Được cứu vì đã cứu người

118
0

Được cứu vì đã cứu người

Sông Tiền Đường như một lời nguyền, vẻ tĩnh lặng thường nhật của nó ẩn giấu những sóng ngầm hung dữ thường xuyên nhấn chìm nhiều tàu thuyền qua lại. Xưa có một anh chàng lố lăng, phóng túng, anh ta tìm hỏi một thầy bói về thời vận và đường đời của mình. Người thầy bói nói với anh ta rằng anh khó mà sống qua tuổi 30 của đời người. Bán tín bán nghi, anh ta cố tìm đến những thầy bói khác để hỏi, nhưng hầu hết những câu trả lời đều giống nhau.

Nghĩ rằng sẽ không sống được bao lâu nơi dương thế, anh ta quyết định không kết hôn hay truy cầu tiền tài nữa. Từ đó anh ta sống hết mình gìn giữ công lý mà không chút quan tâm đến bạc tiền.

Một ngày, khi đang đợi một chiếc tàu ở bến phà, anh ta chợt thấy một cô gái đang bước lững thững trên bờ sông với khuôn mặt buồn bã, dường như muốn nhảy sông tự vẫn. Ngay lập tức anh ta đến ngăn cô lại và hỏi: “Tại sao cô nương không quý tiếc sinh mệnh của mình?” Cô gái trả lời: “Tôi là nô tì của một gia đình giàu có. Chủ nhân tôi đã mượn thân quyến một cặp bông tai ngọc trai giá 30 lượng bạc để tổ chức lễ thành hôn. Chủ nhân bảo tôi mang trả đôi bông tai cho người thân quyến, nhưng tôi lỡ đánh mất chúng nửa đường. Tôi thà chết đi còn hơn quay về gặp mặt chủ nhân.”

Chàng trai trẻ nói: “Tôi tình cờ nhặt được một vật trên mặt đất, nhưng tôi không chắc có phải của cô nương hay không.” Chàng trai hỏi thêm về đặc điểm của đôi bông tai, như có bao nhiêu viên ngọc trai và kiểu cách chi tiết. Sau khi chắc chắn đôi bông tai anh nhặt được giống như những gì cô hầu gái kể, chàng trai trẻ đã hộ tống cô mang đôi bông tai trả về cho thân quyến của người chủ. Chủ nhân của cô gái đã rất biết ơn anh ta, và tặng anh một món quà nhưng anh ta từ chối nhận.

Trước đó, người chủ nhân đã sắp đặt nhân duyên cô gái với một người thợ cắt tóc sống cách bến tàu không xa, vì ông vẫn không hài lòng với tính lơ đễnh của cô hầu gái.

Một năm sau, chàng trai trẻ cùng 27 người khác chuẩn bị lên tàu vượt sông ở bến phà. Anh đi ngang qua một cô gái, bỗng chợt cô gái quỳ sụp xuống cảm ơn anh. Anh nhận ra chính là cô hầu gái năm xưa đánh mất đôi bông tai. Cô gái giới thiệu và kể cho chồng nghe về chuyện được ân nhân cứu giúp. Sau đó, đôi vợ chồng đã mời anh đến dùng bữa trưa để bày tỏ lòng cảm kích. Chàng trai nhận lời và bỏ lỡ chuyến tàu cùng 27 người kia.

Không lâu sau đó, con tàu trên đường đi bị sóng lớn nhấn chìm, và tất cả 27 người trên tàu bị chết đuối. Chàng trai đắc may mắn, được Thần Phật phù hộ bởi có lòng thiện lương cứu giúp cô hầu gái nên tai ương trong an bài mệnh số đã được xóa trừ.

Bởi vậy, cứu người khác là cứu chính bản thân mình.

Cuối cùng, chàng trai trẻ đã sống rất thọ.

Bến phà trong câu chuyện ngày nay nằm tại Thị xã Thụy An, Thành phố Ôn Châu, Tỉnh Chiết Giang.

Theo Visiontimes

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here