Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình 5 thông tin cần biết về vi rút Zika

5 thông tin cần biết về vi rút Zika

226
0

5 thông tin cần biết về vi rút Zika

Vào tháng 5/2015, Brazil (Nam Mỹ) là quốc gia đầu tiên lây nhiễm vi rút Zika được báo cáo. Bảy tháng sau đó, vi rút này đã lây lan sang các quốc gia Nam Mỹ khác như Colombia, Paraguay, Suriname và Venezuela. Hiện tại, các quốc gia Mỹ Latin không ngững xuất hiện các ổ dịch mới. Brazil thậm chí đã tuyên bố lệnh cấm mang thai ít nhất 2 năm, để đảm bảo rằng trường hợp nhỏ đầu của trẻ sơ sinh, một biến chứng nghiêm trọng của bệnh, có thể được phòng ngừa.

Bang Pernambuco, Brazil là địa điểm đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi có hơn 2000 trẻ sơ sinh bị nhỏ đầu vào tháng 12/2015.

(Ảnh: Internet)

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention-CDC), trường hợp trẻ sơ sinh bị nhỏ đầu nếu người mẹ bị nhiễm vi rút Zika trong quá trình thai sản.

Sự lây lan virut Zika tới Nam Mỹ có vẻ khá được chú ý bởi vì kể từ khi phát hiện nó lần đầu tiên ở châu Phi và châu Á vào năm 1947, vi rút Zika hầu như chỉ giới hạn hẹp trong khu vực này. Điều này lây lan của dịch bệnh có liên quan tới việc mọi người đi du lịch đến nhiều nơi. Chủng vi rút Zika có mặt ở châu Á và châu Phi, nhưng biến chứng như vậy vẫn chưa được báo cáo. Nghiên cứu mở rộng thậm chí cho thấy vi rút này lên đến mức độ di truyền, liên quan tới khả năng miễn dịch và sức đề kháng của người châu Á và châu Phi và không loại trừ sự nhạy cảm của người phương Tây.

Vậy 5 điều chúng ta cần biết về vi rút này là gì?

Đây là một vi rút truyền qua động vật chân khớp hoặc một bệnh lây truyền do bị muỗi đốt.

Vi rút Zika có thể bị lây truyền từ muỗi Aedes và Albopictus, cùng họ với sốt xuất huyết, bệnh Chikungunya và sốt rét. Bởi loài muỗi đang hoành hành, do đó các bệnh nhiệt đới có khả năng lây truyền rất nhanh chóng, gây bùng phát bệnh dịch lớn. Đây là điều chúng ta biết đối với sốt xuất huyết và sốt rét trước kia, còn hiện tại, dịch bệnh vi rút Zika cũng không ngoại lệ.

Muỗi Aedes: loài gây ra hầu hết bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: Internet)

KHÔNG có cách điều trị cũng như vắc-xin phòng bệnh.

Là một bệnh dịch mới xuất hiện, do đó hiện nay chưa có cách điều trị cũng như vắc-xin phòng bệnh. Hầu hết tự thân bệnh nhân phải chống trọi với bệnh dịch và chỉ có thể điều trị một số biểu hiện lâm sàng bởi hiện nay không có thuốc kháng vi rút hay các loại thuốc điều trị khác. Chỉ có thể truyền dịch, giảm sốt và đau đớn. Nghiên cứu đang được thực hiện để có thể sản xuất ra loại vắc-xin có thể chống lại nó.

Không thể trị bệnh, nhưng có thể phòng bệnh

Như đã đề cập ở trên, dịch bệnh này chưa có cách điều trị nhưng vẫn có thể ngăn chặn. Hãy tránh để bị muối đốt và chúng ta sẽ an toàn, không bị lây nhiễm vi rút Zika hay các bệnh sốt xuất huyết khác. Khuyến cáo nên dùng thuốc chống muỗi cũng như làm sạch môi trường xung quanh. Nếu trường hợp đi du lịch ở các khu vực bị nhiễm bệnh, hãy mặc quần áo dài tay, tránh để lộ da của cơ thể. Các bà mẹ cần phải lưu ý hơn cả và cẩn thận để tránh muỗi đốt do hậu quả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Các bà mẹ có thể tham khảo bản đồ dưới đây để biết địa điểm vi rút Zika hiện đang được tìm thấy.

Bản đồ thể hiện nơi đang có dịch bệnh vi rút Zika. (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết

Bởi nó cùng họ sốt xuất huyết, Chikungunya và sốt rét, do đó vi rút Zika cũng có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Các triệu chứng xuất hiện sau 3-7 ngày kể từ khi bị con muỗi nhiễm bệnh cắn. Các triệu chứng thông thường bao gồm sốt, phát ban, đau khớp, mắt đỏ, đau cơ và đau mắt, đau đầu và nôn mửa. Chúng có thể bị nhầm lẫn như các triệu chứng của các bệnh khác. Ngoài ra hiện tượng đầu nhỏ và tổn thương não ở trẻ sơ sinh là những biến chứng nghiêm trọng nhất nếu người mẹ bị nhiễm bệnh trong khi mang thai.

Các triệu chứng lâm sàng: sốt, phát ban và đau mắt. (Ảnh: Internet)

Có bị tử vong hay không?

Đây là câu hỏi được quan tâm nhất, đó là loại vi rút mới này có khiến bệnh nhân tử vong hay không? May mắn là chưa có trường hợp tử vong từ vi rút này ở người trưởng thành được báo cáo.

Vì vậy, cho đến nay chỉ có biểu hiện cấp tính được tìm thấy và không có biến chứng nghiêm trọng đã được ghi nhận trên người trưởng thành bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên đối với người mẹ đang mang thai và trẻ em lại khác. Hiện tượng đầu nhỏ và tổn thương não ở trẻ bị ảnh hưởng từ người mẹ bị nhiễm vi rút Zika trong thai kỳ đã được báo cáo. Cho thấy sự tăng trưởng của trẻ có biểu hiện bất thường, thậm chí tỷ lệ sống sót có thể thấp với các bé.

Hãy bảo vệ bản thân và gia đình khỏi vi rút Zika bằng cách tìm hiễu kỹ thông tin liên quan tới bệnh dịch này và phòng tránh nó. 

Thanh Hoa

Theo Elite Reader

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here