Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình 9 thói quen cần thay đổi để thành công

9 thói quen cần thay đổi để thành công

126
0

9 thói quen cần thay đổi để thành công

Đa số các thói quen làm việc hằng ngày của mỗi người dựa trên sự tự nhiên, tính cách và kinh nghiệm của bản thân. Những người thành công không thuộc tuýp người này. Họ luôn luôn hướng đến vị trị dẫn đầu trong kinh doanh và đạt được thành công như họ mong muốn bằng việc xây dựng lối làm việc khoa học và kiên định với các nguyên tắc của riêng họ. Thành công không phải là thứ có được nhờ sự ngẫu nhiên.

Bạn có thể tìm hiểu những thói quen sau của những người thành công, xem họ đã từ bỏ điều gì để đạt được thành công?

1. Họ không làm việc trong vùng an toàn

Vùng an toàn chính là khi con người không dám bước ra, không dám dấn thân vào các thách thức, rủi ro; sống quanh quẩn với những thứ đã được sắp đặt sẵn và không có định hướng phấn đấu trong cuộc sống.

Trạng thái cảm xúc của con người luôn nằm trong tầm kiểm soát. Với người nằm ngoài vùng an toàn, không có khái niệm đấu tranh để cân bằng trạng thái cảm xúc đó mà đơn giản là hướng đến phát triển, trải nghiệm những điều mới và mở rộng tầm nhìn.

(Ảnh: istockphoto.com)
Người thành công dám đương đầu với thử thách. (Ảnh: istockphoto.com)

Diễn viên nổi tiếng Les Brown từng nói:

“Nếu bạn đặt mình vào một vị trí vượt qua ngoài vùng an toàn, khi đó bạn buộc phải mở rộng tâm thức của bạn”.

2. Họ không làm khi chưa đủ kiến thức

Học chính là phương pháp tốt nhất đem lại lợi ích trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Người thành công liên tục học hỏi những điều mới và nghiên cứu mở rộng kiến thức họ đã biết. Đó là chìa khóa cho con đường thành công. Nếu chúng ta ngừng học hỏi, thì không tài nào có đủ trí tuệ và khả năng để thực hiện các mục tiêu.

Người thành công không ngừng học hỏi. (Ảnh: shutterstock.com)

Hãy hình dung xem điều gì sẽ xảy đến cho Bill Gates nếu ông ngừng học hỏi và tiến bộ. Chắc chắn công nghệ Internet sẽ không thể phát triển như ngày hôm nay. Vì ông theo đuổi ước mơ và liên tục hướng đến mục tiêu thành công, nên hiện nay công ty của ông là 1 trong những công ty lớn nhất thế giới.

3. Họ không e dè xin lời khuyên từ người khác

Richard Branson, môt doanh nhân nổi tiếng đã trình bày quan điểm của ông rằng: “Khi cần đưa ra một quyết định khó khăn nào đó, chúng ta nên thảo luận ý tưởng với các doanh nhân và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã từng giải quyết các vấn đề tương tự để tạo nên sự khác biệt”.

Học hỏi từ người khác. (Ảnh: internet)

Việc xin lời khuyên là điều không dễ đối với “cái tôi” của mỗi người. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết tiết chế bớt “cái tôi” của bản thân và mở lòng mình đón nhận những lời khuyên từ người khác, các quyết định và giải pháp mà chúng ta đưa ra sẽ đạt được hiệu quả cao và khách quan. Đồng thời, việc “nắm bắt” cơ hội thành công sẽ thuận lợi hơn vì vấn đề chúng ta gặp phải người khác có thể hiểu rất rõ.

4. Họ không làm nhiều việc cùng một lúc

Không phải ai cũng có thể làm nhiều việc cùng một lúc bởi nó làm giảm hiệu quả năng suất và sự tập trung cho một việc nào đó. Những người thành công thường dốc hết toàn lực để làm một việc và không để mọi thứ xung quanh làm họ sao lãng.

Tập trung cao độ vào một việc. (Ảnh: shutterstock.com)

Ví dụ: Trong khi đang ăn, bạn đọc sách, làm việc trên laptop hay sử dụng điện thoại lướt web, xem phim… Với việc nhỏ này thôi bạn cảm nhận thế nào khi cùng làm các việc một lúc? Bạn có thể vừa cảm nhận được món ăn vừa đồng thời đọc sách, lướt web một cách hiệu quả không?

5. Họ không thỏa hiệp với lời nói dối

Mỗi con người chúng ta chắc hẳn ai cũng ít nhất 1 lần phạm sai lầm. Có thể việc tự dối lòng mình để bỏ qua các mặt tiêu cực sẽ dễ dàng hơn là việc chấp nhận nó. Người thành công hiểu rõ điểm này, họ luôn nhận xét bản thân và vấn đề cả bên trong và bên ngoài, đặc biệt không tự dối bản thân.

Không thỏa hiệp với lời nói dối. (Ảnh: internet)

Thành công chỉ đến với bạn khi mà dám đối diện với sự thật, tự nhận lỗi và quyết tâm vượt qua khó khăn.

