Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Tại sao thái độ quan trọng hơn trí thông minh

Tại sao thái độ quan trọng hơn trí thông minh

281
0

Tại sao thái độ quan trọng hơn trí thông minh

Chúng ta  thường nghĩ rằng  sự thành công  luôn thuộc về những người may mắn có trí thông minh, còn những người không có được may mắn đó khó lòng đạt được sự thành công. Nhưng nghiên cứu mới từ Đại học Stanford sẽ thay đổi  suy nghĩ của bạn (và thái độ của bạn).

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nhà tâm lý học Carol Dweck đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình nghiên cứu thái độ và hiệu suất. Nghiên cứu mới nhất của bà cho thấy thái độ là một yếu tố dự báo về sự thành công tốt hơn là chỉ số IQ của bạn.

Dweck thấy rằng thái độ cốt lõi của con người rơi vào một trong hai loại: Tư duy cố định và tư duy phát triển.

Với một tư duy cố định, bạn tin rằng bạn biết năng lực của bạn và bạn không thể thay đổi. Điều này tạo ra vấn đề khi bạn đối mặt nhiều việc cần xử lý, chúng dễ  làm cho bạn cảm thấy tuyệt vọng và choáng ngợp.

Những người có một tư duy phát triển tin rằng họ có thể cải thiện tình hình với sự nỗ lực. Họ làm tốt hơn những người có một suy nghĩ cố định, ngay cả khi họ có chỉ số IQ thấp hơn, bởi vì họ nắm lấy những thách thức, coi chúng  như những cơ hội để học hỏi những điều mới mẻ.

Lẽ thường người có khả năng, sự  thông minh truyền cảm hứng cho sự tự tin. Tuy nhiên nó không diễn ra đúng như vậy. Ngoài các yếu tố quyết định trong cuộc sống còn ở cách  bạn xử lý những trở ngại và thách thức. Những người có một tư duy phát triển hoan nghênh những thất bại với vòng tay rộng mở.

Theo Dweck, thành công trong cuộc sống là cách bạn đối phó với thất bại. Bà mô tả cách tiếp nhận thất bại của những người có tư duy phát triển theo cách này:

“Thất bại chỉ là thông tin, chúng ta quen gọi nó là thất bại, nhưng tôi là người giải quyết vấn đề, vì vậy tôi sẽ cố gắng bằng cách khác.”

Bất kể khó khăn nào bạn gặp phải, bạn có thể thay đổi với một tư duy phát triển. Những gì sau đó là đưa ra một số chiến lược mà sẽ tinh chỉnh suy nghĩ của bạn và giúp bạn thực hiện tốt, nó như kim chỉ nam để bạn vượt qua mọi khó khăn.

Không chìm đắm trong bất lực

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tất cả chúng ta dễ dàng bị đánh gục trong khoảnh khắc khi chúng ta cảm thấy bất lực. Các thử thách là cách chúng ta phản ứng với cảm giác đó. Chúng ta có thể học hỏi từ nó và tiến về phía trước hoặc để cho nó kéo xuống.

Nhiều người thành công nhờ chống lại cảm giác bất lực: Walt Disney đã bị sa thải từ thành phố Kansas vì ông “thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng tốt”; Oprah Winfrey đã bị sa thải công việc của mình như một anchor TV ở Baltimore cho là “quá tình cảm đầu tư vào những câu chuyện của mình”; Henry Ford đã có hai thất bại công ty xe hơi trước khi thành công với Ford; và Steven Spielberg đã bị từ chối bởi Trường USC của Cinematic Arts nhiều lần.

Hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra với những người tư duy cố định. Họ có thể đã tự tử vì bị từ chối và từ bỏ hy vọng.

Những người có một tư duy phát triển không cảm thấy bất lực vì họ biết rằng để thành công bạn cần phải sẵn sàng đối mặt với thất bại và khó khăn.

Hãy đam mê

Người có niềm đam mê họ sẽ theo đuổi điều họ quan tâm không ngừng. Sẽ luôn có một ai đó hơn bạn về tài năng, nhưng bạn có thể bù đắp thiếu hụt bằng cách tạo nên cho mình niềm đam mê.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Warren Buffett sử dụng các kỹ thuật 5/25 để tìm thấy niềm đam mê của mình.

