá mạnh, khi được đựng trong bình làm bằng chất liệu inox sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox.

Sau khi xét nghiệm được công bố, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra thí điểm các mẫu bình giữ nhiệt đang được bày bán trên thị trường.

binh giu nhiet 1
(Ảnh: fbtoday)

Tại buổi kiểm tra, có 73 trong tổng số 145 mẫu bình giữ nhiệt được kiểm tra kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh. Thậm chí, một số mẫu bình giữ nhiệt còn sử dụng vật liệu thép độc hại, khả năng kháng khuẩn thấp. Những thông tin trên được công bố đã khiến nhiều người thật sự hoang mang, vì bình giữ nhiệt là vật dụng quen thuộc của họ. Hiện cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm bình giữ nhiệt uy tín, có tem mác ghi rõ sử dụng vật liệu thép không gỉ 304.

binh giu nhiet 7
(Ảnh: noithatmagazine)

Theo đó, người tiêu dùng tại Việt Nam cũng không thể bỏ qua khuyến cáo này, khi trong thực tế, có rất nhiều sản phẩm bình giữ nhiệt được bày bán trên thị trường mà nguồn gốc, nhãn mác không rõ ràng nên chất lượng là điều không ai có thể đảm bảo. Hơn nữa, thói quen thích mua sản phẩm mẫu mã đẹp, hợp thời mà giá cả lại “phải chăng” thì cũng là nguyên nhân khiến chúng ta tự chuốc bệnh vào thân.

Theo Thegioitre.vn

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here