Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Bạn nên làm gì để thoát hiểm khi tòa nhà bị cháy?

Bạn nên làm gì để thoát hiểm khi tòa nhà bị cháy?

256
0

Bạn nên làm gì để thoát hiểm khi tòa nhà bị cháy?

Rất nhiều người sống trong các tòa nhà cao tầng, nếu tòa nhà xảy ra hỏa hoạn, bạn sẽ xử lý thế nào? Hãy nhớ kỹ những ghi chú này để tự cứu mạng.

Chắc hẳn có rất nhiều người làm việc trong các văn phòng bên trong những tòa nhà cao ốc. Vậy, nếu như những tòa nhà cao tới 20 đến 35 tầng mà xảy ra hỏa hoạn, bạn sẽ phải làm gì…

1. Nên xử lý như thế nào?

Việc đầu tiên là nhanh tìm đến cửa thoát hiểm và chạy xuống dưới (Hãy nhớ là không dùng thang máy trong trường hợp này). Nếu như khói của đám cháy đã lan khắp tòa nhà, hãy cúi thấp người và chạy xuống. Không được chạy lên tầng trên bởi vì đường thông lên sân thượng thường bị bị khóa cứng, vì thế đừng hy vọng trong trường hợp khẩn cấp có thể được cứu từ sân thượng của tòa nhà.

2. Nếu như chạy xuống đến tầng 10, tuy nhiên hỏa hoạn cháy ở tầng 9 thì phải xử lý thế nào?

Đừng nghĩ đến bước qua đám cháy, bởi vì trong vùng cháy, nhiệt độ có thể lên đến 1000 độ, nếu bước vào vùng cháy thì sẽ bị thiêu ngay. Cũng không đành lòng rằng, sắp ra khỏi tòa nhà rồi lại phải dừng lại. Tuy nhiên, sức nóng của đám cháy đã lên rất cao ( nếu muốn ra ngoài, không có khăn mặt ướt thì bạn chỉ chịu đựng được 3 phút, tuy nhiên có khăn ướt bạn có thể chịu đựng được khoảng 15 phút). Vì thế, chúng ta nên nhanh chóng lên tầng 12 hoặc 13 để tìm 1 gian phòng phù hợp và chờ cứu hỏa.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

3. Tại sao lại phải đến một gian phòng thích hợp trong tình huống hỏa hoạn này?

Đừng tìm đến phòng toilet, bởi vì trong cơn hỏa hoạn, người không phải bị chết cháy mà thường chết do hít phải khói của đám cháy. Trong phòng toilet của tòa nhà thường được thiết kế kín, không có cửa sổ. Vì thế nên đưa những người chạy thoát hiểm đến tập trung tại sảnh của tầng trên đó để nhân viên cứu hộ dễ giúp đỡ, đưa những người này thoát hiểm. Phòng này phải có cửa sổ và không có lưới bảo vệ (đưa tất cả mọi người đến tập chung lại tại đó, như thế, nhân viên cứu hộ sẽ nhanh chóng đưa được mọi người thoát hiểm, nếu cửa có lưới chống trộm sẽ rất mất thời gian và ảnh hưởng đến cứu hộ).

Sau khi mọi người bước vào phòng, hãy báo mọi người cùng làm đồng thời 3 động tác. Thứ nhất là đóng cửa gian phòng, thứ 2 là bịt kín các lỗ thông gió, thứ 3 là đóng tất cả cửa sổ.

Nếu như bạn lo lắng các cánh cửa được làm bằng thủy tinh công nghiệp sẽ khó làm vỡ. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của kính thủy tinh công nghiệp nằm ở 4 góc, chỉ cần có dụng cụ sắc nhọn là có thể đục được.

Thêm nữa, dù là ở nhà hay ở văn phòng, chỉ cần từ tầng 3 trở đi không nên tùy tiện nhảy xuống đất để thoát hiểm. Vì đã có rất nhiều người nhảy như vậy đã chết, bởi vì con người không phải là người nhện cũng không phải siêu nhân.

4. Nên làm gì trong phòng đợi?

1) Đầu tiên, không gọi lớn tiếng để kêu cứu vì nó sẽ tiêu hao dưỡng khí, thêm nữa lại hít vào quá nhiều khí oxit cacbon và khí ni-tơ, càng sớm mất đi sinh mạng.