Niềm đam mê giúp chúng ta có thêm nghị lực để theo đuổi không ngừng về sự xuất sắc. Warren Buffett khuyên nên tìm kiếm niềm đam mê đích thực nhất của bạn bằng cách sử dụng những gì ông gọi là kỹ thuật 5/25: Viết ra 25 điều bạn quan tâm nhất. Sau đó gạch bỏ đi 20 mục 5 mục còn lại là niềm đam mê đích thực của bạn. Mọi thứ khác chỉ đơn thuần là một sự xao lãng.

Hãy hành động

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Không phải là những người có một tư duy phát triển có thể vượt qua nỗi sợ hãi của họ, vì họ dũng cảm hơn chúng ta; chỉ là họ biết sợ hãi và lo lắng chỉ làm tê liệt cảm xúc và cách tốt nhất để khắc phục tình trạng tê liệt này là phải hành động.

Những người có một tư duy phát triển họ hiểu không nên chờ đợi điều may mắn sẽ đến. Cớ sao phải đợi chờ một khoảnh khắc thật sự hoàn hảo để tiến về phía trước? Hãy hành động, xóa đi tất cả các lo lắng và thất bại của bạn, biến cảm xúc thành tích cực và tràn đầy năng lượng.

Sau đó Làm lại một lần nữa (hoặc hai lần)

Một trong những học sinh của Lý Tiểu Long chạy 3 dặm mỗi ngày với anh ấy. Một ngày nọ, họ sắp đạt ngưỡng 3 dặm khi Bruce nói, “Hãy làm thêm lần hai.” Người Học trò  đã quá mệt mỏi và nói, “Em sẽ chết nếu em chạy thêm lần nữa.” Phản ứng của Lý Tiểu Long? “Vậy ư hãy tiếp tục đi.”

Người học trò đã trở nên rất tức giận vì anh đã hoàn thành đầy đủ 5 dặm. Kiệt sức và tức giận, anh phải thực hiện thêm yêu cầu của thầy. Bruce giải thích nó thế này: “Bỏ cuộc và em cũng có thể chết. Nếu em luôn đặt giới hạn về những gì em có thể làm, vật lý hoặc bất cứ điều gì khác, nó sẽ lây lan hết phần còn lại của cuộc sống của em. Nó sẽ lây lan vào công việc của em, vào đạo đức của em, vào toàn bộ con người em.

Không có giới hạn nào cả. Cuộc sống sẽ có cao nguyên, ngọn núi cản đường nhưng em không được dừng lại ở đó;… em phải đi xa hơn. Nếu em lo lắng nó sẽ giết chết em thì nó sẽ giết chết em. Một người đàn ông phải thường xuyên vượt qua giới hạn của mình. “

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

“Bỏ cuộc và bạn cũng có thể chết.”

Nếu bạn không cố gắng tốt hơn một xíu mỗi ngày, sau đó bạn có nhiều khả năng nhận được một chút tồi tệ hơn – và đó là những gì mà bạn mong muốn từ cuộc sống?

Mong đợi kết quả

Những người có một tư duy phát triển họ sẽ không nản lòng theo thời gian, họ luôn háo hức mong đợi kết quả. Mong kết quả giúp bạn có động lực và nguồn cung cấp năng lượng để tiếp tục phấn đấu. Sau tất cả, nếu bạn không nghĩ rằng bạn sẽ thành công, thì tại sao bận tâm?

Hãy linh hoạt

Mọi người ai cũng gặp nghịch cảnh không lường trước được. Người có tư duy phát triển nắm lấy nghịch cảnh như một phương tiện để cải tiến, trái ngược với người có tư duy cố định họ xem đó là cái gì để giữ chân họ. Khi một tình huống bất ngờ thách thức, người có tư duy phát triển gồng lên cho đến khi họ có được kết quả.

Không phàn nàn khi mọi thứ không theo ý muốn

Phàn nàn là một dấu hiệu rõ ràng của một tư duy cố định. Một tư duy phát triển tìm kiếm cơ hội trong mọi sự việc, vì vậy không có chỗ cho các cảm xúc tiêu cực.

Hãy kết hợp mọi thứ cùng nhau

Bằng việc theo dõi cách bạn phản ứng với những điều nhỏ bé, bạn có thể làm việc mỗi ngày để giữ mình ở phía bên phải của biểu đồ trên.

Bạn đã có một tư duy tăng trưởng? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần ý kiến bên dưới như tôi tiếp tục học hỏi từ bạn như bạn làm từ tôi.

Biên dịch Tuyết Liên
Theo Businessinsider

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here