Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Thiền định có thể giúp con người cải thiện trí nhớ trong...

Thiền định có thể giúp con người cải thiện trí nhớ trong 8 tuần

120
0

Thiền định có thể giúp con người cải thiện trí nhớ trong 8 tuần

Theo tờ Daily Mail ( Anh Quốc) báo cáo ngày 8/11: một nghiên cứu gần đây của đại học Harvad cho thấy  ngồi thiền đơn giản và suy nghĩ đơn giản có thể cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ của bộ não cũng như thiện tâm của bạn chỉ sau 8 tuần luyện tập. Sự thay đổi của các học viên được phản ánh đầy đủ trong ảnh chụp MRI.

Trong báo cáo trên: giáo sư tâm lý học Sara Lazar của  đại học Harvad cho biết: nếu như bạn sử dụng bộ phận nào đó trong não thì bộ phận đó sẽ phát triển. Thiền định là một cách luyện tập cho não bộ, tương tự như việc tập thể dục để gia tăng sức mạnh cho các cơ bắp.

Giáo sư Sara Lazar và các đồng sự đã chọn ra 16 tình nguyện viên. Đầu tiên, các tình nguyện viên được chụp ảnh MRI và sau đó tham gia các khóa học thiền 8 tuần.

Các tình nguyện viên tham gia các hoạt động nhóm hàng tuần như tập hít thở, yoga và “quét cơ thể” – nghĩa là bạn phải luân phiên tập trung ý niệm của mình vào các bộ phận khác nhau của cơ thể. Ngoài các hoạt động nhóm, mỗi ngày các tình nguyện viên phải luyện tập thêm nửa  giờ.

8 tuần sau, các tình nguyện viên phải chụp MRI một lần nữa và so sánh kết quả với lúc trước khi luyện tập thiền. Kết quả cho thấy: chất xám trong não các tình nguyện viên tăng đáng kể. Trong đó bao gồm vùng hải mã (hippocampus) của não trái – vùng này là nơi ghi nhớ, học tập và kiểm soát những gì liên quan đến cảm xúc.

Các vùng khác cũng được cải thiện như phần vỏ não phía sau (ký ức và tình cảm), vùng tổng hợp ở đỉnh đầu (sự cảm thông).

Nhóm không tham gia luyện tập thiền thì không có gì thay đổi.

Theo Epochtimes.com.tw

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here