Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Mẹo dọn dẹp nhà cửa nhanh, sạch và gọn

Mẹo dọn dẹp nhà cửa nhanh, sạch và gọn

421
0

Mẹo dọn dẹp nhà cửa nhanh, sạch và gọn

Theo thông lệ trước Tết vài ngày, người Việt có tập tục tân trang ngôi nhà của mình với suy nghĩ “Đầu năm đàng hoàng no đủ thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn”

Trong nhà có quá nhiều thứ để dọn khiến bạn nghĩ không biết bắt đầu từ đâu? Dọn chỗ này thấy chỗ kia, có khi bạn dành chỗ nào đó cho nguyên ngày trong khi những chỗ còn lại chưa đâu vào đâu.

Vậy bạn nên làm thế nào để việc dọn dẹp nhà cửa của mình trở nên nhanh chóng và hiệu quả? Trước khi bắt tay vào công việc dọn dẹp nhà cửa thì bạn cần sắp xếp kế hoạch và khung thời gian phù hợp để hoàn tất từng phần có thể bắt đầu từ phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ sau cùng là phòng tắm.

Điều đặc biệt là bạn hãy dọn dẹp nhà mình với tâm trạng vui vẻ và hào hứng nhé!

Bạn có thể tham khảo cách dọn dẹp và sắp xếp nhà cửa cho gọn gàng sau đây:

Có một số quy định giúp ích cho nhà bạn trở nên ngăn nắp hơn:

  1. Đồ ở đâu thì để ở đó, chẳng hạn ly uống nước để bàn khách hay nhà bếp thì chỉ để ở bàn khách hay nhà bếp thôi.
  2. Thanh lý đồ dùng không cần thiết. Nếu có quá nhiều đồ lặt vặt thì bạn hãy bỏ vào thùng lớn và dán nhãn để phân biệt thùng.
  3. Không tích trữ. Mua đồ gì mới thì cho đi đồ cũ.
  4. Phân loại thùng chứa các vật dụng.
Thùng 1: Giữ lại, Thùng 2: Đem cho, Thùng 3: Dùng lại được, Thùng 4: Bỏ đi, không dùng lại được
Thùng 1: Giữ lại, Thùng 2: Đem cho, Thùng 3: Dùng lại được, Thùng 4: Bỏ đi, không dùng lại được
  1. Dán nhãn cho các vật dụng trong nhà để dễ nhận biết và phân biệt.

Phòng khách:

Ghế sofa

  • Ghế bọc vải hoặc nhung nếu có vết bẩn thì bạn dùng cồn với một ít nước pha loãng, sau đó dùng bàn chải để chải lên vết bẩn vài lần rồi lấy máy sấy sấy khô vết bẩn, vết bẩn sẽ phai màu. Nguyên vật liệu khác có thể dùng là soda. Soda cũng có thể tẩy vết bẩn, đặc biệt là do hoa quả gây nên. Soda cũng pha với nước và dùng khăn lau lau vết bẩn.
  • Ghế sofa bọc da thì bạn dùng lòng trắng trứng và dùng tấm vải nhung để lau vết bẩn thì vết bẩn sẽ biến mất và da cũng sẽ sáng bóng hơn.
4
(Ảnh: Flickr)

Kệ ti vi hoặc kệ sách

  • Kệ ti vi có băng đĩa thì bạn hãy sắp xếp theo thể loại hoặc dùng nhãn để phân loại. Với hình thức này, bạn không phải mất thời gian để tìm kiếm đĩa.
  • Tương tự cho kệ sách, nhưng với báo/tạp chí quá 1 năm thì bạn nên loại bỏ để tránh tủ kệ của bạn quá tải những thứ không cần thiết.
(Ảnh: www.iseecubed.com)
(Ảnh: www.iseecubed.com)

Còn các vật dụng phòng khách làm bằng đồ gỗ, bạn hãy dùng sữa tươi và dùng khăn lau lau trên bề mặt gỗ, gỗ sẽ bóng sáng hơn và vết ố sẽ phai màu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng sáp nến (đèn cày) bôi trên mặt vết ố và dùng khăn ướt để lau sạch bề mặt. Nếu có vết nứt trên gỗ thì bôi lên 1 lớp dầu cá, để sau 1 ngày rồi dùng khăn ướt lau, nó có thể khắc phục phần nào. Còn muốn đồ gỗ tránh bị mục và kéo dài tuổi thọ thì dùng nước muối lau sạch bề mặt gỗ.

(Ảnh: Wiki)
(Ảnh: Wiki)

Nhà bếp:

Khu vực nhà bếp thường bề bộn nhất nào là chén bát, ly tách, muỗng đũa, gia vị, v.v… nên có kệ là tốt nhất. Bạn có thể sắp xếp các vật dụng nhà bếp gọn gàng hơn.

Vật dụng nào bạn xếp theo ngăn của vật dụng đó. Cái gì dùng hàng ngày thì để ở kệ thấp. Còn những đồ dùng dành cho tiệc tùng thì bạn có thể để trên cao nhưng cũng sắp xếp theo ngăn. Khi khách đến nhà dùng bữa cũng thấy sự gọn gàng trong nhà bạn.

Hoặc không còn có chỗ nữa thì bạn có thể đóng thành thùng và dán nhãn bên ngoài.

