Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Thay vì làm bạn với con, hãy là một tấm gương cho...

Thay vì làm bạn với con, hãy là một tấm gương cho con noi theo

116
0

Thay vì làm bạn với con, hãy là một tấm gương cho con noi theo

Trẻ em như tờ giấy trắng, sẽ “lĩnh hội” hết những gì mình thấy trong cuộc sống. Bởi vậy, làm gương tốt cho con là điều quan trọng góp phần hình thành nhân cách bé sau này. Con cái cũng là tấm gương phản chiếu phần nào đó con người, phẩm chất của ba mẹ.

Là một trong những ngôi sao hàng đầu Hollywood, Cate Blanchett luôn đặt gia đình lên số 1 và có những quan điểm nuôi dạy con sắc sảo, nhất quán. Trong khi trào lưu “Làm bạn với con” được phần đông bố mẹ ủng hộ thì minh tinh nước Úc lại chọn đi theo hướng ngược lại. Cô từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng cô khá nghiêm khắc với các con trong nhà.

Cô chia sẻ trên trang Khám Phá: “Tôi không muốn đóng vai ghê gớm đâu nhưng đôi khi đành phải thế. Chồng tôi và tôi rất lo lắng về việc nhiều bố mẹ cùng thế hệ cố gắng làm bạn với các con thay vì làm cha mẹ. Nếu bạn làm mọi cách để các con thích mình thì tôi nghĩ bạn đang phạm sai lầm. Tôi là người sống khá tình cảm và tôi cho rằng cha mẹ cần phải lắng nghe các con khi chúng lên tiếng. Hy vọng khi các con tôi 15 tuổi, chúng vẫn có thể nói chuyện thoải mái với chúng tôi như bây giờ.”

Với Cate, thời gian được ở bên chồng con khiến cô cảm thấy hạnh phúc và trọn vẹn nhất (ảnh: Khám Phá).

Cate cũng cho rằng thay vì làm bạn với con, mình nên làm một tấm gương cho con noi theo. Chắc chắn ở quan điểm này không ai có thể phủ nhận được. Bởi cách sống tỏa ra năng lượng tích cực, không ngừng vươn lên và hoàn thiện bản thân mình dù đang ở đỉnh cao danh vọng của nữ diễn viên đã là tấm gương sáng cho các con nhìn vào để cố gắng.

Minh chứng cho điều đó, từ khi còn rất nhỏ, bà mẹ 4 con này đã luôn thể hiện sự vươn lên không ngừng trong cuộc sống. Theo lời kể của cô giáo cũ, Blanchett là một cô học trò lớn trước tuổi, ý thức trách nhiệm đã ăn sâu vào cô từ rất sớm. Biết mẹ làm việc vất vả chỉ để các anh em cô được đi học, Cate Blanchett luôn là một cô học trò học siêng năng.

Cô cũng là một minh chứng cho việc dám phá bỏ sự an toàn để theo đuổi giấc mơ. Cate Blanchett từng học chuyên ngành lịch sử mỹ thuật ở Đại học Melbourne. Nhưng cô đã mạnh dạn xin thôi học để tới Sydney theo học ở Học viện Kịch nghệ Quốc gia. Những năm tháng làm sinh viên ở thành phố Sydney đắt đỏ thực sự là những năm tháng khó khăn trong cuộc đời Blanchett. Ra trường, cô còn thường bị từ chối khi tham gia các cuộc thi tuyển diễn viên…

Những khó khăn khi xưa nay được nhắc lại càng củng cố thêm niềm tin về nghị lực phi thường của nữ diễn viên này. Cô không bao giờ lãng quên quá khứ. Cô luôn tự nhủ rằng mình đã được cuộc đời ưu ái, cho cô có được những trải nghiệm quý giá và sau đó lại đền bù cho cô hậu hĩnh sau tất cả những khó khăn, thử thách. Đó cũng là bài học lớn nhất mà cô luôn muốn dạy cho các con của mình.

Cùng quan điểm, cách dạy con như Cate, phương pháp nuôi dạy con của tỷ phú Bill Gates cũng là: “Hãy tự làm tấm gương tốt cho con, việc đó sẽ giúp chúng học được rất nhiều điều trong cuộc sống. Ví dụ như việc các con tôi nhìn thấy tôi đọc sách, điều ấy đã trở thành bài học tích cực cho chúng khi chọn lựa việc có ích để làm”.

Cách dạy con của Bill Gates cũng là làm gương cho trẻ noi theo (ảnh: Khám Phá).

Thực tế cho thấy những gia đình có nền tảng văn hóa tốt, con cái sẽ được hưởng lợi, ít nhất là từ tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, ham lao động. Cha mẹ sống nhân từ thì con cái thường sẽ khoan dung, độ lượng. Cha mẹ thích đọc sách, con cái cũng dễ có tình yêu với sách. Cha mẹ thẳng thắn, con cái sẽ thành thực… Trẻ con như tờ giấy trắng, vấn đề là phụ huynh vẽ gì lên để tờ giấy trở nên lung linh, đẹp đẽ.

Câu chuyện “Cái bát gỗ” là minh chứng hùng hồn nhất cho việc con cái bắt chước hành động của bố mẹ. Chuyện kể rằng, hai vợ chồng nọ không cho cha già ngồi chung mâm cơm, bắt cha ngồi riêng và ăn trong cái bát gỗ, vì cha già hay làm tung tóe thức ăn xuống sàn. Cho đến khi cậu con trai nhỏ bắt đầu đục đẽo một chiếc bát gỗ, và nói để dành cho ba mẹ khi già, thì vợ chồng họ mới nhận ra sự ích kỷ của mình.

Làm bố mẹ, thay vì nói nhiều, hãy hành động, bởi hành động gây ảnh hưởng trực tiếp, mạnh mẽ và hiệu quả. Khi trẻ bắt đầu bi bô học nói, hay chập chững biết đi, những hành vi, lời nói của bố mẹ luôn khắc ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn trẻ. Lời nói phải đi đôi với hành động, là vì khi ấy trẻ vừa nhìn bằng mắt, vừa khắc ghi trong lòng, sẽ quan sát và làm theo.

Ảnh minh họa (nguồn: Phunuonline).

Lời nói và hành động của bố mẹ là cuốn sách không chữ, thực tế, gần gũi, dễ học, dễ nhớ. Hy vọng rằng mỗi bậc cha mẹ đều có thể để lại cho con một ‘cuốn sách không chữ’ tràn ngập lòng biết ơn và tình thương.

Video xem thêm: Lắng đọng đêm về số 676: Hiếu có 3 tầng thứ: thân hiếu, tâm hiếu và chí hiếu. Bạn ở tầng thứ nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||6a05a9100__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here