Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Này những đứa con ‘tầm gửi’: Cha mẹ già rồi, đừng làm...

Này những đứa con ‘tầm gửi’: Cha mẹ già rồi, đừng làm khổ họ nữa

400
0

Này những đứa con ‘tầm gửi’: Cha mẹ già rồi, đừng làm khổ họ nữa

Ảnh minh hoạ: pixabay.

Câu chuyện dưới đây có lẽ là một thực trạng đáng buồn với xã hội, là vết thương lòng đau nhói với những bậc cha mẹ…

Sáng nay, có một chị khoảng hơn 50 tuổi gặp mình xin việc. Chị năn nỉ xin làm rửa ly, tạp vụ, dọn phòng hay cái gì cũng được. Mình nói bên mình đủ người rồi nhưng chị cứ ngồi năn nỉ mãi.

Chị nói : Trước đây chị làm ở một khách sạn lớn. Dịch Covid lan rộng, khách sạn đóng cửa cho nhân viên nghỉ việc từ tháng 3. Tưởng chỉ một vài tháng rồi làm lại, ai ngờ nhận được thông báo cho nghỉ luôn rồi.

Mình hỏi : Vậy trước đây chị làm gì ? Lương bao nhiêu ?

Chị trả lời : Chị làm ở trưởng bộ phận khách hàng, lương cũng trên mười triệu.

Mình nói : Trời, chị làm trưởng khách hàng, lương cao vậy, giờ làm tạp vụ lương mấy triệu, sao làm được chị ?

Chị cười buồn : Giờ biết sao em. Người lớn tuổi như chị, giờ biết làm việc gì. Cũng phải đi làm kiếm tiền nuôi con chứ.

Mình hỏi : Vậy con chị bao nhiêu tuổi rồi ? Đang làm gì ?

Chị nói : Nó 24 tuổi rồi. Mới ra trường cũng chưa có việc làm, giờ thấy ở nhà chơi cả ngày.

Mình ngạc nhiên : Ủa, vậy sao con chị không xin đi làm mà chị phải khổ vậy?

Chị cười : Nó nói công việc chân tay khổ cực, nó không làm em ơi. Cũng mong mọi thứ phục hồi lại như trước để nó tìm việc làm, chứ như giờ khổ quá.

Mình im lặng không nói gì nữa. Không biết có bao nhiêu bạn trẻ để mẹ mình đi làm những công việc cực khổ nuôi mình. Còn bản thân mình thì chê việc kém sang. Kém sang nhưng mẹ mình vẫn phải làm?

***

NEET (Not in Education, Employment, or Training) là một thuật ngữ chỉ một bộ phận trẻ không lao động hay tham gia bất kỳ hoạt động giáo dục hoặc đào tạo nào. Họ là những người không có thu nhập kinh tế, không tham gia vào hoạt động cộng đồng và hoàn toàn sống “ký sinh” vào cha mẹ.

Nhưng điều kỳ lạ là, hầu hết họ đều có trình độ học vấn cao, có người tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ. Họ không đi tìm việc làm, hoặc không tìm được việc làm ưng ý và lựa chọn “sống bám” vào cha mẹ.

Nếu nói rằng những người trẻ ấy thất bại là bởi sự bảo bọc quá đà của cha mẹ thì cũng đúng, nhưng chưa đủ; bởi lẽ ai cũng có thể lựa chọn tương lai cho riêng mình. Cứ cho là bố mẹ quá yêu thương, chiều chuộng và không muốn bạn chịu khổ, như vậy thì đã sao? Bạn vẫn được quyền có “cá tính” của riêng mình cơ mà! Phải chăng sống ở gia đình vô ưu vô lo, không cần cố gắng, không phải chịu áp lực của xã hội thì dễ quá?

Này bạn trẻ à, hãy bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân và làm một điều gì đó ý nghĩa cho cuộc đời đi, một việc nhỏ thôi cũng được. “Think great, start small” – Không chịu bắt đầu làm mà chỉ ngồi đó nghĩ thì chỉ là tốn thời gian mà thôi!

Nếu như không tìm được công việc sang trọng ưng ý, bạn vẫn có thể bắt đầu từ những công việc lao động phổ thông. Bạn còn trẻ, còn sức lực và thời gian, có rất nhiều cơ hội dành cho bạn. Còn cha mẹ thì già rồi, hãy để họ nghỉ ngơi, đừng làm khổ họ nữa!

Video: Trung Quốc – có một tội ác 21 năm âm thầm trong bóng tối…

videoinfo__video3.dkn.tv||3e36aa3df__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here