Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Đàn ông nói “Ừ”, phụ nữ nói “Ừm”

Đàn ông nói “Ừ”, phụ nữ nói “Ừm”

165
0

Đàn ông nói “Ừ”, phụ nữ nói “Ừm”

Có khi nào bạn cố gắng tìm từ để diễn đạt một cách nhã nhặn hơn, hoặc cố quyết định điều gì sau khi bạn đã bắt đầu nói? Việc bạn dùng từ “ừm” hay “ừ” điều đó phụ thuộc vào việc bạn là nam hay nữ.

Trở lại năm 2005, nhà ngôn ngữ học Mark Liberman làm việc tại Đại học Pennsylvania thấy rằng, việc sử dụng từ “ừ” tăng theo độ tuổi, nhưng ở mọi lứa tuổi, đàn ông thường nói nhiều hơn phụ nữ. Trong khi đó, việc sử dụng từ “ừm” lại giảm dần theo độ tuổi. Mặc dù vậy, phụ nữ vẫn sử dụng từ “ừm” nhiều hơn nam giới ở bất kỳ độ tuổi nào:

8cbfd6b68
Tần suất sử dụng từ “ừ” và “ừm” theo độ tuổi (Mark Liberman)

Liberman cũng công nhận rằng việc sử dụng “ừm” hay “ừ” cho thấy trí thông minh và khả năng diễn đạt ngôn ngữ trôi chảy khác nhau. “Người ta có xu hướng dùng “ừm” khi đang cố gắng quyết định phải nói điều gì, và “ừ” khi cố gắng quyết định nói như thế nào.”

Khi nhiều tuổi và nhiều kinh nghiệm sống, người ta thường có ít rắc rối hơn khi quyết định nói gì (vì họ đã hiểu biết nhiều hơn), nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong việc quyết định nói như thế nào. Kết quả là, người lớn tuổi sử dụng “ừ” nhiều hơn là “ừm”.

“Ừm… tôi định nói gì ấy nhỉ… ừ thì…” – Hãy thử để ý lời nói của mình như thế nào trong một vài ngày xem sao nhé.

Theo Epoch Times

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here