Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Vì sao thức ăn trên máy bay lại thay đổi hương vị?

Vì sao thức ăn trên máy bay lại thay đổi hương vị?

118
0

Vì sao thức ăn trên máy bay lại thay đổi hương vị?

Các nhà khoa học sẽ cho bạn biết tại sao hương vị món ăn trên máy bay không còn ngon nữa.

Nhiều hành khách thường đặt câu hỏi: “Tại sao thực phẩm máy bay lại tệ như thế?” Mặc dù những món ăn đó được chế biến từ thịt, cá, rau, cơm hoặc bánh mì nhưng vẫn không mang lại cảm giác ngon miệng. Tại sao vậy? Lắng nghe đầu bếp của hãng hàng không Lufthansa German Airlines của Đức chia sẻ sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Nguyên nhân mất cảm giác ngon miệng lại không phải vì thực phẩm có vấn đề.

(Ảnh từ Kan.world)
(Ảnh từ Kan.world)

Theo ông, ở độ cao khoảng 106.680 km, vị giác sẽ thay đổi. Chất lượng món ăn không phải là vấn đề chính yếu, và các bạn cũng có thể trải nghiệm được điều này.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Một viện nghiên cứu của Đức đã chỉ ra rằng: với cùng một món ăn, dù bạn cảm thấy rất ngon khi thưởng thức ở nhà hàng, nhưng sẽ thấy rất tệ khi ăn trên độ cao như vậy. Viện nghiên cứu đã chứng minh sự khác biệt về mùi vị của món ăn khi ở quá cao so với mực nước biển.

Thí nghiệm cho thấy: Trong một cabin có áp lực nén lớn, cùng với điều hòa không khí lạnh và khô, vị giác của bạn sẽ trở nên mất tác dụng; bạn cũng sẽ có cảm nhận giống như đang ăn thực phẩm làm lạnh. Thực tế, ngay cả vị ngọt hay mặt cũng bị giảm xuống 30% khi ở độ cao như vậy. Và cho dù tăng độ ẩm của cabin lên, điều đó cũng không mang lại sự khác biệt.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Tất nhiên, thí nghiệm còn xem xét một lý do khác là thức ăn trên các chuyến bay đã chế biến sẵn và sử dụng sau vài giờ, dĩ nhiên là trước khi phục vụ hành khách, chúng đã được hâm nóng. Mặc dù vậy, thực tế cũng cho thấy thực phẩm vẫn có mùi vị tương tự – dù được phục vụ nóng.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Cho đến nay, Lufthansa đã phát triển công nghệ làm tăng hương vị món ăn trên các chuyến bay. 5 loại hương vị khác nhau được đưa  vào thử nghiệm, nhưng chỉ có  “Umami” là có thể tăng hương vị của món ăn . Umami kết hợp rất tốt với axit glutamic (glutamate) – loại thường được tìm thấy trong nước mắm, bột ngọt, và cà chua. Đó cũng là lý do tại sao Lufthansa lại cung cấp rất nhiều nước ép cà chua.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Vì vậy, bạn hãy thử thưởng thức thực phẩm trên máy bay cùng với nước ép cà chua để tăng thêm hương vị cho món ăn. Đó cũng là một cách khá hiệu quả trong khi chờ đợi phương pháp khác tốt hơn!

(Theo Kan.world)
San San biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here