Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Nghẹn ngào giây phút hai anh em nhà nghèo quỳ lạy bố...

Nghẹn ngào giây phút hai anh em nhà nghèo quỳ lạy bố mẹ ốm đau trước ngày nhập học

274
0

Nghẹn ngào giây phút hai anh em nhà nghèo quỳ lạy bố mẹ ốm đau trước ngày nhập học

Một bức ảnh, một câu chuyện cuộc đời, của những con người, ở một đất nước khác, nhưng lại mang tới cho chúng ta nhiều bài học thật quý giá.

Bức ảnh đã từng được tờ Morning Life Post đăng tải lần đầu tiên cách đây hơn 2 năm. Bức ảnh kể về câu chuyện cảm động của hai anh em Li Chao và Li Xue đã từng khiến hàng triệu người rơi nước mắt. Trong thời gian gần đây, bức ảnh lại một lần nữa được cư dân mạng lan truyền chóng mặt. Có lẽ, những tình cảm gia đình thiêng liêng vẫn luôn là chủ đề được cộng đồng và xã hội quan tâm một cách đặc biệt.

Có lẽ, những tình cảm gia đình thiêng liêng vẫn luôn là chủ đề được cộng đồng và xã hội quan tâm một cách đặc biệt

Hai anh em Li Chao và Li Xue sinh ra trong một gia đình nông thôn nghèo ở Tường Trị, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Bố mẹ hai em, ông bà Li Zhiming đau ốm quanh năm: ông bị tổn thương gan nghiêm trọng, bà bị bệnh viêm khớp nặng, gần như cả hai đều không còn khả năng lao động. Mọi gánh nặng đều đổ dồn lên đôi vai yếu ớt của hai anh em Li Chao và Li Xue còn đang tuổi ăn tuổi lớn.

Hai anh em quỳ lạy tạ ơn cha mẹ trước khi đi nhập học

Học hết trung học, Chao từ bỏ ước mơ đại học, ở nhà chăm sóc bố mẹ và kiếm tiền nuôi em gái ăn học. Dù cả gia đình đều động viên cậu học tiếp nhưng Chao vẫn quyết không đổi ý. Cậu lo lắng bố mẹ già yếu không ai chăm sóc, lại thương em gái yếu đuối vẫn còn quá nhỏ để bước vào cuộc sống lo toan. Vậy nên, cậu muốn tìm một công việc làm ở quê để tiện trông nom bố mẹ và lo cho em gái học hành đường hoàng, tương lai tìm một công việc tử tế rồi yên bề gia thất thì mới an tâm. Còn mình là con trai, sức dài vai rộng, làm công việc gì cũng được.

Khi họ vừa sẵn sàng thực hiện giấc mơ vào đại học thì mẹ bị thoái hóa thắt lưng. Thế là, sự nghiệp học tập cũng đành đứt gánh giữa đường…

Năm Li Xue đi thi, Chao cũng muốn thử sức mình nên đăng ký dự thi đại học cùng em gái. Kết quả bất ngờ, cả hai anh em đều đỗ vào những trường đại học danh tiếng với số điểm khá cao. Thế nhưng, điều kiện gia đình không cho phép cả hai nhập học, bố mẹ đã già yếu, tiền đóng học lại càng không có. Ông bà Zhiming đã chạy vạy vay mượn khắp nơi. Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, hai anh em cũng tích cóp đủ tiền học phí. Tuy nhiên, khi họ vừa sẵn sàng thực hiện giấc mơ vào đại học thì mẹ bị thoái hóa thắt lưng. Thế là, sự nghiệp học tập cũng đành đứt gánh giữa đường.

Để trang trải cuộc sống và lo liệu chạy chữa cho bố mẹ, hai anh em luôn tất bật cả ngày với công việc đồng áng, làm thêm tại nhà hàng, lên rừng hái rau dại… Ngoài ra, Li Xue còn phải chăm lo từng bữa ăn và những sinh hoạt cá nhân cho bà và bố mẹ.

Hai anh em luôn tất bật cả ngày với công việc đồng áng, làm thêm tại nhà hàng, lên rừng hái rau dại…

Dù hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng ông Li Zhiming vẫn muốn con cái được học hành, thoát khỏi đói nghèo. Năm 2015, theo nguyện vọng của bố mẹ, hai anh em tham gia kỳ thi đại học một lần nữa. Kết quả, Xue trúng tuyển Đại học Tây Nam trong khi Chao đỗ vào trường khác.

“Gia đình tôi nghèo không chỉ vì bệnh tật, mà còn vì vợ chồng tôi thất học. Chúng tôi thà chết còn hơn phải bắt con từ bỏ cơ hôi học tập”. Ông Li Zhiming chia sẻ.

Hai ông bà Li Zhiming đã tuyệt thực cho đến khi các con chấp nhận đi học. Cả Chao và Xue vẫn không yên tâm để bố mẹ và bà ở nhà không ai chăm sóc. Tuy nhiên, trước thái độ kiên quyết đó, hai anh em đành thu xếp hành lý, lau nước mắt từ biệt gia đình. Trước khi đi, Chao và Xue gánh đầy bể nước, chặt thêm củi dự trữ đủ nấu trong nửa năm.

Khi những phóng viên Morning Life Post đến, hai anh em đã năn nỉ anh chụp giúp một bức ảnh gia đình, bởi vì từ trước tới nay, họ chưa từng có cơ hội này.

Bức ảnh đầu tiên cả gia đình chụp cùng nhau.

Anh em Chao và Xue từ bé đã trải qua tuổi thơ đầy cơ cực, đến cả bữa ăn cũng không đủ no, lại thêm gánh nặng chăm sóc bà và cha mẹ bệnh tật. Lớn lên một chút, dù cả hai đều học giỏi, đỗ vào những trường đại học danh tiếng nhưng cũng không có điều kiện để đi học như chúng bạn mà hết lần này lần khác lỡ dở ước mơ. Thế nhưng, cả hai anh em họ chưa từng một lần oán trách số phận, mà luôn nghĩ đến gia đình trước khi nghĩ cho bản thân.

Chao sẵn sàng từ bỏ giấc mơ đại học để chăm lo cho bố mẹ và em, ông bà Li Ziming dù gia cảnh túng quẫn vẫn quyết hy sinh tất cả cho con ăn học. Đến tận ngày đi nhập học, hai anh em Chao và Xue vẫn không thể an tâm lên đường vì lo bố mẹ không ai chăm sóc. Có lẽ, chính sự hy sinh cao thượng và tình yêu thương vô điều kiện đó đã giúp gia đình họ vượt qua những thử thách nghiệt ngã của cuộc đời.

Con người sinh ra, vốn không thể nào lựa chọn được cho mình một gia cảnh sung túc, đầy đủ. Giàu sang hay nghèo khó đã là một phần của vận mệnh mà chúng ta đã được an bài từ trước. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn thái độ để đối diện và vượt qua nó.

Linh An

Nguồn ảnh: Zing.vn

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here