Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Vì sao cần giặt quần áo mới trước khi mặc: Chúng không...

Vì sao cần giặt quần áo mới trước khi mặc: Chúng không ‘sạch’ như bạn nghĩ!

252
0

Vì sao cần giặt quần áo mới trước khi mặc: Chúng không ‘sạch’ như bạn nghĩ!

Khi chọn mua được bộ đồ yêu thích, bạn đừng nóng lòng mặc ngay mà nên giặt quần áo mới trước. Nếu không, bạn có nguy cơ gặp phải một số vấn đề sức khỏe mà ít ai ngờ tới.

Tại sao bạn không mặc luôn mà phải giặt trước? Đơn giản vì nó không “sạch” như vẻ ngoài bạn thấy.

Bác sĩ, tiến sĩ Philip Tierno, trưởng khoa miễn dịch và vi sinh học tại Đại học New York đã làm một thử nghiệm thú vị và vén mở những gì ẩn náu trong quần áo mới.

Tierno kiểm tra quần dài, áo cánh, quần áo lót, áo vest, và các loại quần áo khác mua từ chuỗi các cửa hàng (bao gồm cả giá cao và giá thấp).

Các chỉ tiêu được xem đến là:

  • Chất tiết đường hô hấp
  • Hệ vi khuẩn của da
  • Hệ vi khuẩn từ phân
  • Nấm men

Kết quả thu được thật bất ngờ và TS Tierno nói với tờ ABC News rằng:

Một số quần áo bị nhiễm các sinh vật… cho thấy rằng một hoặc nhiều người đã thử nó… hay ai đó bị nhiễm nhiều đã thử”.

Bạn có thể bị lây những bệnh gì?

Những sinh vật này có thể gây viêm gan A, tiêu chảy, nhiễm virus, nhiễm salmonella, nhiễm tụ cầu, liên cầu; ngoài ra chấy và rận cũng có thể lây qua con đường đó.

Tất nhiên, bạn có thể bị bệnh hay không còn phụ thuộc nhiều vào hệ miễn dịch của mình. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn đánh bại các sinh vật nhỏ bé đó.

Các hóa chất độc hại

Hóa chất độc hại là một lý do nữa để bạn phải giặt trước khi mặc. Tùy thuộc vào quốc gia sản xuất, quần áo có thể chứa nhiều hóa chất gây lo ngại khác nhau. Trong số đó có thuốc nhuộm azo-aniline, chất có thể gây phản ứng da từ nhẹ đến nặng.

Nếu bạn là người nhạy cảm, những thuốc nhuộm như trên sẽ để lại cho bạn làn da ngứa, đỏ, khô; đặc biệt là ở các nơi mà vài chà xát lên da như eo, cổ, nách và đùi. Những chất kích thích này có thể mất đi sau khi giặt, nhưng có thể cần nhiều lần giặt.

Formaldehyde cũng được sử dụng để làm vải không bị nhăn và mốc. Đây không chỉ là chất gây ung thư, mà còn có liên quan đến bệnh chàm, và có thể khiến da bạn dễ bong hoặc nổi ban.

Trong khi đó nonylphenol ethoxylate (NPE) là một hóa chất gây rối loạn nội tiết được nhà sản xuất quần áo sử dụng.

Bạn chắc chắn sẽ không muốn tiếp xúc với NPE, tuy nhiên đáng buồn là khi người tiêu dùng giặt quần áo thì NPE bị loại bỏ và đến nhà máy xử lý nước thải nơi không xử lý được hóa chất này. Và do đó khi vào môi trường, chúng giáng hóa thành nonylphenol (NP), một chất độc gây rối loạn nội tiết, tích tụ ở dưới mặt đất và trong cá, động vật hoang dã.

Ngoài ra, trừ khi quần áo bạn mua là sợi cotton hữu cơ (organic), hay nói cách khác là thân thiện với môi trường, nếu không thì nhiều khả năng nó làm từ cotton đã được sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất trong quá trình sản xuất.

Theo như Hiệp hội tiêu dùng hữu cơ (Mỹ) giải thích:

“Các hóa chất sử dụng trong sản xuất cotton bị loại bỏ vào cuối vụ. Là một công cụ hỗ trợ thu hoạch, các thuốc diệt cỏ được sử dụng để làm thực vật rụng lá, khiến việc hái dễ dàng hơn. Sản xuất sợi từ thực vật có liên quan đến nhiều hóa chất trong quá trình xử lý là tẩy trắng, hồ quần áo, nhuộm… một số hóa chất này được sử dụng cùng với nhiệt độ do đó chúng gắn vào các sợi cotton. Trong toàn bộ quá trình sẽ có một vài lần giặt. Nhưng một số chất làm mềm và chất tẩy vẫn để lại chút tàn dư và không hoàn toàn bị loại bỏ khỏi sản phẩm cuối cùng.

Các hóa chất thường sử dụng để kết thúc quá trình là formaldehyde, xút ăn da, axit sulfuric, brom, nhựa ure, các sulfonamide, các halogen”.

Vậy nên, quần áo mới không “sạch” như bạn nghĩ, dù là về mặt hóa học hay vi sinh chúng đều có thể gây hại cho sức khỏe con người. Do vậy bạn nhớ giặt đồ mới trước khi mặc, thậm chí chuyên gia khuyên bạn giặt đồ mới hai lần rồi mới mặc để loại bỏ những sinh vật và các hóa chất gây hại.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here