Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Bạn đã là người lịch sự chưa?

Bạn đã là người lịch sự chưa?

245
0

Bạn đã là người lịch sự chưa?

Lịch sự là điều cơ bản tối thiểu cần có trong giao tiếp giữa người với người. Vậy cụ thể cần chú ý những gì để giữ phép lịch sự?

1. Không nên quá “cẩu thả”

Người xưa thường nói, nhập gia tùy tục. Tùy trường hợp mà lựa lời nói và có hành động cho phù hợp.

Ví dụ: Khi phát biểu tại cuộc họp, nhưng bạn vẫn cười nói và đùa giỡn… ở những nơi cần trang nghiêm thì lại nói to, đó chính là: không biết chừng mực.

2. “Đúng giờ” cũng là một loại lịch sự

Chúng ta được dạy từ nhỏ về tầm quan trọng của “đúng giờ”, điều đó còn thể hiện chữ “tín”, cũng là thể hiện sự tôn trọng đối phương.

3. Tại nơi làm việc, sẽ không có ai dạy cho bạn cách cư xử hay “lịch sự” là thế nào

Tại nơi làm việc, đồng nghiệp, cấp trên hay lãnh đạo sẽ hướng dẫn bạn các phương thức làm việc hay kỹ năng. Tuy nhiên, họ sẽ không dạy cho bạn cách cư xử thế nào mới là “lịch sự”. Bởi vì đây là điều kiện mà bạn cần phải có khi bước vào môi trường của họ.

4. Có lịch sự, quý nhân sẽ tìm tới

Không những chỉ giữ lịch sự với cấp trên mà nên là với tất cả mọi người để cả bạn bè của cấp trên. Rất có thể trong số họ, có những người sẽ trở thành quý nhân của ta sau này.

5. Khi gặp gỡ người khác, cần chủ động chào hỏi

Đôi khi, chỉ cần một cái gật đầu hay mỉm cười. Cũng có thể xây dựng một hình ảnh tích cực về bạn đối với mọi người. Đừng để lại ấn tượng đầu tiên của người khác về bạn như là: một người lạnh lùng, hay thậm chí là thô lỗ.

6. Không nên ngắt lời người khác khi họ đang nói

Hành động làm gián đoạn lời nói của người khác thể hiện bạn rất thô lỗ, nó sẽ chống lại chính bạn. Nó đại diện cho một thái độ tự mãn. Bởi vì bạn luôn cho rằng những lời mình nói mới quan trọng nhất. Đây cũng là thể hiện của thái độ không biết tôn trọng người khác.

7. Đừng tiết kiệm lời tán dương đối với mọi người

Khi một người nào đó rất xuất sắc hoặc giúp đỡ chúng ta, cần phải chúc mừng họ chân thành hay cảm ơn họ. Đừng tiết kiệm những lời khen hoặc những tiếng vỗ tay khích lệ.

8. Lòng tin đến từ sự tôn trọng

Biểu hiện của tôn trọng chính là ở sự lễ phép. Khi bạn chân thành cư xử với mọi người, tự nhiên họ sẽ cảm nhận được thành ý và sự tôn trọng ở bạn.

My My

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here