Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Trà sữa trân châu được làm từ đế giày da và săm...

Trà sữa trân châu được làm từ đế giày da và săm lốp xe bỏ đi ở Trung Quốc

120
0

Trà sữa trân châu được làm từ đế giày da và săm lốp xe bỏ đi ở Trung Quốc

Năm 2012, “trà sữa giày da” của Trung Quốc đã từng khiến mọi người khiếp sợ. Lần đầu tiên mọi người nghe nói tới giày da cũ lại có thể làm được trà sữa trân châu. Thế nhưng, sự thực là nó đã xảy ra và gần đây nó lại tái diễn, thậm chí còn bùng nổ ở Trung Quốc. Thực hư chuyện này như thế nào?

Tin tức này đã được một cư dân mạng người Trung Quốc đăng tải, sau đó đã được kiểm chứng bởi phóng viên của kênh truyền thông tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Phóng viên này sau khi uống trà sữa trân châu một khoảng thời gian ngắn đã làm CT (chụp cắt lớp). Bác sĩ đã phát hiện có hơn 20 viên nhỏ nhỏ màu trắng đọng lại trong dạ dày của người này. Bác sĩ cho biết, bình thường nếu dùng bột để làm trân châu thì những viên trân châu này sẽ dễ dàng được tiêu hóa ngay.

Ảnh chụp những viên trân châu không thể tiêu hóa (Ảnh: Internet)
Ảnh chụp những viên trân châu không thể tiêu hóa (Ảnh: Internet)

Bài báo viết: Hiện tại, trân châu được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc thì chỉ có một loại, nhưng thành phần làm ra những hạt trân châu này thì ngay cả các ông chủ tiệm trà hay người giao buôn cũng không biết rõ. Tuy nhiên, một nhân viên đã làm việc tại tiệm trà sữa ở Thanh Đảo, Sơn Đông cho biết: “Trân châu ư? Nói trắng ra đi, chúng được làm từ giày da cũ và săm lốp xe bỏ đi chứ làm bằng gì nữa?”

Phóng viên này đã mang những hạt trân châu mua ngoài chợ đến một cơ sở kiểm nghiệm chuyên nghiệp để tìm hiểu. Kết quả là, rất khó để tìm được thành phần làm ra những hạt trân châu này, nhưng có thể khẳng định chắc chắn là chúng có tính kết dính và co giãn rất mạnh. Nếu như tích tụ trong dạ dày, những hạt trân châu này sẽ khó có thể được tiêu hóa, thậm chí dồn ứ ở đó.

Đây cũng có thể là nguyên nhân việc mấy năm gần đây bệnh nhân bị sỏi đường tiêu hóa tăng lên nhiều tại Trung Quốc. Ví dụ, vào tháng 3/2012, một người đàn ông người Chiết Giang sau khi uống trà sữa trân châu đã bị tắc ruột, cuối cùng đã phải phẫu thuật để lấy ra.

Vậy, vì sao giày da, săm lốp xe có thể làm được trân châu? Nguyên nhân là do những người kinh doanh phi pháp, không có đạo đức đã chiết xuất gelatin (một chất thường được lấy từ da lợn và xương gia súc để làm chất làm đông trong thực phẩm) từ giày da cũ và xăm lốp cao su bỏ đi để làm trân châu.

Việc chiết xuất gelatin từ những thứ này rẻ hơn nhiều so với gelatin ăn được. Nhưng chất này chứa một hàm lượng lớn kim loại có hại cho cơ thể con người như crôm và còn chứa rất nhiều vi trùng, vi khuẩn khác. Crôm sẽ phá hủy xương và tế bào gốc tạo máu của con người. Nếu người nào ăn nhiều trong khoảng thời gian dài sẽ dễ bị loãng xương và ung thư. Nói chung, quá trình nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tương đối chậm, bình thường khoảng hai năm mới biểu hiện ra ngoài.

Có lẽ khách tới Trung Quốc không còn ai dám uống trà sữa trân châu nữa!

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here