2) Nếu như hỏa hoạn xảy ra vào ban ngày thì có thể chọn một chiếc váy hoặc vải màu sắc bắt mắt, treo ra ngoài cửa sổ, nơi dễ nhìn thấy nhất, để nó lắc qua lại dễ khiến người bên ngoài chú ý. Nếu là buổi tối thì nên chọn đèn pin. Trong trường hợp không có đèn pin, cũng không nên dùng bật lửa, bởi vì nó không phải là lựa chọn tốt để gây sự chú ý. Bởi vì trong đám cháy ánh sáng của bật lửa cũng không được rõ, hơn nữa lại có thể kích thích phát nổ gas trong phòng.

3) Dùng khăn ướt che mắt, mũi sẽ giúp bạn chịu đựng lâu hơn, do đó nhân viên cứu hỏa sẽ có thời gian để cứu bạn.

4) Học cách sử dụng bình chữa cháy, chú ý phân biệt bình chữa cháy bột khô hay bình băng khô. Chỉ được phun bình bột khô lên cơ thể người, còn bình băng khô rễ gây ra kích ứng đột ngột cho cơ thể.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Lửa cháy trong những căn hộ gia đình

Nguyên nhân dẫn đến cháy nhà thường phức tạp hơn, nhưng không ngoài hai thứ là nhà bếp và các dụng cụ bằng điện.

1. Phòng bếp

1) Phải làm gì khi lửa bén vào nồi trong quá trình xào nấu?

Lúc này cần nhanh chóng lấy chiếc vung đậy chảo lại, vì vung nồi sẽ tạo thành vật ngăn cách với nguồn lửa.

Hở khí đốt, nếu bị cháy do rò rỉ khí đốt thì cần nhanh ly khai khỏi khu vực này. Bởi vì, lúc này khí đốt đã có ở khăp phòng nên khi lửa bốc cháy bạn sẽ không thể khống chế.

2) Nếu quần áo bị bén lửa do dính dầu đốt

Hãy nhanh cới bỏ quần áo bị cháy và gọi người nhà trợ giúp! Không nên dùng nước để dập lửa trong thường hợp này. Đã từng có anh chồng trẻ tuổi dùng nước để dập lửa trên quần áo vợ mình, tuy nhiên khi dùng nước lại làm cho dầu loang ra cho đám cháy lan ra rộng hơn. Người vợ vốn chỉ bị bỏng ở tay, nhưng sau khi làm vậy thì lửa cháy khắp thân lấy đi tính mệnh của cô vợ.

Ngay cả khi không kịp cởi bỏ quần áo bị cháy thì cũng phải báo với người nhà là không nên dùng nước để dập lửa. Khi dùng nước, dầu đốt còn bám lên thân thể rộng hơn, thêm nữa mỗi phần tử trong da người cũng chứa dầu, nếu da cũng bị cháy thì sẽ khiến nó nứt ra mà không cách nào cứu vãn.

Cũng không nên dùng tay dập lửa. Có câu chuyện về một người chữa cháy cho vợ, sau khi dùng tay phát lên chỗ bị cháy để dập lửa, mỗi lần phát lên là một lần cô vợ thét lên vì đau đớn, thêm nữa còn khiến da bị tụ máu.

Trong trường hợp này nên dùng bình bột chữa cháy phun lên người hoặc dùng một lượng cát lớn hắt lên hoặc dùng chăn bông quấn chặt lại. Chăn bông là loại chăn làm từ bông tự nhiên mà các bà và các mẹ ngày xưa thường làm, không phải loại chăn siêu nhẹ trong siêu thị vẫn bán. Lúc này đám cháy bị cách ly với không khí và tự tắt. Không được dùng gạo và muối vì chúng sẽ phát nổ không giống như cát có thể dập lửa.

Nếu như miệng của vết bỏng dính lại với chăn. Hãy nói với người thân đưa bạn đi bệnh viện để các bác sỹ tiến hành tháo bỏ giúp, nếu không vết bỏng trên thân sẽ bị tróc ra thành những vết thương lớn.

2. Nếu như ngửi thấy mùi khét trong nhà, chúng ta nên làm gì?

1) Mở cửa sổ, mở ra không phải là để cho khí than trong nhà thoát ra ngoài mà vì để cho không khí bên ngoài tràn vào, nếu không chúng ta sẽ bị thiếu không khí mà ngất tại chỗ. Tiếp theo nên tắt bếp, sau đó gọi điện thoại cấp cứu.

