Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Quần áo mới có cần giặt trước khi mặc không?

Quần áo mới có cần giặt trước khi mặc không?

263
0

Quần áo mới có cần giặt trước khi mặc không?

Gần đây trên mạng đang lan truyền một tin rằng: Thông thường mọi người mua quần áo mới, xé mác và mặc trực tiếp không giặt, điều này là sai. Bởi vì hầu hết các quần áo mới đều nhăn nên cần phải trải qua quá trình xử lý hóa học – đó là sử dụng chất formaldehyde (phóc-môn). Được biết, chất formaldehyde có thể gây ung thư. Vậy sự thực có phải vậy không?

Câu trả lời: quần áo mới thực sự cần giặt rồi mới nên mặc. Bởi vì trong quần áo vẫn còn chứa dư lượng chất formaldehyde. Nhưng nếu nói rằng dẫn đến bệnh ung thư, thì là nói quá rồi.

Vậy chất Formaldehyde có thực sự ở trong quần áo mới không? Thực tế, là có. Quần áo trong quá trình gia công không thể tách rời hoá chất formaldehyde. Chúng thường được sử dụng để xử lý các nếp nhăn, giúp giữ được màu sắc đẹp, chống ăn mòn. Vì vậy, những bộ quần áo mới thường có nhiều chất formaldehyde lưu lại là chuyện bình thường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những quần áo mới mà chưa được giặt qua, mỗi ngày sẽ được thêm khoảng 0.012-0.426ppm  chất formaldehyde (Lưu ý: ppm là đơn vị đậm đặc , tỷ lệ phần triệu).

Năm 2014, đài truyền hình CCTV đã từng đưa tin, có ít nhất hơn chục thương hiệu được biết đến ở Trung Quốc đã sử dụng quá nhiều và vượt quá tiêu chuẩn lượng formaldehyde cho phép trên quần áo. Trong đó hơn 40% là nhãn hiệu quần áo nổi tiếng.

Năm 2013, trên kênh Phượng Hoàng báo cáo rằng, trên thị trường hiện nay trong 50 nhãn hiệu quần áo của trẻ em có tới 8 loại đồ lót dệt kim có chứa chất formaldehyde nghiêm trọng vượt quá tiêu chuẩn rất nhiều, tỷ lệ vượt quá giới hạn là 16%.

Formaldehyde thực sự dẫn đến bệnh ung thư?

Năm 1980, các nhà khoa học đã thông qua những cuộc thí nghiệm trên chuột bạch nghiên cứu thấy rằng chất formaldehyde có thể gây ung thư mũi ở chuột. Như vậy, formaldehyde có thể gây ra ung thư ở con người không?

Về vấn đề này, các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều các nghiên cứu:

Năm 2003, một nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư Mỹ đã cho thấy rằng, trong 25.619 công nhân và những công nhân phải làm việc tiếp xúc gần gũi với chất formaldehyde, thì nguy cơ họ bị chết vì bệnh máu trắng là cao hơn nhiều so với người bình thường. Tuy nhiên, đỉnh cao của formaldehyde dẫn đến ung thư là 4,0 ppm hoặc nhiều hơn nồng độ trung bình là 1,0 ppm. So với việc đề cập phía trên, mỗi ngày cho thêm chất formaldehyde là nhiều hơn nhiều.

Năm 2004, Viện Quốc gia về An toàn lao động và viện nghiên cứu sức khoẻ đã làm một nghiên cứu khác. Thông qua hơn 3 tháng quan sát và theo dõi 11.309 công nhân đang làm việc trong các công xưởng nhà máy may mặc, người ta phát hiện rằng, có sự tương quan mật thiết giữa nguy cơ phơi nhiễm formaldehyde và bệnh máu trắng.

Năm 2004, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê chất formaldehyde là một loại chất gây ung thư và có cùng cấp độ so với hút thuốc mang lại.

Mặc quần áo mới chưa giặt có dẫn đến bị ung thư không?

Đối với quần áo mới, rất nhiều người có thói quen mặc rồi mới giặt. Thông qua một cuộc khảo sát với 11.266 người tham gia, chỉ có 22,8% số người sau khi mua quần áo mới về giặt ngay rồi mới mặc.

Như vậy, những chất formaldehyde còn dư trên các bộ quần áo có thể gây nên ung thư không?

Một cuộc nghiên cứu lớn về chất  formaldehyde gây ung thư, nhưng tập trung cơ bản trong các ngành nghề phơi nhiễm và tiếp xúc nhiều. Trước mắt, vẫn không có một nghiên cứu nào về việc mặc quần áo mới sẽ bị ung thư.

Tính gây ung thư và nồng độ tiếp xúc với chất gây ung thư, thời gian tiếp xúc dài ngắn đều có liên quan chặt chẽ. Hơn nữa chất formaldehyde mang tính chất linh hoạt nên rất khó để tích lũy trong cơ thể người.

Vì vậy, có thể suy đoán, mặc quần áo mới không giặt dẫn đến nguy cơ ung thư là rất thấp.

Cần lưu ý gì đối với chất nguy hại formaldehyde?

Quần áo mới không giặt mà mặc luôn, mặc dù nguy cơ mắc bệnh ung thư là rất thấp, nhưng việc tiếp xúc với chất formaldehyde gây hại trong một thời gian ngắn cũng là điều không nên bỏ qua.

Tác hại ngắn hạn chủ yếu bao gồm 2 loại chính:

  • Formaldehyde có thể gây kích thích đến hệ hô hấp và da, gây chảy nước mắt, ho khan, ngứa họng, buồn nôn và các phản ứng khác;
  • Phản ứng như dị ứng, chủ yếu là phát ban rất nhẹ, ngứa.

Tuy nhiên, may mắn là những tác hại ngắn hạn này chỉ mang tính tạm thời, chỉ cần kịp thời tránh tiếp xúc với formaldehyde, cơ thể sẽ bình thường trở lại mà không có thêm tổn  hại đáng kể nào.

Bên cạnh đó, một điều may mắn là chất formaldehyde không ổn định, dễ bay hơi và hòa tan trong nước. Do đó việc cần giặt kĩ quần áo trước khi mặc vẫn là điều cần thiết. Đặc biệt đối với những quần áo đồ lót của trẻ em, làm sạch chúng, hoàn toàn có thể tránh việc cơ thể tiếp xúc với dư lượng formaldehyde trên quần áo.

Đối với những đồ phải giặt khô, chỉ cần để quần áo ở nơi thông gió để làm khô trong nhiều ngày, tác dụng tương tự có thể đạt được loại bỏ formaldehyde.

Biên dịch My My

Theo Letu

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here