Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình 10 thói quen cha mẹ nên có trước khi trẻ em bước...

10 thói quen cha mẹ nên có trước khi trẻ em bước vào tuổi thiếu niên

210
0

10 thói quen cha mẹ nên có trước khi trẻ em bước vào tuổi thiếu niên

Khi con bạn đến tuổi thiếu niên, thời gian và sức ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái sẽ giảm đi. Lúc đó con bạn sẽ bị tác động bởi bạn bè và thầy cô nhiều hơn là cha mẹ. Vì vậy để chuẩn bị cho giai đoạn này, cha mẹ nên dành thời gian để tạo lên mối quan hệ tích cực với con cái trước khi quá muộn.

1. Ăn tối cùng nhau

thoi quen cha me can trc khi tre thieu nien
(Ảnh: Internet)

Bữa ăn tối có thể là dịp cho nhiều hoạt động kết nối thành viên gia đình như: chuẩn bị nấu ăn, dọn bàn ăn, rửa bát, nói chuyện… Đây là lúc thể hiện tinh thần đoàn kết của gia đình, ví dụ: hãy để con bạn tham gia các việc trợ giúp như nhặt rau, nấu món đơn giản, dọn bàn, lau bàn, sắp bàn ghế…
Trong khi ăn tối, gia đình cũng có thể có nhiều hoạt động chia sẻ như: kể chuyện vui, kể hoạt động trong ngày, giao cho bé chuẩn bị bản nhạc để cả nhà cùng nghe, xem ảnh thời xưa…

2. Không dùng điện thoại trên bàn ăn và khi lái xe

thoi quen cha me can trc khi tre thieu nien
(Ảnh: Internet)

Trong thời đại kỹ thuật số, chúng ta dễ lãng quên xung quanh mà dành thời gian cho chiếc điện thoại của mình. Điều này sẽ khiến con trẻ học theo. Trong khi đó, thời gian bên bàn ăn và khi lái xe là những lúc cần tập trung nhất: tập trung cho gia đình và tập trung cho lái xe.
Ngoài ra bạn có thể đặt thêm các quy định về sử dụng thiết bị số trong gia đình, ví dụ: buổi tối từ 9h-10h, hoặc buổi chiều chủ nhật.

3. Dành thời gian để nói về ngày hoạt động của con

Bạn có thể phát hiện ra một xu hướng: khi con bạn lớn lên, khó nhất là thu hút sự chú ý của chúng. Trước khi con bạn trở lên bận rộn vào tuổi thiếu niên, bạn nên hình thành thói quen kể cho nhau nghe về ngày hoạt động của mình, hoặc cùng nhau lên kế hoạch hoạt động hàng ngày, hoặc cuối tuần.

4. Hãy tiếp xúc bằng cơ thể

thoi quen cha me can trc khi tre thieu nien
(Ảnh: Internet)

Chuyên gia tâm lý Virginia Satir nói rằng: “mọi người cần 4 cái ôm mỗi ngày để tồn tại, 8 cái ôm mỗi ngày để duy trì và 12 cái ôm mỗi ngày để phát triển”. Tuổi thiếu niên chắc chắn phát triển theo nhiều cách, nhưng thường ít dần đi những cái ôm trong gia đình. Trước khi con bạn bước vào tuổi này, hãy chú ý có nhiều dịp tiếp xúc bằng cơ thể với con bạn. Có thể đó là vuốt mái tóc, hoặc gãi lưng cho con. Không cần lâu, nhưng cần có.

5. Biết về cách dùng công nghệ của con

Khi con bạn lớn lên, chúng sẽ có xu hướng sử dụng công nghệ riêng, các trang web riêng, các ứng dụng riêng. Cha mẹ có thể không quan tâm đến việc này, nhưng công nghệ đang ngày càng chi phối con người. Vì vậy cha mẹ nên cùng tìm hiểu, chia sẻ và biết về cách sử dụng công nghệ của con qua năm tháng.

6. Dành thời gian cùng bạn của con

Trong khi bạn không thể chọn bạn cho con, nhưng bạn chắc chắn biết bạn của con là ai. Vì vậy rất cần biết được bạn của con và biết chúng đang làm gì. Để có thói quen này, bạn hãy đi chơi cùng bé trong những dịp ra ngoài, do đó con bạn sẽ quen với sự hiện diện của bạn khi chơi cùng bạn. Hãy chú ý: nếu con bạn nói về người mà bạn chưa bao giờ gặp và bạn không biết gì về người đó, đã đến lúc làm quen với người đó.

7. Hiểu sự quan tâm của con

Khi bọn trẻ bắt đầu nói chuyện về trò chơi, đồ chơi, truyện tranh… của chúng, người lớn thường không quan tâm. Những điều mà con bạn chú ý thì lại khiến bạn buồn chán. Nếu bạn cũng sẵn sàng hiểu các vấn đề mà con bạn quan tâm thì đó là cách xây dựng quan hệ gắn bó tốt nhất trước khi trở thành thiếu niên.

8. Tìm ra sở thích chung với con

Khi con bạn lên 10 tuổi, bạn có thể bắt đầu chạy bộ cùng nhau hoặc thỉnh thoảng thi chạy trong cự ly ngắn. Điều này giúp đốt cháy năng lượng của con bạn và của chính bạn, đồng thời tạo ra sở thích chung, sự gắn bó chung. Khi con bạn thành thiếu niên, có thể lúc đó con bạn mong chạy thi với bố mỗi dịp cuối tuần vì lúc đó dễ thắng bố hơn, nhưng cũng vì đó là thói quen đặc biệt trong quan hệ bố con.

9. Đưa con đi ngủ

thoi quen cha me can trc khi tre thieu nien
(Ảnh: Internet)

Các bậc cha mẹ kinh nghiệm cho rằng 3 phút đầu tiên khi đứa trẻ tỉnh giấc và 3 phút cuối cùng trước khi đi ngủ là thời gian tốt nhất để kết nối với con. Lý do của nguyên tắc này rất đơn giản: đứa trẻ sẽ làm bất cứ điều gì, thậm chí kể cho bạn chi tiết về một ngày của chúng, để được thức khuya hơn một chút. Đây là thời gian tốt nhất để trao đổi cùng con, không chỉ khi còn bé mà ngay cả khi con bạn đã lớn. Việc này còn ngăn ngừa những thói quen xấu của con. Vào phòng con trước khi đi ngủ có thể bạn sẽ thấy chúng đang dùng Ipad hoặc đang ăn đồ ngọt. Ít nhất thói quen gặp con trước khi đi ngủ cho chúng biết sự hiện diện của bạn.

10. Hãy để con bạn thất bại (hoặc thành công)

Theo thói quen ban đầu, bạn cố gắng bảo vệ con cái mọi lúc. Lúc còn nhỏ thì trông nom để chúng không bị ngã cầu thang, không ăn phải cái gì đó có hại. Nhưng khi con bạn lớn lên, bạn cần thay đổi, hãy dành không gian cho con bạn thử nghiệm điều gì đó. Vì trước sau gì con bạn cũng sẽ tự thử nghiệm nhiều thứ, nhất là tuổi thiếu niên.

Theo Parenting
Dương Lương biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here