Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình 30 tuổi và 7 bài học cuộc sống

30 tuổi và 7 bài học cuộc sống

336
0

30 tuổi và 7 bài học cuộc sống

Nếu bạn đã bước sang tuổi “30” và thường có những bất an hay lo âu đối với cuộc sống nhân sinh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những “bài học cuộc sống ở tuổi 30″(trích trong “10 Life Lessons To Excel In Your 30s” của nhà văn Mark Manson trên trang web cộng đồng tri thức “Quora”).

Dưới đây là 7 lời khuyên hữu ích cho những người bước sang tuổi 30.

1. Dành nhiều thời gian hơn với những người xứng đáng

Trong số hơn 600 người tham gia cuộc điều tra, lời khuyên thường gặp nhất đó chính là không nên lãng phí thời gian vào những người không xứng đáng, thay vào đó hãy dành nhiều thời gian hơn với những người bạn yêu mến. Becky – nhà thiết kế sản phẩm của Microsoft cho biết: “Đừng chỉ mải mê bận rộn với công việc, hãy sáng tạo ra những ký ức.” Một doanh nhân khác khuyến cáo rằng chúng ta nên dành thời gian nhiều hơn cho các bậc cha mẹ: “Năm 34 tuổi, tôi đã có một trận cãi vã lớn với cha mình trên điện thoại, sau đó tôi đã không hề gọi lại cho ông một lần, 6 tháng sau ông đã bị đột quỵ và qua đời … một tuần trước khi vụ việc xảy ra, ông đã gửi thư điện tử cho tôi, nhưng tôi đã không trả lời lại… Tôi chỉ có thể nợ ông một lời xin lỗi …

Tuổi 30 gia đình
(Ảnh: internet)

2. Theo đuổi những giấc mơ

Khi ở độ tuổi ngoài 20, người ta thường chọn theo đuổi những ước mơ của mình. Nhưng thời gian thấm thoát thoi đưa, chẳng mấy chốc bạn đã bước sang tuổi 30. Có thể lúc này đây bạn đã sẵn sàng nhận được một mức lương nhất định. Mặc dù việc chuyển công tác ở tuổi 35 khó khăn hơn nhiều so với độ tuổi 25, và điều này thật đáng lo ngại nhưng miễn đó là một sự lựa chọn đúng đắn thì không gì là không thể. Ví dụ, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Vera Wang đến năm 40 tuổi mới bắt đầu khởi nghiệp.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

3. Đừng quá quan tâm đến tương lai

Manson ở tuổi 20 đã học được một trong những bài học lớn nhất, đó chính là không có cái gọi là “tất cả mọi thứ đều có câu trả lời”. Độc giả Thomas cũng cho biết: “Bạn không thể dự đoán một cách chính xác trong 5 năm tiếp theo sau đó, mọi việc thường sẽ không như những gì chúng ta mong muốn, đừng cố gắng nắm bắt hướng đi cuộc sống của bạn.” Đặt mục tiêu cho bản thân và gia đình bạn là điều bình thường, nhưng cũng đừng áp lực, chỉ cần giữ tinh thần học hỏi thì chắc chắn bạn sẽ có thể tiếp tục phát triển.

4. Đắn đo trong việc sinh con hay không

Có lẽ không phải ai cũng phù hợp trong việc sinh đẻ và nuôi dưỡng con cái. Nhưng hầu hết mọi người khi đã bước sang tuổi 30 đều thừa nhận rằng không nên suy nghĩ quá nhiều về thời điểm nào là hoàn hảo nhất để sinh con. Chỉ cần bạn có tâm mong muốn, thì hãy sinh em bé thôi.

5. Tầm quan trọng của sức khỏe

Hai điều quan trọng nhất để chăm sóc bản thân đó là tập thể dục và chú trọng vào việc ăn uống lành mạnh. Tất nhiên đó là về mặt đầu tư lâu dài, một dân mạng cho biết: “Sức khỏe là điều quan trọng nhất, đừng đợi đến khi bạn đã 30 tuổi mới vận động để tránh mệt mỏi.” Một dân mạng khác 41 tuổi nói rằng anh thấy rất hối hận vì đã không sớm giữ gìn sức khoẻ, hậu quả bây giờ anh phải chịu rất nhiều bệnh lặt vặt.

Tuổi 30 thể dục

6. Đặt nền tảng tài chính cho tương lai

Tốt hơn hết năm 20 tuổi bạn hãy cố gắng trả hết các khoản vay học phí, bắt đầu tiết kiệm tiền. Nếu như đến năm 30 tuổi mà bạn vẫn không có tiền tiết kiệm, trên thực tế cũng không phải là quá muộn. Nhưng hãy bắt đầu ngay từ giờ,  tiết kiệm một phần thu nhập của mình lưu lại coi đó là một số tiền hưu trong tương lai. Một cư dân mạng khác có tên Archer năm 30 tuổi mới lập nghiệp, nhưng cuối cùng cũng đã bị phá sản, mất hết cả tiền tiết kiệm. Mặc dù bây giờ cuộc sống cũng tạm đủ, nhưng quyết định vội vàng khi đó vẫn khiến cho anh không khỏi hối tiếc.

Tuổi 30 tài chính
(Ảnh: internet)

7. Tận hưởng cuộc sống

Ngay cả vào tuổi 30, trách nhiệm và nghĩa vụ trên vai càng nặng nề, nó không có nghĩa là bạn không thể tiếp tục tận hưởng cuộc sống. Becky hơn 30 tuổi vẫn đang bận rộn cả ngày để kiếm tiền, nhưng cô cảm thấy không hề hạnh phúc, ngược lại trong tâm trí cô chứa đầy những suy nghĩ bi quan đối với cuộc sống. Trong khi đó một cư dân mạng có tên Miller đối với ký ức của tuổi 30 đều là những kỉ niệm đẹp và ngọt ngào bên gia đình nhỏ của mình.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Theo NTDTV
My My biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here