Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Nhận biết “cơ hội vàng” thoát nạn khi gặp tai nạn máy...

Nhận biết “cơ hội vàng” thoát nạn khi gặp tai nạn máy bay

122
0

Nhận biết “cơ hội vàng” thoát nạn khi gặp tai nạn máy bay

Số nạn nhân chết vì tai nạn máy bay trên thế giới đã lên đến con số đáng lo ngại trong năm 2014.

Một con số cao kỷ lục kể từ năm 2005 cho đến nay. Số lượng các vụ tai nạn làm cho người dân cảm thấy e dè khi đi du lịch bằng máy bay.

Các chuyên gia thông qua nghiên cứu đã phát hiện một số dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tai nạn máy bay, nắm lấy “cơ hội vàng” tạo ra trong 90 giây để nâng tỷ lệ thành công trong việc tự cứu chính mình cao hơn.

Một kênh truyền thông tiếng Trung tại Hoa Kỳ trích dẫn lời của các chuyên gia này rằng, thông thường sẽ có 6 dấu hiệu trước khi máy bay gặp tai nạn. Khi hành khách có sự chuẩn bị sớm hơn, phát hiện 6 dấu hiệu này và nắm rõ phương án cứu hộ đúng cách. Sử dụng 90 giây sau khi tai nạn xảy ra sẽ giúp tăng cơ hội tự cứu mình.

6 dấu hiệu là:

1. Khung máy bay lắc.

2. Máy bay bị  tuột độ cao.

3. Cabin bốc khói

4. Khói đen xuất hiện bên ngoài cabin máy bay.

5. Tiếng gầm của động cơ bị chết

6. Có một tiếng nổ lớn ngay lập tức hàng hoá, bụi trong cabin máy bay tán loạn, thân máy bay bị toác ra và áp suất không khí trong cabin giảm xuống đáng kể.

Trừ trường hợp máy bay bị nổ trên không hoặc trên mặt nước lớn, nếu tai nạn xảy ra khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh và hành khách nắm vững các phương án cứu hộ đúng cách, tỷ lệ thành công trong việc tự cứu bản thân có thể được nói là vẫn khá cao.

1. Các chuyên gia hướng dẫn, đầu tiên hành khách trên máy bay cần biết cửa thoát hiểm gần nhất với mình và ghi nhớ nó cách hàng ghế mình ngồi bao nhiêu ghế. Điều này là quan trọng vì khi cabin bị ngập trong khói, hành khách vẫn biết được lối thoát hiểm ở đâu dựa vào việc lần đếm theo hàng ghế.

2. Đừng dựa vào ghế trước khi máy bay hạ cánh hẳn, hai tay nên gập lại và nắm vào ghế trước mặt với đầu tựa vào tay. Giữ vị trí đó cho đến khi máy bay hạ cánh an toàn.

3. Lửa và khí độc có khả năng sẽ bao trùm toàn bộ khoang máy bay, sau khi máy bay ngừng lại, hành khách cần lập tức rời khỏi máy bay bằng cửa an toàn.

Ngoài ra, hành khách được khuyên nên mặc áo dài tay và quần dài để cơ thể tránh bị thương khi máy bay có lửa. Tránh việc sử dụng giày sandal để chân không bị cắt vì dẫm phải kim loại sắc hay ly lỡ.

Theo nghiên cứu mà cơ quan hàng không dân dụng Anh đã tài trợ cho trường Đại học Greenwich thực hiện, hành khách ngồi trên các hàng ghế nằm gần lối thoát hiểm có tỷ lệ tự cứu mình cao nhất trong trường hợp có hoả hoạn trong khoang máy bay.

Biên tập theo Erabaru.net

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here