Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Áp dụng thực hành chánh niệm trị bệnh và đối phó với...

Áp dụng thực hành chánh niệm trị bệnh và đối phó với stress

127
0

Áp dụng thực hành chánh niệm trị bệnh và đối phó với stress

Gần hai mươi năm trước, tôi đã làm một buổi hội thảo cùng với tiến sĩ Jon Kabat-Zinn _ người mà tác phẩm đầu tay là cuốn “Full Catastrophe Living” (tạm dịch là “Sống một cuộc sống bất chấp tai ương) và toàn bộ các bài giảng của ông đã có ảnh hưởng lâu dài đối với tôi. Đây là một quyển sách kinh điển về đề tài chánh niệm và nó đóng một vai trò tinh thần trong cả việc áp dụng vào thế giới Intergrative Medicine (dùng thiền để bổ sung cho thuốc) cũng như phát triển phương pháp chúng ta dạy bệnh nhân làm cách nào để đối phó với stress.

Tôi muốn chia sẻ cùng bạn 7 yếu tố cần thiết của việc thực hành chánh niệm (Mindfulness Practice), dựa trên quyển sách tuyệt vời này.

Không phán xét

Hãy là một chứng nhân vô tư đối với trãi nghiệm của bản thân. Quan sát mà không phán xét giúp bạn nhìn nhận mọi thứ mà không bị chỉnh sửa hoặc tri thức hoá nó, hoặc bị lạc trong những suy nghĩ của chính mình.

Không mong cầu

Không có mục tiêu gì cho bằng là chính mình. Nó không phải là việc đạt được hạnh phúc, sự giải tỏa hay bất kỳ điều gì khác.

Chấp nhận

Hãy sẵn lòng nhìn mọi thứ theo cách mà chúng như vậy. Bằng việc hoàn toàn chấp nhận những gì mỗi khoảnh khắc đem đến, bạn có thể trãi nghiệm cuộc sống một cách toàn diện hơn nhiều.

Xả bỏ

Xả bỏ những suy nghĩ, ý tưởng, sự việc, sự kiện, mong muốn, quan điểm, hy vọng và kinh nghiệm, cả việc vừa ý lẫn khó chịu. Hãy để cho sự việc được diễn ra như nó phải vậy, không gắn với chấp trước của chúng ta hoặc chối bỏ chúng. Điều đó có nghĩa là buông xả việc chối bỏ hay đấu tranh và cho phép sự việc diễn ra như chúng phải vậy. Theo dõi hơi thở của mình khi hít vào thở ra là một khởi điểm tuyệt vời để thực hành việc buông xả.

Sơ tâm

Không dựa vào kinh nghiệm của quá khứ để dự tính cho tương lai. Gỡ bỏ các dính mắc của quá khứ. Quan sát các khoảnh khắc diễn ra mà không có lịch trình gì khác hơn là sống trọn vẹn với hiện tại. Bám vào hơi thở để cột chặt tư tưởng của mình vào khoảnh khắc hiện tại.

Kiên nhẫn

Hãy nhớ rằng các việc phải diễn ra vào đúng thời điểm của nó. Hãy thay thế tính nóng nảy bằng sự kiên nhẫn. Đừng để lo lắng và mưu cầu những kết quả chắc chắn nào đó khống chế khoảnh khắc hiện tại của chúng ta.

Niềm tin

Hãy tin vào chính mình và cảm giác của bản thân. Niềm tin bao hàm cả việc tin tưởng vào bản thân để học và phát triển sự tập trung vào khoảnh khắc hiện tại. Chúng ta cũng phải đặt sự tin tưởng của mình vào quá trình thực hành chánh niệm. Tin vào hiện tại khích lệ sự tự tin và khả năng phát triển năng lực của chánh niệm. Bằng cách tập trung sự chú ý và thời gian vào việc lắng nghe chính mình trong yên lặng, chúng ta có thể khám phá ra rằng chúng ta biết nhiều về bản thân và thế giới hơn là chúng ta nghĩ.

Bởi Dr. Frank Lipman, www.drfranklipman.com

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here