Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Trẻ bị hóc xương cá, đừng làm việc này mà hại trẻ!

Trẻ bị hóc xương cá, đừng làm việc này mà hại trẻ!

286
0

Trẻ bị hóc xương cá, đừng làm việc này mà hại trẻ!

Một lần, người anh họ của tôi tới nhà tôi chơi và ở lại ăn cơm. Cậu con trai 3 tuổi của tôi rất thích ăn cá nên “ăn lấy ăn để”. Đột nhiên, trong lúc cả nhà đang vui vẻ thì con trai tôi òa lên khóc và còn nôn mửa. Tôi chắc chắn là con bị hóc xương cá rồi. Thế là theo hiểu biết của mình, tôi cho con ăn miếng cơm thật to để hy vọng nó trôi được xương cá đi.

Con trai tôi vừa ăn vừa khóc to. Lúc tôi đang định cho con ăn miếng thứ hai thì bị anh họ tôi đi từ trong nhà vệ sinh đi ra ngăn lại. Anh họ tôi là bác sĩ. Anh nói rằng, khi trẻ bị hóc thì đừng bao giờ cho trẻ ăn bất cứ thứ gì để xử lý, nếu không xương có thể sẽ đâm rách thực quản và mạch máu.

Anh ấy nói với tôi là mắt thường không nhìn thấy xương cá nên cần đưa con tới bệnh viện để khám. Vì con vẫn còn khóc to nên tôi vội vội vàng vàng đưa con tới bệnh viện gần nhà. Bác sĩ sau khi khám nội soi, phát hiện một đoạn xương cá hình chữ s đã đâm rách thực quản và cũng tới gần động mạch bên cạnh thực quản. Sau khi được bác sĩ lấy ra tôi mới thở phào một hơi dài! Nếu như không phải có anh ấy bảo chắc tôi đã vô ý thức mà hại con mình bị nặng thêm rồi.

Trên đường từ bệnh viện trở về, anh họ của tôi kể. Hơn 10 năm trước anh ấy có từng tiếp nhận một ca của một cậu bé 7 tuổi. Đứa trẻ này liên tục bị sốt cao, làm nhiều cách hạ sốt và uống thuốc cũng không có hiệu quả, các bác sĩ cũng không tìm được nguyên nhân. Bố mẹ cậu bé cũng cho biết rằng bé không bị bệnh gì trước đó cả, tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường. Đứa trẻ này sau khi nằm viện hơn một tuần, đột nhiên miệng có máu tươi chảy ra, sau đó động mạch cổ đập yếu ớt, hơn 10 phút sau thì bắt đầu bị hôn mê. Anh họ tôi đã khẳng định với gia đình rằng trước khi phát sốt bé chắc chắn đã gặp chuyện gì đó khác thường và yêu cầu gia đình nhớ kỹ lại. Đến lúc này người mẹ mới kể rằng:

Buổi tối hôm trước khi cậu bé bị sốt, cậu bé đã bị hóc xương cá tại cổ họng. Người mẹ thấy con bị như vậy đã cho con nuốt một miếng cơm to để cho xương trôi vào bên trong. Vì nghĩ rằng trẻ hóc xương cá là chuyện rất nhỏ, chỉ cần như vậy là  xong, trước đây người ta toàn làm như vậy. Nhưng mà, cậu bé này vẫn bị đau, không thể ăn được và đến ngày hôm sau thì bắt đầu bị sốt. Bố mẹ cậu bé không hề nghĩ rằng việc phát sốt này có liên quan đến việc bị hóc xương cá nên cũng cứ để vậy đến hôm sau nữa mới đưa con đi khám xét.

Quả nhiên, sau khi nghe người mẹ kể như vậy thì anh ấy đã kiểm tra trong thực quản và phát hiện đúng là có một dị vật nằm trong đó. Dị vật này chính là miếng xương cá lớn, xung quanh còn có máu. Sau đó các bác sĩ dốc hết sức cứu chữa mà vẫn thất bại.

Tại sao khi trẻ bị hóc xương cá lại không được cho trẻ nuốt bất kể thứ gì?

Khi ăn cá, trẻ bị hóc xương thì thời điểm ban đầu vị trí của xương là tương đối nông, thường thấy nhất là ở chỗ gần amidan, nếu như kịp thời xử lý thì sẽ lấy ra rất dễ dàng. Ngược lại, nếu cho trẻ nuốt thức ăn lớn thì sẽ khiến xương càng vào sâu hơn, xương cá sẽ đâm xuyên qua niêm mạc, đẩy qua cổ họng rồi vào thực quản, khiến cho việc lấy ra khó khăn hơn nhiều.

Ngoài ra xung quanh cổ họng và thực quản có rất nhiều mạch máu, xương cá sau khi đâm vào mạch máu sẽ gây ra xuất huyết, hoặc đâm rách niêm mạc gây ra nhiễm trùng, sưng mủ, cuối cùng có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Khi trẻ bị hóc xương cá, cha mẹ nên làm gì?

1. Quan sát vị trí xương cá

Cha mẹ nên bình tĩnh bảo trẻ há miệng ra, và dùng đèn pin để quan sát vị trí của xương. Nếu như há miệng ra mà có thể thấy được xương thì phải giữ nguyên không cho trẻ ăn uống gì và dùng kẹp gắp ra. Nếu trong tình huống không nhìn thấy xương cá, thì tốt nhất vẫn là đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ xử lý.

2. Đối với xương cá nhỏ

Nếu trẻ hóc xương cá nhỏ, cha mẹ có thể dùng ngón tay sạch sẽ của mình cho vào trong miệng trẻ và chặn cái lưỡi lại để khiến cho trẻ nôn mửa ra ngoài.

3. Nếu như không biết rõ xương cá lớn hay nhỏ

Nếu không biết trẻ hóc xương lớn hay nhỏ, hoặc biết rõ là hóc xương cá lớn, thì xin cha mẹ đừng cho con nuốt thứ gì lớn vào và cũng đừng làm để trẻ nôn ra, mà hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ xử lý.

Hy vọng, một số chia sẻ của tôi sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ khi trẻ không may bị hóc xương cá!

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here