Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Cha mẹ Việt luôn dạy con ‘vâng lời’, nhưng khoa học chứng...

Cha mẹ Việt luôn dạy con ‘vâng lời’, nhưng khoa học chứng minh trẻ càng ‘bướng’ càng dễ thành công

253
0

Cha mẹ Việt luôn dạy con ‘vâng lời’, nhưng khoa học chứng minh trẻ càng ‘bướng’ càng dễ thành công

Một số phụ huynh thất bại trong việc giáo dục con cái là do thiếu sự hiểu biết về trẻ nên có xu hướng áp đặt buộc chúng phải làm theo cách nghĩ và quan điểm của mình.

Khi lớn lên chúng sẽ là sản phẩm của bố mẹ chứ không phải là chính mình. Những đứa trẻ quá vâng lời và không có phản kháng chưa chắc đã là một điều tốt.

Theo nghiên cứu tâm lý học, những đưa trẻ “bướng bỉnh” lại được dự báo là thường thông minh và dễ thành công hơn trong tương lai.


Những đứa trẻ quá vâng lời và không có phản kháng chưa chắc đã là một điều tốt. (Ảnh minh hoạ)

Thế giới trẻ thơ rẩt sinh động, lúc chúng phấn khích hò hét nghịch ngợm, lúc thì ngồi hí hoáy “phá hỏng” đồ dùng nào đó của người lớn và sau đó phải chịu một cơn thịnh nộ của cha mẹ. Nếu hiểu trẻ, các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng và bất bình và đây có thể là một điều vui vì chúng đang khám phá mọi đồ vật xung quanh theo bản năng của chúng. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh những đứa trẻ nghịch ngợm, ưa khám phá và có xu hướng thích phá vỡ quy tắc sau này thường có thu nhập cao hơn so với các đồng nghiệp “ngoan ngoãn” khác...

1. Cách thức tiến hành nghiên cứu

Nghiên cứu này được tiến hành trên 700 trẻ em từ 8 đến khi 40 tuổi (giai đoạn trưởng thành). Đây có lẽ là nghiên cứu nghiêm túc và quy mô lớn nhất trong lĩnh vực này nhằm khám phá mối quan hệ giữa thái độ, hành vi của trẻ từ lúc đi học với thành công sau này của chúng. Các đối tượng tham gia được chọn dựa trên nhiều loại tính cách như ngoan hiền, bướng bỉnh, nghịch ngợm …

2. Kết quả đạt được gây ngạc nhiên

Kết thúc nghiên cứu cho kết quả thật bất ngờ, nhóm những đứa trẻ bướng bỉnh và nghịch ngợm, hiếm khi tuân theo các luật lệ và sự sắp đặt lại có thu nhập cao nhất khi trưởng thành.

Vì vậy, cha mẹ đừng quá lo lắng việc trẻ vứt giày dép bừa bãi hay thường xuyên đánh mất đồ chơi.

3. Giải thích cho kết quả trên

Kết quả nghiên cứu sau khi được công bố bởi tạp chí nổi tiếng Time đã nhận được nhiều quan tâm và bình luận. Các chuyên gia cũng đưa ra giải thích, họ cho rằng trong lớp học cũng như trong cuộc sống, những đứa trẻ nghịch ngợm có xu hướng cạnh tranh cao, vì vậy trong các cuộc phỏng vấn hay đàm phán tiền lương, chúng luôn thể hiện ý chí mạnh mẽ, quyết đoán và khả năng thuyết phục tốt hơn.

Vậy, làm thế nào để bạn biết con của bạn có ý chí mạnh mẽ? Theo một bài báo khác trên tạp chí Time, những đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ sẽ phản ứng một cách quyết liệt, đấu tranh đến cùng để bảo vệ lập trường của mình. Và chúng sẽ theo đuổi thứ mình muốn bằng mọi giá.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, những đứa trẻ mạnh mẽ luôn có khả năng chịu được áp lực và nếu được định hướng tốt, chúng sẽ trở thành những người thành công hơn so với bạn bè. Nhưng nghiên cứu trên chỉ thống kê dựa trên xuất phát điểm và kết quả lúc trưởng thành. Còn một khả năng khác chúng ta cần lưu tâm, rất có thể những đứa trẻ bướng bỉnh trở thành kẻ thất bại vì chúng không bao giờ chịu khuất phục; và sẵn sàng thăng tiến sự nghiệp của riêng mình bằng cách chà đạp lên đồng nghiệp hay vi phạm pháp luật. Bởi vậy, việc cần làm của cha mẹ là khuyến khích, động viên con cái, giúp chúng vượt qua những khó khăn, giữ vững phẩm chất đạo đức để có một sức mạnh nội tâm chiến thắng những ham muốn và cám dỗ tầm thường, trở thành một con người cao thượng có ích cho xã hội.

Ai cũng có những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ, nhưng đến khi làm cha mẹ chúng ta thường quên đi những năm tháng tuổi thơ của mình. Nếu như hồi tưởng lại những năm tháng ấy, tuổi thơ mình đã từng bướng bỉnh thế nào, chúng ta sẽ hiểu được tâm lý con trẻ, vì vậy hãy để cho trẻ đủ khả năng đứng lên nói ‘không’ với những thứ nó cảm thấy không phù hợp và tự hào chứng kiến những gì trẻ đạt được bằng chính quyết tâm của mình. Khơi dậy những năng khiếu, tiềm năng ẩn tàng trong cái đầu bé nhỏ ấy và chấp nhận con người chúng. Đó là những điều dẫn tới ngưỡng cửa ‘thành công’... Hãy làm những gì tốt nhất cho con cái để hoàn thành thiên chức làm cha mẹ.

Tâm Thanh tổng hợp

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here