Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Cảm động trước những mảnh đời trẻ thơ có số phận trái...

Cảm động trước những mảnh đời trẻ thơ có số phận trái ngược nhau

233
0

Cảm động trước những mảnh đời trẻ thơ có số phận trái ngược nhau

Dẫu biết thế gian này, mỗi người được sinh ra với định mệnh khác nhau nhưng vẫn không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến sự chênh lệch quá lớn ấy.

Có những người may mắn sinh ra dưới vì sao tốt, được hưởng cuộc sống đầy đủ không phải lo lắng. Nhưng cũng không ít người phải nếm trải mùi đời ngay từ khi mới chập chững nhận thức được cuộc sống này. Và khi những con người thuộc hai thế giới khác nhau này đứng cạnh nhau, dù chỉ trong một khoảnh khắc, cũng đủ khiến chúng ta nặng lòng ngẫm nghĩ…

Trên một trang mạng xã hội dành cho những người yêu nhiếp ảnh, hàng trăm người đã bị thu hút bởi một bức ảnh ghi lại khoảnh khắc quý giá về hai số phận khác nhau của hai đứa trẻ. Một em được bố mẹ chăm sóc, nâng đỡ từng li từng tí, trong khi cách đó không xa, một em bé khác – cũng trạc tuổi em nọ – với gương mặt lấm bẩn, áo quần lôi thôi nhưng ánh mắt như dính chặt lấy người bạn may mắn kia, không giấu được sự khao khát.

Chỉ cách nhau chừng vài mét thôi nhưng sao khoảng cách ấy như không bao giờ với tới? (Ảnh: Phạm Hoàng Thân)

Tác giả bức ảnh này là anh Phạm Hoàng Thân. Anh ghi lại được khoảnh khắc này cũng khá lâu, khi đang nhận chụp ảnh em bé cho một gia đình. Anh Thânnói rằng đây là bức ảnh anh thích nhất, có lẽ bởi vì thần thái của hai em bé trong ảnh cùng với thông điệp ngầm hiểu đằng sau bức ảnh này.

(Ảnh: Phạm Hoàng Thân)

Loạt ảnh đã nhận được nhiều cảm xúc của bạn đọc. Bạn Hoàng Dung cảm thán: “2 mảnh đời, 2 số phận. Nhưng biết đâu, sau này cuộc sống sẽ có hoán đổi? Xuất phát điểm khác nhau, nhưng không có nghĩa tương lai sẽ y như vậy. Không ai được lựa chọn cách mình sinh ra, nhưng ai cũng có quyền quyết định cuộc đời mình sẽ ra sao. Cố lên chàng trai nhỏ!”

“Quả là một bức ảnh đáng giá, xem mà muốn rớt nước mắt. Hy vọng em vẫn giữ được sự hồn nhiên, ngây thơ. Rồi sau này lớn lên, em sẽ có được một cuộc sống tốt hơn” 

Những bình luận của cư dân mạng (Ảnh: Internet)

Trước đó, trang mạng xã hội này cũng từng chia sẻ một bức ảnh có thông điệp tương tự như bức ảnh trên. Trong ảnh là hai bé gái trạc tuổi nhau và có vẻ như nói chuyện gì đó, tuy nhiên một bé gái xúng xính trong chiếc váy trắng tinh tươm, tay cầm một chùm bóng bay, và bé gái còn lại có nước da đen sạm, bộ quần áo cũ lôi thôi, tay cầm cọc vé số. Bức ảnh do nhiếp ảnh gia Hồ Trọng Phi chụp khi anh tác nghiệp tại một đám cưới.

Dù hoàn cảnh khác nhau, cả bộ trang phục đang khoác trên người cũng khác nhau, nhưng cũng không ngăn được tình bạn giữa chúng ta. (Ảnh: Hồ Trọng Phi)

Hai bức ảnh ý nghĩa đã gợi lên cho mỗi người một suy nghĩ riêng, nhưng tất cả đều không khỏi chạnh lòng khi nhận ra rằng định mệnh lại có thể tạo ra những mảnh đời quá chênh lệch, quá khác nhau đến như vậy.

Nhưng có lẽ nhờ vào những khoảnh khắc bất ngờ như vậy, nhờ vào sự bất công trong bản chất xã hội mà chúng ta học được ở những đứa trẻ này nhiều bài học quý báu không phải khi nào cũng dễ dàng ngộ ra. Đó là bài học về hạnh phúc đến từ những điều giản đơn, không cần phải tìm kiếm đâu xa: được sinh ra và lớn lên trong vòng tay cha mẹ, có người chăm sóc và yêu thương. Đó là bài học về hồn nhiên trong tâm hồn, sẵn sàng mở lòng với bất cứ ai, mặc cho địa vị, hoàn cảnh, ngoại hình và những câu chuyện trong quá khứ của họ.

Thật khó để giữ được cái nhìn giản đơn và bao dung như trẻ em, nhưng hi vọng rằng hai bức ảnh và bốn em bé này có thể đánh thức một cái gì đó vốn đã ngủ quên trong mỗi người lớn chúng ta.

(Theo thegioitre.vn)

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here