Nhà văn Steve Maraboli có viết:

“Hãy ngừng việc lừa dối bản thân lại. Khi chúng ta phủ nhận sự thật, thì chúng ta đang phủ nhận tiềm năng của chúng ta”.

6. Họ không trì hoãn nhận phản hồi từ người khác

Phản hồi luôn quan trọng vì nó đưa cho bạn một quan niệm khác ở tình huống hiện tại. Đôi khi bạn không thể tìm thấy câu trả lời chính xác nhưng khi nhận được phản hồi từ phía người nào đó, bạn hẳn sẽ khám phá được câu trả lời từ quan điểm của người đó. Nếu bạn yêu cầu ai đó ngừng phản hồi, bạn có thể sẽ mất đi những lời góp ý có giá trị  hoặc mất thời gian lâu hơn để biến mục tiêu của bạn thành hiện thực.

Tiếp nhận ý kiến đóng góp của người khác. (Ảnh: shutterstock.com)

Nhà doanh nhân Elon Musk đưa quan điểm của ông: “Tôi nghĩ sự phản hồi rất quan trọng vì nó giúp bạn suy nghĩ về cách bạn thực hiện và làm thế nào để thực hiện tốt hơn”.

7. Họ không bắt chước, mà dẫn đầu

Có hai loại người trên thế giới này đó là người dẫn đầu và người theo sau. Người thành công luôn là người dẫn đầu bởi vì họ quan niệm thành công không phải là ngồi chờ đợi giúp đỡ hoặc may mắn. Họ tự điều khiển hướng đi của họ theo cách mà họ cho là đúng thay vì đi theo dấu chân người khác trên suốt chặng đường. Nói cách khác, người thành công tự lát gạch xây con đường riêng tới thành công cho chính bản thân mình.

Người thành công luôn là người dẫn đầu bởi vì họ quan niệm thành công không phải là ngồi chờ đợi giúp đỡ hoặc may mắn. (Ảnh: shutterstock.com)

Nhà khoa học Robert Frost đã từng nói:

“Được lựa chọn giữa hai con đường – Tôi sẽ chọn con đường mà ít người đi nhất và điều đó đã giúp tôi làm nên sự khác biệt”.

8. Họ không để quá khứ quyết định tương lai

Quá khứ là những điều đã qua đi mà chúng ta không thể thay đổi được cho dù chúng ta có muốn hay không. Tất nhiên, quá khứ với những trải nghiệm và vấp ngã chứa đựng những bài học quý báu là hành trang cho mỗi chúng ta chuẩn bị thành công trong tương lai. Những người thành công luôn đương đầu với mọi thử thách dù có mắc nhiều sai lầm đến đâu, để từ đó rút ra được bài học cho các mục tiêu phát triển ở hiện tại và tương lai.

Không thể quá khứ quyết định tương lai. (Ảnh: internet)

Một ví dụ điển hình rất rõ ràng trong môi trường làm việc của chúng ta. Người mới học nghề không thể nắm bắt ngay các việc ở công ty mới, sai sót là điều không thể tránh khỏi. Qua thời gian tiếp nhận và giải quyết các sự cố mà họ gây ra, họ trở nên trưởng thành hơn và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Các sự cố không tái diễn lại, đồng thời họ phát huy tốt khả năng và tiềm lực của mình. Kết quả là họ đạt được các thành tựu đáng kể và được đề bạt làm trưởng phòng.

9. Họ không thân thiết với những người tiêu cực

Những người có suy nghĩ tiêu cực là những người không có tính xây dựng và không chịu tiếp nhận những mặt tích cực. Đầu óc của họ chỉ toàn quanh quẩn với “Tôi có năng lực để làm không?”, “Mơ ước của bạn quá cao siêu”, v.v…

Những người thành công chứa đầy những suy nghĩ và tư duy thành công. (Ảnh: shutterstock.com)

Những người thành công chứa đầy những suy nghĩ và tư duy thành công. Do đó, họ có quan niệm rằng người có suy nghĩ tiêu cực sẽ làm ảnh hưởng đến các giấc mơ thành tựu của họ. Trong tư tưởng của những người này chứa đựng những điều bi quan và không có lòng tin vào bản thân nên chắc chắn rằng kết quả thực thi các việc cũng sẽ là tiêu cực.

Joel Olsteen cho rằng:

Bạn không thể sống lạc quan nếu bạn làm theo những người tiêu cực”.

Cuối cùng, nếu bạn muốn thành công thì không nên nhìn vào những điều tiêu cực mà người khác chi phối.

Tóm lại, thành công đòi hỏi sự tập trung và quyết tâm cao độ. Mỗi người thành công đều có cùng một kiểu mẫu. Họ biết cái họ phải làm để đạt được ước mơ và không để bất kỳ ai ngăn họ. Hy vọng rằng những thói quen này sẽ truyền cảm hứng cho bạn để bạn có thêm sức mạnh làm các việc mà người thành công đang làm và trở thành một nhà lãnh đạo thành công trong tương lai.

Xem thêm:

Hahna Nguyễn

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here