Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình 9 trải nghiệm thấm thía người cha Đài Loan truyền lại cho...

9 trải nghiệm thấm thía người cha Đài Loan truyền lại cho con, ai cũng nên đọc một lần

275
0

9 trải nghiệm thấm thía người cha Đài Loan truyền lại cho con, ai cũng nên đọc một lần

Một bức thư với những lời chia sẻ về kinh nghiệm sống đầy ý nghĩa được một người cha nổi danh ở Đài Loan viết tặng cho cậu con trai đã khiến nhiều người trong chúng ta phải suy ngẫm. Sẽ thật tuyệt nếu bạn sử dụng những lời sâu sắc trong bức thư để gieo lên những hạt giống thiện niệm cho những đứa con mình.

Con trai yêu quý,

Vì một số lý do dưới đây mà cha nghĩ cha cần viết cho con một vài điều nhắn nhủ:

Lý do đầu tiên, cha nghĩ rằng đời người phúc hoạ vô thường. Cuộc sống, của cải và những rủi ro là không thể đoán trước. Chẳng ai biết sẽ sống được bao lâu và khi nào mình từ giã cõi đời. Vì vậy, có lẽ một số điều sớm nói ra sẽ tốt hơn là chờ đợi.

Lý do thứ hai, với trách nhiệm là một người cha, cha thấy cha cần nói chúng với con. Bởi nếu cha không nói, sẽ chẳng có ai nói với con những điều đó cả.

Lý do thứ ba, những gì được viết ra là những gì được đúc kết sau muôn vàn những trải nghiệm đầy cay đắng của riêng cha. Nó chắc chắn có thể giúp con tránh được những vấp ngã và tổn thương không cần thiết trong tương lai nếu con thực sự lắng nghe chúng.

Cuộc sống là gì?… Hãy luôn nhớ những lời cha viết sau đây để luôn có thể vững vàng vượt qua mọi trở ngại trong cuộc đời.

1. Đừng bao giờ ác cảm đối với những người không tốt với con. Hãy nhớ, không ai phải có trách nhiệm đối xử tốt với con cả, ngoại trừ cha và mẹ con.

Chính bởi vậy, đối với những người đối xử tốt với con, hãy luôn trân trọng và cảm ơn họ. Tuy nhiên, nhớ phải cẩn thận, bởi, người ta làm bất cứ điều gì đều có động cơ. Khi một người tốt với con, nó không có nghĩa là họ thực sự thích con. Luôn phải cẩn thận và đừng vội vã xem họ như một người bạn tốt thực sự. Nhưng nếu họ dùng trái tim chân thành để giúp đỡ con, hãy trân quý và đừng bao giờ đánh mất họ vì con sẽ rất khó gặp được người như vậy trong cuộc đời.

2. Không có khái niệm về một người mà con không thể sống nếu thiếu người đó, chẳng có ai như thế cả. Cũng như vậy, chẳng có điều gì trên thế giới này mà con bắt buộc phải sở hữu.

Một khi con hiểu thấu được điều này, con sẽ luôn lạc quan và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống khi bị những người xung quanh xa lánh, hay khi mất đi những gì con yêu thương nhất.

3. Cuộc sống là ngắn ngủi.

Nếu hôm nay con lãng phí đời con, thì ngày mai con sẽ thấy cuộc đời bỏ con đi xa rồi. Con càng trân quý cuộc sống, con sẽ càng cảm thấy vui vẻ hơn.

4. Tình yêu chỉ là cảm giác thoáng qua, về cơ bản, cảm giác này sẽ phai nhạt dần theo thời gian cùng với tâm trạng của mỗi người. Nếu người con yêu mến chợt rời xa con, hãy nén lại nỗi đau, kiên nhẫn và dũng cảm tiến lên phía trước, thời gian sẽ làm nhòa đi sự đau thương và mọi nỗi buồn.

Đừng quá cường điệu về vẻ đẹp của tình yêu hay nỗi buồn mà nó mang lại.

5. Nhiều người đã đạt được thành công cho dù trước đó không được hưởng một nền giáo dục tốt, điều đó không có nghĩa là con có thể thành công mà không cần học tập chăm chỉ! Kiến thức là vũ khí tuyệt vời giúp con chinh phục mọi thử thách trong trong cuộc đời này.

Người ta có thể từ một kẻ rách nát trở thành giàu có, nhưng họ chắc chắn phải khởi đầu với một ít giẻ rách!

6. Cha không mong đợi con sẽ chu cấp cho cha khi cha già yếu, và bản thân cha cũng không thể hỗ trợ tài chính cho con suốt cả cuộc đời. Trách nhiệm của cha chỉ là một người chăm lo cho con từ khi bế ẵm cho đến khi con trưởng thành. Sau đó, giàu có hay nghèo đói, thành công hay thất bại, tất cả đều nằm ở sự lựa chọn của chính bản thân con.

7. Con tôn trọng những lời nói của chính con, nhưng đừng mong đợi những người khác sẽ làm như vậy. Con có thể luôn tốt với mọi người, nhưng đừng hy vọng mọi người sẽ luôn tốt với con. Nếu con không hiểu điều này, rốt cuộc, con sẽ luôn phải đối mặt với những rắc rối không cần thiết.

8. Cha đã mua xổ số trong nhiều năm, nhưng chẳng bao giờ có được bất cứ giải thưởng nào. Điều đó cho thấy nếu con muốn trở nên giàu có, lao động chăm chỉ là cách duy nhất! Sẽ không có bữa trưa miễn phí đâu!

9. Gia đình là duyên phận một lần duy nhất, hãy trân trọng từng giây gia đình ta ở bên nhau, dù ít dù nhiều; kiếp tới đây, dù ta có yêu thương nhau hay không, chúng ta cũng sẽ không thể gặp lại nhau nữa.

***

Những trải nghiệm đầy trân quý của một đời người được gửi gắm sâu sắc và rõ nét trong từng câu chữ. Thời gian sẽ không quá dài cũng không quá ngắn để một ai đó có thể hiểu hết những lời mà vị cha yêu con này muốn truyền tải. Chúng không chỉ dành cho những cô bé cậu bé đang tuổi trưởng thành, mà có lẽ còn dành cho những người lớn đang lạc bước trên đường đời.

Đã qua nhiều năm nhưng bức thư đầy giá trị vẫn có ảnh hưởng rất lớn đối với truyền thông và công chúng bởi thông điệp sâu sắc mà nó mang lại. Bậc cha mẹ nếu có thể lấy chúng làm kim chỉ nam để dạy dỗ con cái mình, chắc chắn, những đứa con khi lớn lên sẽ có định hướng nhân cách và phương châm sống tốt đẹp.

Hoài Anh

Theo Rishikajain

Video xem thêm: Vì sao Nguyễn Trãi dạy con: “Áo mặc miễn là cho cật ấm; Cơm ăn chẳng lọ kén mùi ngon”?

videoinfo__video3.dkn.news||dcf466139__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here