Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình 9 phương pháp chống buồn ngủ khi lái xe

9 phương pháp chống buồn ngủ khi lái xe

246
0

9 phương pháp chống buồn ngủ khi lái xe

Người lái xe khi tuân thủ pháp luật đều nhận thức được tầm quan trọng của việc “lái xe không uống rượu, và uống rượu thì không lái xe”. Nhưng ngoài việc say rượu ra, còn có một “hung thủ xa lộ” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của người lái, đó chính là việc bị buồn ngủ khi lái xe.

Chúng ta thường chuẩn bị quá ít cho những việc như vậy. Buồn ngủ khi lái xe thường dẫn đến các ca tử vong trên xa lộ dễ dàng hơn nhiều so với khi say rượu lái xe. Tại các nước Châu Âu, có tới 10% – 30% trường hợp tai nạn xảy ra là do buồn ngủ gây nên. Ở Mỹ, người dân cũng rất quan tâm đến vấn đề này, họ còn tổ chức các hiệp hội ngành nghề liên quan đến để vận động và phổ biến cho mọi người. Vậy ngoài cách xử lý là tấp xe vào lề đường, thì còn có những cách nào khác?

Cách 1: Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su khiến cho miệng của bạn phải vận động liên tục. Theo nhiều lái xe chuyên nghiệp cho biết, họ thường hay sử dụng phương pháp này để giúp cho tinh thần tỉnh táo lên, ngăn chặn cơn buồn ngủ khi lái xe đường dài.

Vậy tại sao không thể ăn kẹo ngọt? Bởi vì sau khi ăn kẹo, lượng đường trong máu sẽ tăng mạnh sau đó lại giảm, đây là nguyên nhân chính gây nên buồn ngủ tức thì. Nó giống như câu ngạn ngữ mà chúng ta thường nói “căng da bụng, trùng da mắt”. Vì vậy, hãy nhớ chuẩn bị kẹo cao su không đường, tốt nhất là những kẹo cao su vị bạc hà mát mẻ.

Cách 2: Chuẩn bị khăn ướt lau mặt thường xuyên

Sử dụng một chiếc khăn ướt hoặc khăn giấy ướt lau mặt và cổ, ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo. Tốt nhất nên lựa chọn loại khăn giấy có tác dụng mang lại sự mát mẻ, đừng chọn loại dễ gây buồn ngủ như hương hoa oải hương. Hầu hết các sản phẩm khăn ướt trên thị trường đã được thử nghiệm không đủ độ ẩm, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng đồ uống lạnh để áp sát lên mặt thay thế.

Cách 3: Giảm nhiệt độ bên trong khoang xe, sử dụng không khí ngoài để lưu thông không khí bên trong.

Nếu thường xuyên sử dụng không khí bên trong xe để tuần hoàn thì sẽ gặp tình trạng thiếu oxy bên trong xe, dẫn đến não sẽ sản sinh cảm giác buồn ngủ. Lúc này cần lập tức giảm nhiệt độ bên trong xe xuống, nếu bạn có thể chịu đựng được, hãy để quạt gió thổi không khí vào mặt một lúc.

Cách 4: Nghe các bài hát mà bạn ghét

Nghe những bài hát yêu thích sẽ khiến bạn bước vào một trạng thái thoải mái, nhưng khi phải lắng nghe những bài hát mà bạn ghét, thì bạn càng khó chịu, dẫn đến tinh thần càng tỉnh táo. Hãy tự điều chỉnh đến một kênh đài mà bạn không thích, âm lượng càng to càng hiệu quả. Vậy có được nghe những bài hát yêu thích không? Tất nhiên là được, nếu bạn có thể hát lớn cùng, đó cũng là một cách giảm buồn ngủ mới mẻ.

9 phương pháp chống buồn ngủ khi lái xe (Ảnh: Internet)
Hãy tìm cách làm cho tâm trí bạn bận rộn nếu bị buồn ngủ khi lái xe (Ảnh: Internet)

Cách 5: Nghe chương trình tấu hài

Thông thường khi bạn buồn ngủ đó là vì phong cảnh hai bên đường quá nhàm chán, nhất là đối với những xe tự động không đòi hỏi quá nhiều thao tác lái xe. Hãy chuẩn bị sẵn những đoạn băng ghi âm hay những tiết mục hài rồi phát, chắc chắn sẽ khiến bạn khởi tinh thần với những tiếng cười giòn tan.

Cách 6: Mở cửa sổ hoặc cửa sổ trời

Hít thở không khí trong lành từ bên ngoài cửa sổ có thể giúp bạn tỉnh táo. Khi lái xe, gió mạnh không những mát mẻ mà còn khiến cho bạn dễ dàng nghe thấy những âm thanh chuyển động trên đường.

Cách 7: Ngủ ngắn trong vòng 15 phút

Khi bạn lái xe đường dài và nhận thấy mình sắp không thể chịu đựng được nữa, không cần phải cố, hãy lái xe đến một nơi đỗ an toàn. Sau đó đặt chuông báo thức trong vòng 15 phút là thích hợp nhất. Không cần tiến nhập vào trạng thái giấc ngủ sâu, nếu không sẽ càng mệt mỏi hơn.

Vậy điều gì xảy ra nếu ngủ nhiều hơn 15 phút? Sau 15 phút, bạn sẽ từ từ bước vào một giấc ngủ sâu, lúc này nếu không được ngủ đủ 7-8 giờ, cơ thể chắc chắn sẽ không cảm thấy đủ giấc. Vì vậy, trong trường hợp này, ngủ ngắn vẫn là phương án tốt nhất. Nếu muốn ngủ lâu hơn hãy nhanh chóng tìm một khách sạn hay nhà nghỉ gần đó để chợp mắt.

Cách 8: Lái xe vào ban đêm, hãy bật đèn trong xe

Con người khi ở những nơi tối tăm, cơ thể sẽ tiết ra chất melatonin gây mệt mỏi, kích thích sự mời gọi giấc ngủ đến hơn 100 lần. Trước khi bạn cảm thấy mệt mỏi, mà không ảnh hưởng đến tình hình an toàn giao thông, nên bật một chút ánh sáng trong xe, ức chế sự tiết melatonin. Bởi vì một khi nó đã tiến nhập vào cơ thể bạn, rất khó để không bị buồn ngủ khi lái xe, lúc đó chỉ còn cách ngủ ngắn 15 phút mới có thể khiến cơ thể trở lại bình thường.

Cách 9: Điều chỉnh góc ghế

Quá quen với vị trí ngồi khi lái xe sẽ khiến cho cơ thể bạn dần dần buông lơi. Lúc này hãy điều chỉnh tư thế ngồi, chỉ cần không ảnh hưởng đến tầm nhìn và gương chiếu hậu là được. Khi cảm thấy từ từ quen với vị trí mới này, thì khi đó lại tiếp tục điều chỉnh thêm tư thế khác.

My My biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here