Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Hôn nhân như một ấm trà, phải cân bằng mới có thể...

Hôn nhân như một ấm trà, phải cân bằng mới có thể như dòng nước nhỏ mà chảy dài

124
0

Hôn nhân như một ấm trà, phải cân bằng mới có thể như dòng nước nhỏ mà chảy dài

Ảnh ghép: pixabay.

Người xưa nói: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Gia đình chính là một xã hội thu nhỏ, cũng là nơi che nắng che mưa trong cuộc sống. Một gia đình, bắt đầu từ hôn nhân và đi tiếp cùng nhau bằng sự thấu hiểu…

Một gia đình hạnh phúc hay bất hạnh, đầu tiên phải xem là vợ chồng có đồng lòng hay không, chỉ có vợ chồng đồng lòng thì khi những sóng gió khó khăn của cuộc đời ập đến, mới có thể khắc phục và dễ dàng vượt qua. Vì vậy vợ chồng hòa hợp không chỉ quyết định sự giàu nghèo của gia đình, mà còn là tấm gương để con cái học tập, là “huyết mạch” của gia đình.

Có câu “vợ chồng hòa hợp thì gia đình hưng thịnh, vợ chồng chia ly thì gia đình tan nát.”

Vợ chồng chung sống như một ấm trà (Ảnh Pixabay).

Vợ chồng càng gần gũi càng dễ nảy sinh mâu thuẫn

Người Trung Quốc chú trọng đạo trung dung, quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt. Mới đây khi tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán trở nên nghiêm trọng, tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc cũng cao hơn, chính là vì vợ chồng không đi làm mà suốt ngày ở nhà cùng nhau. Vì hai người ở cùng nhau quá lâu, nên đã xảy ra không ít mâu thuẫn.

Trong tình yêu có một danh từ gọi là “nguyên tắc của nhím”. Vào mùa đông, hai con nhím muốn ôm nhau để sưởi ấm, nhưng vì trên người chúng có quá nhiều lông gai sắc nhọn, nếu ôm nhau sẽ bị lông gai đâm trúng, vì vậy chúng không thể không tách ra. Con người cũng như vậy, gần nhau quá nhiều sẽ dễ dàng gây ra mâu thuẫn.

Vợ chồng chung sống với nhau cũng giống như sự giao tiếp giữa người và người, lúc mới bắt đầu rất nhiệt tình, sẽ “gắn bó” với nhau hơn bình thường, thậm chí còn xem đối phương là “duy nhất” của cuộc đời mình. Nhưng thời gian lâu rồi, cả hai đều hiểu về nhau hơn, cảm giác “tình cảm tốt đẹp” của lúc đầu sẽ dần dần đi xuống, mâu thuẫn cũng càng ngày càng nhiều.

Rất dễ để nhìn ra một cặp vợ chồng là “vợ chồng son” hay “vợ chồng lâu năm”. Vợ chồng son sẽ dùng tình cảm nồng nhiệt để gắn kết nhau, còn vợ chồng lâu năm sẽ dùng tinh thần để ủng hộ và giúp đỡ nhau.

Vợ chồng trong một gia đình hòa hợp, sẽ không giống như những con nhím, không dùng gai nhọn trên người mình làm tổn thương đối phương, mà luôn biết giữ khoảng cách đúng mức để tạo dựng một gia đình bền vững và tốt đẹp.

Vợ chồng phải luôn biết giữ khoảng cách đúng mức để tạo dựng một gia đình bền vững và tốt đẹp (ảnh Pixabay).

Vợ chồng càng có khoảng cách thì càng dễ bằng mặt không bằng lòng

So với sự thân mật quá mức thì mối quan hệ vợ chồng quá xa cách cũng dễ bị rơi vào trạng thái “có tiếng không có miếng”.

Phần lớn các cặp vợ chồng có mối quan hệ hôn nhân không tốt thì mâu thuẫn trong gia đình cũng nhiều hơn. Một bên không chịu nhượng bộ, một bên không bằng lòng, không thể bao dung đối phương.

Mối quan hệ vợ chồng quá xa cách rất dễ hình thành không khí chiến tranh lạnh. Điều mà hôn nhân sợ nhất lại chính là chiến tranh lại, nó sẽ gây ra sự tổn thương nặng nề cho nhau.

Vợ chồng giữ được sự cân bằng thì mới có thể như dòng nước nhỏ mà chảy dài

Tam Mao từng nói: “Đời người như ba chén trà, chén trà đầu tiên đắng như cuộc đời; chén trà thứ hai ngọt như tình yêu; chén trà thứ ba nhạt như gió cơn gió nhẹ.”

Ba trạng thái này của một ấm trà cũng giống cuộc sống gia đình và mối quan hệ vợ chồng. Cuộc sống quá khổ cực, rất dễ xảy ra tình huống “nghèo khổ vợ chồng buồn đủ đường”, làm cho gia đình không được yên ổn. Mà nếu cuộc sống quá ngọt ngào cũng không thể duy trì lâu dài, chỉ được một thời gian ngắn, khi hết ngọt ngào rồi thì sẽ quay trở lại với sự nhạt nhẽo.

Hôn nhân hạnh phúc là ngay cả khi tình yêu đã trở nên nhạt nhẽo, vợ chồng vẫn có thể yêu thương chăm sóc nhau, cùng tận hưởng những điều tốt đẹp hết quãng đời còn lại. Những người lấy cớ là “không còn cảm giác” để chia tay, mong muốn theo đuổi tình yêu mới để làm sống dậy cảm giác yêu thương ngọt ngào, cuối cùng đều sẽ phải rơi vào cái vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Vợ chồng cân bằng, tận hưởng những điều tốt đẹp hết quãng đời còn lại (ảnh Pixabay).

Bạn bè kết giao cũng giống như quân tử chi giao thanh cao và trong sạch như nước. Rất nhiều cặp vợ chồng già cùng nhau trải qua nhiều sóng gió của cuộc đời, họ tôn kính một nửa của mình như một người khách quý, và không vượt qua giới hạn của đối phương, cũng không xâm phạm riêng tư của đối phương, mà luôn tôn trọng nhau, giống như một dòng nước, chảy liên tục không dừng, nước trôi ra xa và chảy dài.

Vợ chồng chung sống với nhau nên giữ trạng thái cân bằng, giống như dòng nước nhỏ mà chảy dài, thì gia đình cũng dần dần từ trong sự hòa hợp mà trở nên hưng thịnh. Nếu có thể xem hôn nhân là một ấm trà, có đủ các vị đắng chát, ngọt ngào, nhạt nhẽo, còn bạn, chỉ cần chậm rãi thưởng thức, cảm nhận hương vị đọng lại nơi đầu lưỡi…

Video xem thêm: Bạn lựa chọn cúi đầu làm bông lúa hay ngẩng đầu làm cỏ dại?

videoinfo__video3.dkn.tv||386848dcc__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here