Xây nhà bằng chai nhựa tái chế

183
0

Xây nhà bằng chai nhựa tái chế

Tại Nigeria, có một kiểu thiết kế ngôi nhà rất được thịnh hành, chi phí xây nhà lại rất rẻ. Hàng triệu người không có chỗ ở, nhưng với cái nhà như thế này, giờ họ đã có chỗ để che mưa che nắng. 

Hàng năm ở Mỹ, lượng chai nhựa bị vứt bỏ lên đến 47 tỷ chiếc. Trên toàn thế giới thì lượng chai nhựa bị vứt bỏ là không hề nhỏ, có thể xếp chúng lại và quấn được 4 vòng đường xích đạo của địa cầu. Nhưng tại châu Phi và Mỹ La Tinh, những chiếc chai nhựa này lại được tái chế vào mục đích hoàn toàn khác.

“Kỹ thuật tường chai” (bottle wall technique) do một công ty của Đức tên là Ecotec Environmental Solutions nghiên cứu và phát triển xây dựng. Mục đích ban đầu là giải quyết vấn đề về chỗ ở của 16 triệu người dân Nigeria.

Đối với người dân nghèo mà nói, gạch đá đắt đỏ, việc xây một căn nhà để ở là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên những chai nhựa rỗng có thể chứa bùn và cát để tạo thành những viên gạch kiên cố gấp 20 lần so với gạch thông thường, hơn nữa còn có thể phòng cháy và phòng đạn bắn vào.

Căn nhà 2 gian được tạo dựng từ những chai nhựa đựng đầy cát và bùn. Có đủ phòng ngủ, phòng khách, bếp và nhà vệ sinh. Chỉ cần 14.000 chai nhựa rỗng, chi phí cho toàn ngôi nhà chỉ bằng ¼ chi phí xây nhà bằng gạch thông thường.

Người dân châu Phi vốn thích màu sắc rực rỡ. Những chai nhựa với màu sắc khác nhau đã tạo nên những bức tường với màu sắc đẹp mắt và thú vị.

Theo NTDTV
Biên dịch San San

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here