Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Cách đơn giản phân biệt quần áo đã được giặt khô hay...

Cách đơn giản phân biệt quần áo đã được giặt khô hay giặt ướt

220
0

Cách đơn giản phân biệt quần áo đã được giặt khô hay giặt ướt

Một số cửa hàng giặt khô không chân thật có thể lợi dụng sự tin tưởng khách hàng, nhận quần áo theo yêu cầu giặt khô nhưng thực tế lại giặt ướt để tiết kiệm chi phí. Vậy bạn có cách nào để nhận biết điều này?

Giặt khô chính là sử dụng một dung môi hóa học để tảy rửa loại bỏ các vết bẩn trên quần áo. Phương pháp này có lợi thế có thể khử trùng, ít tổn hại đến quần áo hơn, giúp kéo dài tuổi thọ của quần áo. Tuy nhiên, chi phí giặt khô cao hơn nhiều so với giặt nước, vì vậy một số cửa hàng giặt khô thường nhận giặt khô nhưng lại dùng nước giặt để thu được nhiều lợi nhuận hơn.

giat kho giat uot 8
(Ảnh: baohanhmaygiatelectrolux)

Vậy làm thế nào để biết là những quần áo ấy đã được kho hay giặt ướt? Một số người đã khiếu nại tiệm giặt vì sau khi mang quần áo đã được “giặt khô” trở về, họ vô ý phát hiện thấy trong túi quần có những khăn giấy bị nhăn nheo vón cục. Vậy “đã giặt khô rồi mà làm thế nào khăn giấy lại nhăn nheo vón cục thế này? Điều đó cho thấy rõ chúng đã bị nhúng vào nước!”.

Một chuyên gia tham gia vào quá trình chế tạo những dung môi giặt khô cũng xác nhận quan điểm này. Anh cho biết, thông thường loại bột giặt khô phân thành 2 loại, loại bột giặt tetrachloroethylene( PCE) và bột giặt dầu. Trong đó cả 2 loại đều là các dung môi hữu cơ, sẽ không thể hòa tan khăn giấy, nhưng lại có thể hòa tan dầu. Vì vậy có thể dùng khăn giấy để kiểm tra xem liệu quần áo có được giặt khô không là khả thi.

giat kho giat uot 11
(Ảnh: clker)

Trước khi đem quần áo đến tiệm giặt đồ, có thể đặt trong túi y phục một miếng khăn giấy, viết chữ lên trên khăn giấy đó, sau đó nhỏ một giọt dầu như một dấu hiệu đặc biệt.

Khi đi nhận quần áo, nếu nhận thấy khăn giấy bị nhăn nheo hay bị vón thành cục, điều đó nói lên rằng nó đã bị giặt ướt. Ngược lại, nếu khăn giấy được giữ trọn vẹn hình dáng ban đầu đáng kể, nó chứng minh là giặt khô. Nhưng tại một số tiệm, người giặt thường kiểm tra các túi và bỏ hết những đồ ở trong đó ra. Lúc này, chỉ có thể phân biệt bằng cách ngửi mùi. Những đồ được giặt khô thường sẽ lưu lại một mùi hăng nhẹ, nhưng có một số loại bột giặt PCE tốt, nên không để lại mùi nào.

giat kho giat uot 12
(Ảnh: familydeal)

Tuy nhiên, những quần áo giặt ướt thường nhất định còn lưu lại mùi hương của bột giặt hoặc dung dịch xà phòng, hơn nữa còn rất rõ ràng. Nếu bạn cảm thấy không tin tưởng tiệm giặt khô mà mình thường lui tới, có thể thử phương pháp trên!

Theo Secretchina
My My biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here