Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Cuộc chiến giành giật sự sống đầy khó khăn của em bé...

Cuộc chiến giành giật sự sống đầy khó khăn của em bé tim đã ngừng đập… 15 giờ đồng hồ

224
0

Cuộc chiến giành giật sự sống đầy khó khăn của em bé tim đã ngừng đập… 15 giờ đồng hồ

Đây là câu chuyện về một em bé sơ sinh với một tinh thần bất khuất kiên cường. Ngay từ khi sinh ra, may mắn đã không mỉm cười với bé, em bất động không một tiếng khóc. Nhưng với sự nỗ lực của tất cả mọi người, cùng với điều kỳ diệu của số phận, người chiến sĩ tí hon cuối cùng đã dũng cảm vượt qua tất cả những khó khăn đầu đời của mình!

Lesley Condie, người mẹ 28 tuổi đến từ Scotland đã có một ca mổ cấp cứu tại bệnh viện Princess Royal của Glasgow và con của cô, bé Nathan Byrne, sinh ra trong trạng thái chết lâm sàng. Bác sĩ đã rất cố gắng mới có thể hồi sinh cậu bé. Khi mới được một tuần tuổi người ta phát hiện bé bị khuyết tật tim, có một lỗ hổng lớn trong tim của đứa trẻ. Bác sĩ cho rằng cơ may sống sót của bé chỉ còn là rất thấp.

Cha mẹ Nathan đã vô cùng suy sụp. Tuy nhiên, bác sĩ cũng đem tới cho họ một tia hy vọng nhỏ nhoi. Cậu bé tội nghiệp được đề nghị phẫu thuật tim sau 6 tháng, thêm thời gian cho bé lớn hơn một chút để có thể chịu được ca mổ phức tạp.

Nhưng thật không may cho Nathan. Bé bị nhiễm trùng phổi. Tiếp theo đó chứng hưng cảm, một dạng bệnh lý tâm thần tấn công khiến cậu bé trở nên xanh xao, ủ rũ. Các bác sỹ buộc phải chỉ định phẫu thuật khẩn cấp để cứu sống cháu.

“Khi đó Nathan mới chỉ được ba tháng rưỡi” – mẹ cậu bé kể lại.

Vậy là, cuộc chạy đua giành giật sự sống bắt đầu sớm hơn dự tính. Trái tim của bé buộc phải cho ngừng đập trong 15 giờ sau phẫu thuật, một khoảng thời gian đáng kinh ngạc mà một cơ thể bé nhỏ có thể chịu đựng. Khi bác sĩ ngắt máy trợ tim và phổi sau khi giải phẫu, trái tim bé ngừng đập. Các biến chứng xảy ra liên tiếp: nhiễm khuẩn đường ruột, triệu chứng kháng morphine, tụ huyết não, gây ra cơn động kinh kinh hoàng kéo dài đến 45 phút.

(Ảnh: Davie Byrne)

Bé phải chạy máy ECMO (oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể) trong ba ngày để thay thế chức năng tim và phổi. Điều này giúp các cơ quan nội tạng của bé dần dần hồi phục.

“Nỗi lo này chưa qua thì nỗi lo khác lại đến…”, cô Lesley nhớ lại khoảng thời gian Nathan một mình trên giường bệnh với xung quanh là các loại máy móc nối tới cơ thể non nớt của bé. Đã có những lúc gần như là tuyệt vọng, cô hỏi bác sỹ: “Rồi sẽ ra sao thưa bác sỹ, liệu cháu còn có thể hồi phục được không?”

(Ảnh: Lesley Condie)

Có lúc tim cậu bé sưng lên đến mức phải mở khoang ngực trong một tuần. Nhân viên y tế cảm thấy rất khó để chèn thêm ống vào cơ thể vì đã không còn chỗ nữa, và da của cậu bé đầy những cái lỗ lớn. Mặc dù vậy cậu bé vẫn dũng cảm chiến đấu giành giật lấy sự sống.

(Ảnh: Davie Byrne)

Mẹ Nathan xúc động kể: “Trong gần 2 tháng trời, chúng tôi dường như không thấy một chút biến chuyển nào. Rồi một buổi sáng chúng tôi bước vào và trông con bỗng khác”.

“Máy thở vẫn đang được gắn chặt vào miệng nhưng con đang cố gắng mỉm cười và tôi biết con đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất rồi”.

(Ảnh: Lesley Condie)

Lesley nhẹ nhõm chia sẻ: “Nhìn bé bây giờ, bạn sẽ không bao giờ nghĩ bé đã phải trải qua những giây phút thập tử nhất sinh đến thế. Bé hoạt bát và lúc nào cũng tươi cười.

(Ảnh: Lesley Condie)

Bố Nathan đã làm một video về cuộc đấu tranh sống còn của con mình, để sau này khi lớn bé có thể biết được mình đã nỗ lực đến với cuộc sống như thế nào.

(Ảnh: Lesley Condie)

Nếu chỉ nhìn bé lúc này chắc chắn bạn sẽ không bao giờ biết những điều bé đã trải qua. Bây giờ Nathan là một đứa trẻ hạnh phúc. Và hơn ai hết, bố mẹ cậu bé cũng vô cùng hạnh phúc, niềm hạnh phúc không gì sánh được.

Nathan thật đúng là một món quà tuyệt vời từ Thiên Đường!

Nhi Nhi – An Nhiên

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here