Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Bí quyết khiến con nghe lời mà cha mẹ chỉ cần nói...

Bí quyết khiến con nghe lời mà cha mẹ chỉ cần nói một lần

129
0

Bí quyết khiến con nghe lời mà cha mẹ chỉ cần nói một lần

Nhiều bậc cha mẹ kêu than rằng con trẻ ở nhà thường la hét hoặc ăn vạ khi họ buộc con dừng lại những việc chúng đang làm như chơi trò chơi hoặc xem TV. Mặc dù họ đã giải thích nhiều lần nhưng trẻ vẫn không chịu nghe lời.

Dưới đây là bí quyết giúp cha mẹ chỉ cần nói một lần là con liền nghe ngay. 

Bước 1: Cha mẹ dừng lại những việc bản thân đang làm rồi đến đứng trước mặt đứa trẻ. 

Làm vậy, trẻ sẽ thấy được thái độ nghiêm túc trong lời nói của cha mẹ và khiến chúng lưu tâm chú ý đến. 

Bước 2: Cha mẹ cần kiên nhẫn đợi cho đến khi con nhìn đến. 

Cha mẹ nên giao tiếp với con bằng ánh mắt hiền hòa cùng lời nói nhẹ nhàng, đồng thời thể hiện sự quan tâm của cha mẹ đến việc con đang làm. Sau đó, nhẹ nhàng nói chuyện và đánh giá cao thành tích của con. Bằng cách này, con trẻ sẽ rất vui khi được nói chuyện với cha mẹ và lắng nghe cẩn thận những điều cha mẹ hướng dẫn. 

Bước 3: Nói một lần với trẻ bằng ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu. 

Khi đưa ra các yêu cầu, cha mẹ cần dùng ngôn ngữ ngắn gọn, dễ hiểu, thể hiện chính xác mong muốn của mình. 

Bước 4: Để trẻ nói lại yêu cầu của cha mẹ một cách chính xác và đầy đủ.

Để trẻ nói lại những gì mà chúng nên làm, khi nào nên thực hiện và cần làm ở đâu. Lúc này, chúng sẽ nghe lời bạn và không có lý do để bỏ ngoài tai lời nói của cha mẹ. 

Nếu đến bước này, trẻ vẫn không vâng lời, hãy tiếp tục thực hiện bước thứ 5.

Thái độ kiên nhẫn của cha mẹ là rất quan trọng (ảnh: Thế giới hội nhập).

Bước 5: Cha mẹ cần kiên nhẫn đứng đợi.

Cha mẹ không cần phải tức giận hay vội vàng. Cha mẹ chỉ cần đứng trước mặt trẻ chờ đợi với một nụ cười trên môi cho đến khi trẻ tự đứng dậy và làm những gì chúng nên làm. Chờ đợi là phương pháp rất tốt để bạn chứng tỏ sự nghiêm túc và rèn luyện sự kiên nhẫn cho con trẻ. 

Bước 6: Đừng quên khen ngợi trẻ. 

Trong quá trình thực hiện, cha mẹ cần khen ngợi khi con thực hiện những bước đi đúng hướng. 

Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ than phiền rằng bài tập quá nhiều nên trẻ không thể đi ngủ đúng giờ. Lúc này không thể đổ lỗi cho nền giáo dục quốc gia, mà cha mẹ cần nhìn lại phương pháp giáo dục của mình một chút. Liệu có phải là ngoài bài tập ở trường, cha mẹ cũng lại cho thêm bài vở để con làm hay không?

Nhiều cha mẹ cũng than phiền rằng con họ nghiện chơi điện tử, chúng thường không rời tay hoặc ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Nếu bị ngăn cản, chúng sẽ khóc lóc ăn vạ. Lúc này, cha mẹ không được thỏa hiệp với con và nói cho chúng biết những gì không thể làm. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần kết nối với giáo viên để giúp con tránh xa các loại trò chơi gây hại. 

San San

Theo NTDTV

Bạn đang đọc bài viết: “Bí quyết khiến con nghe lời mà cha mẹ chỉ cần nói một lần” tại chuyên mục Giáo Dục của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||ff3e9bf97__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here