Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Các loại đũa mà bạn nên loại bỏ ngay ra khỏi tủ...

Các loại đũa mà bạn nên loại bỏ ngay ra khỏi tủ bếp

247
0

Các loại đũa mà bạn nên loại bỏ ngay ra khỏi tủ bếp

Đôi đũa đã là biểu tượng ẩm thực của người phương Đông. Khi ăn hay nấu nướng, đũa tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn và miệng, do đó, chất lượng của đũa rất quan trọng đối với sức khỏe. Nếu nhà bạn đang sử dụng một trong các loại đũa dưới đây, hãy xem xét để thanh lý đi nhé!

1. Đôi đũa có nhiều họa tiết, được sơn nhiều

Một số loại đũa được tạo “kiểu” với những góc cạnh, họa tiết, hoa văn… khiến chúng có những góc cạnh hoặc những vị trí khó rửa sạch, và sẽ là nơi trú ẩn cho các vi khuẩn gây bệnh. Có loại đũa được chạm khảm trông khá đẹp nhưng khi các khu vực chạm khảm bắt đầu bị hỏng thì cũng là lúc cần phải bỏ chúng đi.

Những đôi đũa khi được sơn phủ nhiều để tạo họa tiết xinh đẹp nhìn sẽ rất thu hút nhưng đây là loại đũa kiến nghị mọi người không nên sử dụng. Bởi vì bên trong lớp sơn phủ có thể chứa các kim loại nặng, chì và các chất phụ gia độc hại cho sức khỏe.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

2. Đũa nhựa

Đũa nhựa có lợi thế là rất rẻ, bị mất đi cũng không thấy tiếc. Đặc biệt là đũa nhựa có nhiều màu, nhiều họa tiết đẹp mắt sẽ thu hút ánh mắt của khách trong quán ăn. Nhưng kỳ thực, đũa nhựa khi gặp đồ ăn nóng sẽ có thể hòa tan một số chất độc hại vào trong thức ăn, nhất là nếu đó là loại nhựa rẻ tiền hoặc sử dụng kỹ thuật lạc hậu. Nhiều gia đình dùng đũa nhựa nấu ăn, khiến đầu đũa bị cháy xém hoặc sùi lên… Đây là lúc thực sự nên thay chúng bằng loại khác.

3. Đũa dùng một lần nhưng được tái sử dụng

Trong các nhà hàng, các món ăn giao tận nhà, trong các dịp dã ngoại… người ta hay sử dụng đũa dùng một lần. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã cảnh báo loại này chứa đựng nhiều rủi ro vì không thể kiểm soát được chất lượng. Một số nhà sản xuất, trong đó khá nhiều là từ Trung Quốc, có thể lạm dụng các loại chất hóa học để tẩy trắng, phun sấy phục vụ bảo quản chống mốc… Các hóa chất này góp phần gây ung thư.

Nhiều gia đình tái trưng dụng lại các đôi đũa này, dùng đến lúc xuất hiện mốc đen, mốc xanh trên đũa nhưng vẫn lưu giữ trong bếp… Như vậy mức độ nguy hại sẽ càng nhiều hơn. Chúng không chỉ có nguy cơ chứa các chất độc, mà còn là nơi phát tán mầm bệnh…

Một số loại đũa thích hợp

1. Đũa trúc

Khi chúng ta lựa chọn đũa, hãy ưu tiên lựa chọn loại làm bằng trúc và có kiểu dáng đơn giản là tốt nhất. Đũa trúc không độc, không hại, rất bảo vệ môi trường mà giá thành cũng không quá cao. Đũa trúc phù hợp cho cả trẻ em và người già, cũng không bị biến dạng khi gặp thức ăn nóng.

2. Đũa gỗ không sơn

Đũa gỗ cũng là một trong những lựa chọn ưu tiên nhưng đó phải là loại gỗ bền và không độc. Đũa gỗ cũng dễ dùng, không quá nặng mà giá thành cũng không cao. Tuy nhiên, đũa gỗ đã có sơn thì không nên dùng.

Một số gợi ý khác

1. Thời gian sử dụng đũa nên là từ 4 – 6 tháng, bởi vì khi đã được rửa rồi bạn nhìn thì thấy sạch sẽ nhưng thực ra nó vẫn ẩn chứa vi trùng vi khuẩn. Đặc biệt, một số loại đũa bị lỗi, bị xước… để lại kẽ hở cho vi sinh vật phát triển, hoặc loại đã bị mốc thì không nên tiếp tục dùng.

2. Ngay khi rửa đũa xong nhất định phải để cho đũa thoáng để nó được khô, không nên bỏ ngay vào tủ bát hoặc ngăn kéo tủ.

3. Vệ sinh sạch sẽ nơi để đũa, tránh vi trùng vi khuẩn sinh sôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Nếu bạn rửa bằng tay thông thường, thi thoảng hãy lấy đũa đem luộc trong nước sôi khoảng 5-10 phút, sau đó mang ra phơi dưới ánh sáng mặt trời ở nơi sạch sẽ. Như vậy bạn sẽ diệt được các mầm bệnh bám dính trên đũa một cách định kỳ.

Hy vọng, với một số thông tin trên đây sẽ giúp mọi người có lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất với mình!

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here