Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình 25 thói quen nhỏ có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống...

25 thói quen nhỏ có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn (Phần 2)

127
0

25 thói quen nhỏ có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn (Phần 2)

Để xây dựng hay thay đổi một thói quen là điều không dễ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cá nhân, tôi chỉ cần từng bước từng bước thay đổi các thói quen, kiên định và đảm bảo tất cả các thói quen này đi theo cùng một hướng, cùng một mục tiêu mà tôi muốn thay đổi.

Ông BJ Fogg Giám đốc Phòng Nghiên cứu Công nghệ Thuyết phục (Persuasive Tech Lab) trực thuộc trường Đại học Standford ở Mỹ đã hoàn tất việc nghiên cứu phương pháp the Fogg “Hiệu quả từ những cái nhỏ – Những thói quen nhỏ làm thay đổi hành vi lớn”. 25 thói quen nhỏ dưới đây có thể ứng dụng rất hiệu quả trong cuộc sống. Chỉ cần tập luyện chúng đều đặn mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể thay đổi rất nhiều thứ như năng lượng, hình thể, các mối quan hệ, công việc, cộng đồng và môi trường…

Xem thêm: 25 thói quen nhỏ có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn (Phần 1)

Những thói quen nhỏ cho năng suất làm việc tốt hơn

1. Khi bạn đối mặt với một tình huống thử thách nào đó, ví dụ một dự án khủng, một bước nhảy vọt trong nghề nghiệp thăng chức lên làm trưởng phòng, một cuộc meeting quan trọng… bạn hãy tự hỏi sẽ xử lý như thế nào trong tình huống này? Sợ hãi chăng? Hay là tự tin, bình tĩnh? Hãy tưởng tượng các trình tự những việc bạn sẽ làm để giản lượt bớt những bước không cần thiết, phí mất thời gian của bạn. Bạn sẽ thấy mọi tình huống đều không quá khó.

Tự tin hay sợ hãi? (Ảnh: mediabakery.com)

2. Hãy dành 5 phút mỗi ngày để xem lại những việc mình làm trong ngày bằng cách viết ra các việc bạn đã hoàn thành và chưa hoàn thành cùng các thành tựu bạn đạt được, càng nhiều càng tốt để kích thích bộ não của bạn hoạt động theo chiều hướng tích cực, nhận biết những việc đang làm bạn sao lãng và những việc chưa thật sự hiệu quả. Chỉ 5 phút thôi đã có thể giúp bạn tìm ra những điểm chưa hoàn thiện cần điều chỉnh. Đặt lòng tin ở bản thân và đừng để những thất bại hay những công việc còn đang dang dở làm bạn nản chí!

Hãy viết ra các thành tựu bạn đạt được, càng nhiều càng tốt. (Ảnh: internet)

3. Bạn nên tắt tất cả các thông báo trong một khoảng 2-4 tiếng đồng hồ trong khi bạn đang làm một việc nào đó đòi hỏi sự tập trung. Não của bạn không thể hoạt động cùng một lúc làm việc này việc kia. Tiếng mail, tin nhắn gây sao lãng và mất tập trung, tính ra có thể mất đến 40% thời gian làm việc của bạn.

Bạn nên tắt tất cả các thông báo email hay tin nhắn khi đang cần tập trung làm việc. (Ảnh: mediabakery.com)

4. Hãy trả lời tất cả các lời mời và cơ hội đến với bạn. Tuy nhiên, bạn không nên quá vội vàng để trả lời mà hãy dành một chút thời gian đánh giá từng cơ hội một, kiểm tra các lịch hẹn, đặt thứ tự ưu tiên và xác định thời điểm hợp lý. Đừng để các lịch hẹn quá “ngộp” không còn thời gian cho bản thân. Bạn hãy trả lời mời “Tôi sẽ kiểm tra các lịch hẹn của tôi và thông báo với anh/chị sau” trước khi có câu trả lời chính thức.

(Ảnh: istockphoto.com)

5. Mỗi ngày bạn chỉ cần 5 phút để nghĩ về một tiến trình mà bạn sẽ thực hiện cho các mục tiêu phát triển. Các bước thực hiện nên luôn được theo dõi để đảm bảo rằng các mục tiêu của bạn đang đi đúng tiến độ.

(Ảnh: shutterstock.com)

Còn tiếp…

Xem thêm:

Hahna Nguyễn

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here