Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Khoe ảnh con gái sơ sinh trên mạng, vô tình được bác...

Khoe ảnh con gái sơ sinh trên mạng, vô tình được bác sĩ nhi khoa chẩn bệnh kịp thời

249
0

Khoe ảnh con gái sơ sinh trên mạng, vô tình được bác sĩ nhi khoa chẩn bệnh kịp thời

Sau khi vô tình khoe bức ảnh của con gái sơ sinh ngộ nghĩnh lên trên mạng, ông bố nhận được một lời khuyên chân thành từ bác sĩ… và nó đã kịp thời giúp cô bé thoát nguy cơ tổn thương não.

Bức ảnh cho con gái tắm lần đầu của ông bố này đã nhanh chóng lan truyền trên mạng vì nó rất hài hước. Khi một bác sĩ nhi khoa vô tình xem được, cô nhanh chóng gửi lời nhắn đến chủ nhân của tấm ảnh:

Có phải mắt con bé hơi vàng không? Có vẻ là như thế, nhưng cả bức ảnh cũng có vẻ hơi vàng. Tốt thôi, nhưng hiện tượng vàng da cũng có thể gặp ở trẻ con, và điều đó là bình thường trong khoảng vài ngày tới một tuần đầu. Tuy nhiên nếu mắt/da con bé bị vàng và cháu chưa từng gặp bác sĩ, thì anh nên đưa con đi khám. Lời khuyên này bắt nguồn từ: Tôi, một ‘bác sĩ khoa nhi bị hoang tưởng’

Ông bố khoe ảnh con gái sơ sinh tắm lần đầu tiên, và điều đó đã cứu mạng cô bé
(Ảnh: Imgur, Theo Buzzflare)

Lời khuyên vừa chân thành vừa hóm hỉnh của cô bác sĩ đã cứu mạng cháu bé. Bé gái sơ sinh quả thật bị mắc bệnh vàng da, nếu không được điều trị kịp thời thì có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não.

Bệnh vàng da có thể rất nguy hiểm cho trẻ

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị vàng da hiện rất phổ biến. Hầu hết trẻ sơ sinh bị vàng da từ 2 – 3 ngày sau khi sinh, sau đó mức độ tăng dần cho đến ngày thứ 7 – 10 rồi hết. Nguyên nhân là do các hồng cầu trong máu bị vỡ quá nhanh, chuyển hoá thành Bilirubin – một chất có sắc tố màu vàng. Bilirubin càng nhiều trong máu, mức độ vàng da càng nặng hơn.

Vàng da thường có hai dạng: vàng da sinh lý và bệnh lý. Nếu là vàng da bệnh lý thì cần điều trị trước 7 ngày sau sinh để phòng nguy cơ tổn thương não.

Với vàng da sinh lý, chất Bilirubin ở giới hạn thấp nên không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ. Còn với vàng da bệnh lý, chất bilirubin vượt qua giới hạn cho phép, gan không đào thải kịp, bilirubin có nguy cơ thấm vào não (vàng da nhân) gây tổn thương não không hồi phục được. Vì thế, nếu xác định vàng da bệnh lý phải điều trị trước 7 ngày sau sinh để phòng nguy cơ tổn thương não.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) trả lời báo Dân trí:

Hầu hết trẻ sơ sinh sau 2 – 3 ngày là bị vàng da sinh lý, còn nếu bị vàng da trong 1- 2 ngày sau sinh thì gần như 80 – 90% là vàng da bệnh lý. Còn trẻ sơ sinh sau ngày thứ 3 mới bị vàng da thì ít nguy hiểm hơn nhưng vẫn phải luôn quan sát để ý. Đặc biệt phải quan tâm đến vàng da ở trẻ sinh non vì não của những trẻ này chưa hoàn thiện nên dù lượng bilirubin dù thấp hơn ngưỡng cho phép thì đã phải chiếu đèn điều trị.

Trẻ sẽ bị vàng da toàn thân, nhưng quan sát bằng mắt thường thì vàng da biểu hiện ở phần đầu nhiều nhất. Nếu chỉ vàng da ở trên đầu, nói chung là mức độ nhẹ. Nhưng nếu thấy vàng da ở bụng, rồi xuống tới chân thì mức độ bệnh đã rất nặng, cần phải đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám, xác định. Tốt nhất, thấy da vàng rõ ràng đến phần ngực, bụng thì cần đưa bé tới viện ngay.”

Để phát hiện vàng da sớm, nên cho trẻ nằm ở phòng đủ ánh sáng tự nhiên, thường xuyên bế trẻ ra chỗ sáng để kiểm tra da toàn thân. Cũng có thể kiểm tra độ vàng da khi tắm cho trẻ, nhưng cần lưu ý kiểm tra trước khi cho bé xuống nước. Với trẻ sơ sinh, do da trẻ đỏ hồng hoặc đen khó nhận biết nên có thể dùng mẹo, lấy một ngón tay đè xuống vùng da của bé để làm giãn các mạch máu. Sau khi bỏ tay lên, vùng da đó trắng thì không sao, còn nếu thấy hơi có màu vàng thì cần theo dõi….

Nếu trẻ vàng da chỉ ở phần đầu, nhưng là trẻ sinh non, hoặc vàng da phần đầu, ngực nhưng lại có các triệu chứng nôn trớ, bú khó khăn, bú kém, hay quấy, khóc, ngủ li bì hay có bất cứ những dấu hiệu nghi ngờ khác thì hãy đưa trẻ đi khám ngay lập tức. Mức độ nặng hơn trẻ có thể bị co giật, li bì, hôn mê, bỏ bú nhưng thường ít số.  Đây là những biểu hiện sớm cho thấy vàng da đã có thể ảnh hưởng đến não.

Các bà mẹ luôn cần ghi nhớ, giữa ngưỡng vàng da sinh lý đến bệnh lý rất mong manh. Hơn nữa, có những bé dù không có triệu chứng của vàng da, không nôn, vẫn chơi bình thường nhưng chất Bilirubin đã thấm vào não. Vì thế, có điều kiện, tốt nhất cho con tới viện khám để được lấy máu kiểm tra. Nếu bilirubin đến ngưỡng quy định bé sẽ được chiếu đèn điều trị. Được điều trị đúng cách, trẻ sẽ hết vàng da và không để lại bất cứ di chứng gì cho sức khoẻ của trẻ sau này.

Quang Minh tổng hợp

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here