Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Cân bằng thực phẩm để vượt qua áp lực những ngày giáp...

Cân bằng thực phẩm để vượt qua áp lực những ngày giáp Tết

115
0

Cân bằng thực phẩm để vượt qua áp lực những ngày giáp Tết

Bao nhiêu lo toan cho công việc bộn bề khi năm cùng tháng tận dễ đẩy mọi người vào cảnh mỏi mệt, uể oải, thậm chí chán ăn. Mấy lưu ý sau đây nhằm giữ gìn sức khỏe để vượt qua áp lực những ngày giáp tết.

Cân bằng thực phẩm là quan trọng 

Thực phẩm cần đa dạng hóa, như thế mới có thể đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Những quy tắc dưới đây cần phải tuân thủ:

– Trong thức ăn có chứa tinh bột nhưng không nên quá nhiều;

– Mỗi ngày một lần ăn thịt, cá hoặc trứng;

– Mỗi ngày hai lần ăn rau;

– Mỗi tối dùng một loại hoa quả;

– Sau cùng là mỗi bữa ăn không thể thiếu chế phẩm từ sữa.

Đừng quên bổ sung vitamin C

Công hiệu của vitamin C là tăng cường miễn dịch phòng chống bệnh tật và chống mệt mỏi rất tốt. Các loại cam, quýt, bưởi và hoa quả màu đỏ, rau tươi có màu đậm đều chứa nhiều vitamin C.

Sử dụng hoa quả cung cấp vitamin 

Bình thường não cần nhiều loại vitamin và khoáng chất. Vitamin B và vitamin C đặc biệt quan trọng để duy trì trí lực và thể lực cho cơ thể. Vitamin B11 là loại vitamin không thể thiếu cho sự vận hành hệ thống thần kinh và sự sinh trưởng phát triển của cơ thể, có tác dụng nâng cao năng lực học tập và trí nhớ. Hàm lượng vitamin B11 trong dâu tây, dưa ngọt, rau lá xanh là cao nhất. Hàm lượng vitamin C có nhiều trong rau xanh và hoa quả như ổi, kiwi, dâu tây, cam, ớt ngọt và cần tây… Vì vậy, mỗi ngày cần ăn 1-2 loại hoa quả, 500g rau xanh.

Cần thiết bổ sung chất sắt

Nhiều phụ nữ không thích ăn thịt đỏ, tuy nhiên chất sắt lại có nhiều trong thịt đỏ. Sắt là thành phần cơ bản của tế bào đỏ, có thể bảo đảm cung cấp ô xy cho các cơ quan trong cơ thể. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, biểu hiện là mệt mỏi cực độ. Nguồn chất sắt tốt nhất là ở các loại gan, huyết, các loại thịt đỏ, chim bồ câu, sò hến…

Bổ sung đường và carbohydrate hợp lý

Đường và carbohydrate là thành phần dinh dưỡng cơ bản nhất, là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ thể. Tất cả sự vận hành của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ đều cần tiêu hao năng lượng. Mỗi ngày, 50-55% năng lượng bổ sung cho cơ thể đều phải dựa vào đường.

Đường hỗn hợp là tốt nhất, bởi nó không những nhanh chóng được cơ thể hấp thụ mà còn có thể bổ sung năng lượng thường xuyên. Những thực phẩm sau đây đều chứa đường hỗn hợp: cơm, bánh mì, chế phẩm từ bột mì. Tuy nhiên, không cần thiết mỗi bữa đều ăn, mỗi ngày ăn một bữa là đủ.

Sử dụng bánh quy cung cấp năng lượng là thuận tiện nhất

Thành phẩn chủ yếu của bánh quy là lúa mì, năng lượng bánh quy cung cấp đến từ carbohydrate. Bánh quy chuyên dùng trong bữa sáng đảm bảo cung cấp cho chúng ta năng lượng dồi dào cho đến tận bữa trưa. Nếu ăn thêm một loại trái cây gì đó, một quả trứng, uống thêm một ly sữa nữa… thì đó là một bữa sáng hoàn hảo, đầy đủ năng lượng.

Sau bữa trưa, đến khoảng giữa chiều ăn thêm mấy miếng bánh quy và uống một ly nước hoa quả là có thể giúp chúng ta hứng khởi với công việc đến tận chiều tối.

Châu Quyên

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here