2) Trong tiết trời khô hanh của mùa đông không nên sử dụng áo len tĩnh điện, nếu không, chiếc áo len có tích điện sẽ là nguyên nhân gây hỏa hoạn.

3) Khí than có hương vị, khí thiên nhiên thì không, vì thế khi thấy hương vị của khí than quá mạnh thì môi trường trong vùng đó báo hiệu điều nguy hiểm. Vì vậy, cần lắp đặt các thiết bị báo động, khi tình huống xảy ra chúng sẽ rung chuông rất lớn báo để mọi người tránh.

4) Dù là đang trong đêm hay lúc mới về nhà, nếu nghe thấy có tiếng nổ lép bép, tốt nhất không nên bật điện, rất có thể nó gây nổ và khiến chúng ta bỏ mạng tại chỗ.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

3. Đồ điện

1) Tắt toàn bộ các thiết bị dùng điện trong nhà như tivi và máy tính

Trong mỗi gia đình, hầu như mọi người có thói quen dùng điều khiển để tắt tivi. Vì thể tivi vẫn đang trong tình trạng sử dụng điện, và tắt bằng điều khiển sẽ làm cho tivi hoạt động trong một thời gian dài nên dễ sinh hỏng hóc cháy nổ, gây hỏa hoạn. Thói quen dùng điều khiển khiến cho con người mất dần khả năng chủ động tắt mở bằng tay. Vì thế, các đồ sử dụng điện trong nhà, ngoại trừ tủ lạnh được thiết kế đặc biệt thì đều nên tắt trước khi đi ngủ, đặc biệt là các loại sạc điện và tivi.

2) Trên bảng điện không nên nhiều hơn 3 ổ cắm

Cách đây không lâu, tại tầng cao nhất của tòa nhà Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải có xảy ra một vụ chập nổ lớn, nguyên nhân là do 3 công nhân lắp đặt thiết bị đã dùng 3 máy cắt kim loại cắm cùng vào một bảng điện, và một vụ nổ đã lấy đi sinh mệnh của những người này.

Nếu như thấy trên bảng điện có chỗ phát ra mầu vàng rồi biến thành đen thì nên thay một bảng điện mới.

3) Không nên để điện thoại cũng như các thiết bị sử dụng điện trong tình trạng hoạt động cả đêm.

Nhất thiết không nên để điện thoại đang sạc điện bên cạnh người. Trước đây, có một người phụ nữ tại Thượng Hải đã để điện thoại sạc qua đêm, hơn nữa lại đặt điện thoại bên gối khi đi ngủ, vậy là, khi xảy ra nổ đã khiến làm bay một bên má của người phụ nữ này.

4. Đối với bình chữa cháy

Sử dụng bình chữa cháy bằng bột khô:

1) Dùng tay cầm bình chữa cháy đến.

2) Kéo bảo hiểm.

3) Từ phía sau cách vị trí cháy 1,5m, trong trường hợp cháy do chập điện nên đứng xa hơn.

4) Hướng vòi phun đến đám cháy sao cho bột được phun ra rơi vào đúng vị trí bị cháy rồi dịch chuyển lắc theo chiều ngang sao cho vị trí bị cháy được phủ đầy bởi lớp bột khô. Lưu ý là bình chỉ có thể phun trong 30 phút, sau đó cần nạp thêm bột.

Lưu ý:

Bình chữa cháy có vỏ làm bằng hợp kim nhôm, có thời hạn sử dụng trong khoảng 30 năm, 3 năm cần đổi bột một lần, sau khi bình đã sử dụng, dù còn bột cũng cần đổi bột. Bình bằng sắt có thời hạn sử dụng là 5 năm, mỗi năm đổi bột một lần. Cần lưu ý thêm rằng khi dùng bình sắt thì lúc cầm bình lên không nên dùng tay đỡ ở đáy bình. Vì bình để lâu sẽ gây han rỉ, bột sẽ đóng thành cục và không thể phun ra ngoài, trong trường hợp mở bình, áp lực bên trong rất lớn, không thể đẩy bột ra khỏi vòi phun thì nó sẽ đẩy ngược trở lại chỗ bị rỉ mà đẩy ra ngoài, nếu chẳng may đặt tay đúng vị trí này, áp lực có thể làm mất đi ngón tay.  

Theo Letu
San San biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here