Tương tự cho đồ nêm gia vị, chúng ta nên để vào hộp hoặc lọ và dán nhãn cho chúng. Việc dán nhãn không mất nhiều thời gian mà còn đem lại hiệu quả cho việc nấu ăn của bạn. Hơn nữa, bạn cần kiểm tra tất cả các gói gia vị hoặc đồ hộp quá hạn; đừng tiếc chúng và hãy bỏ chúng đi.

Riêng với bàn ăn, bạn chỉ nên để một cái khay chứa các đồ chấm ví dụ như nước tương, mắm, tương ớt,…. Vì khi chúng ta lau bàn chỉ cần nhấc khay là có thể lau dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể cắm lên bàn một bình hoa tươi để tạo không khí Tết trong nhà bếp.

(Ảnh: decoratingyoursmallspace.com)
(Ảnh: decoratingyoursmallspace.com)
(Ảnh: decoratingyoursmallspace.com)
(Ảnh: decoratingyoursmallspace.com)
(Ảnh: decoratingyoursmallspace.com)
(Ảnh: decoratingyoursmallspace.com)
(Ảnh: decoratingyoursmallspace.com)
(Ảnh: decoratingyoursmallspace.com)
b2
(Ảnh: thebudgetdecorator.com)
b1
(Ảnh:thebudgetdecorator.com)

Phòng ngủ

Phòng ngủ thật sự không phải là dùng để xem phim hoặc làm việc. Tuy nhiên, nếu không gian phòng của bạn nhỏ thì tốt nhất chia nhỏ các thứ ra, không gọp chung lại; như thế bố trí trong phòng ngủ của bạn ngăn nắp hơn và có tổ chức hơn. Ví dụ bàn làm việc chỉ để các thứ liên quan đến công việc; bàn để tivi thì chỉ để các thứ của tivi thôi.

Nếu có bàn trang điểm thì tốt nếu không có thì để các đồ trang điểm của bạn vào hộp hoặc vào ngăn kéo tủ. Một điểm mà chúng ta cần lưu ý là đồ trang điểm không nên sử dụng quá lâu, không tốt cho da mặt. Chúng ta nên luôn kiểm tra ngày hết hạn sử dụng; đặc biệt mascara sau 6 tháng dùng thì nên bỏ đi, son sau 1 năm không còn mùi nữa thì cũng nên bỏ đi.

(Ảnh: Flickr)
(Ảnh: Flickr)

Tủ quần áo: bạn hãy phân loại theo màu sắc để làm cho ngăn tủ quần áo của bạn trông đẹp mắt hơn cũng như sẽ giúp bạn có ý tưởng phối đồ một cách nhanh chóng .

Thường thì chúng ta hay cảm thấy tiếc khi đồ đạc mua vẫn còn mới; thế nhưng nếu bạn không dùng đến trong một năm thì nên bỏ đi. Quần áo cũng vậy nếu không mặc trong 1 năm thì cũng nên bỏ đi. Đừng nghĩ là bỏ phí, hãy nghĩ đến những người đang cần chúng.

(Ảnh: Playbuzz)
(Ảnh: Playbuzz)

Phòng ngủ cho bé

Để giảm bớt công việc cho mẹ, hãy hướng dẫn bé nơi nào là góc học tập, nơi nào là giường ngủ, … Đồng thời, tạo lịch trình hàng tuần cho bé để tạo thói quen tốt cho bé. Chẳng hạn thứ 5 thay ra giường, thứ 7 giặt đồ. Bé sẽ tự động đưa vào lịch hàng ngày của mình, thay ra giường hay bỏ đồ dơ vào đồ của mẹ. Đây cũng đồng thời nhắc mẹ những công việc mình cần làm trong tuần.

Với sự hướng dẫn bé ngay từ nhỏ, bé có thể tự chăm sóc cho mình và tạo bản thân mình luôn gọn gàng.

(Ảnh: Flickr)
(Ảnh: Flickr)
(Ảnh: Flickr)
(Ảnh: Flickr)

Phòng tắm

Trên kệ bồn rửa mặt thì chỉ để những đồ dùng hàng ngày của bạn và gia đình bạn. Bạn nên thiết kế kệ để nếu không gian phòng tắm nhỏ và có nhiều người trong gia đình. Kệ để sẽ giúp phòng tắm của bạn ngăn nắp hơn.

tam 1

(Ảnh: decoratingyoursmallspace.com)
(Ảnh: decoratingyoursmallspace.com)
(Ảnh: thebudgetdecorator.com)
(Ảnh: thebudgetdecorator.com)

Cuối cùng, để giản lược công việc trong nhà mỗi người trong gia đình nên có trách nhiệm tự dọn dẹp đồ của mình. Bạn cũng nên dọn dẹp thường xuyên đừng để ứ động quá nhiều. Nếu các thứ sắp xếp đã ngăn nắp thì không mất nhiều thời gian của bạn để dọn dẹp vào cuối năm. Những thứ không cần dùng thì hãy bỏ đi hoặc cho những người họ cần dùng. Điều quan trọng là hãy dán nhãn cho các thứ để dễ nhận biết. Bạn hãy thử trong dịp Tết này xem! Chắc chắn ngôi nhà bạn sẽ ngăn nắp và gọn gàng hơn theo ý mình.

Hahna Nguyễn tổng hợp

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here