Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Cảm động ông lão hơn 10 năm chăm sóc mộ vợ

Cảm động ông lão hơn 10 năm chăm sóc mộ vợ

330
0

Cảm động ông lão hơn 10 năm chăm sóc mộ vợ

Nguồn ảnh: Báo giao thông.

Hơn 10 năm qua, cuộc sống của ông Nguyễn Tài Thiệp (85 tuổi, ở Liễu Nội, Thường Tín, Hà Nội) quanh quẩn bên mộ người vợ đã khuất. Ông chăm sóc nơi bà yên nghỉ đúng như ý nguyện ngày vợ mình còn sống, theo báo Giao thông.

Ngôi mộ của bà Nguyễn Thị Bùi, vợ ông Thiệp làm bằng đá kiên cố với kiến trúc 3 tầng mái vòm. Ngôi mộ chia làm hai phần, ông Thiệp bảo nửa kia là ông dành sẵn chỗ cho mình sau này. Xung quanh ngôi mộ có rất nhiều cây và hoa, cây cối lúc nào cũng xanh tốt như trong vườn nhà.

Ông Thiệp kể, bà lấy ông khi ông chưa yêu bà, rồi khi bắt đầu thấy có tình cảm với vợ thì ông lại lên đường nhập ngũ. Rời quân ngũ với thương tích ở đùi, ông về hậu phương chữa trị, rồi về làm cán bộ xã. Được vài năm bên vợ con, ông lại tiếp tục lên Sơn La làm kinh tế mới suốt 10 năm.

“Tôi đi biền biệt, bà ấy một mình nuôi con, chăm sóc bố mẹ chồng, mãi cho đến năm 1987 khi tôi nghỉ hưu, thì mới trọn vẹn về sống bên bà ấy. Bà ấy là người phụ nữ thiệt thòi, nên ngày nào tôi còn sống, là ngày ấy tôi muốn được bù đắp cho bà ấy. Âm dương không thể chia cắt tình cảm của vợ chồng tôi”.

Không muốn để người vợ đã mất phải buồn bã, cô đơn, những năm đầu khi xây xong ngôi mộ, ông Thiệp xách đồ đạc ra… ở cùng vợ. Nhưng do lo sợ ông tuổi cao, ngoài đồng gió mưa bất chợt nên các con đã ra sức khuyên can.

Tuy nhiên, dù về nhà ngủ đêm nhưng cứ sáng dậy, ông lại lọ mọ ra khu mộ rồi cặm cụi trồng rau, trồng cây thuốc, dọn dẹp, lau chùi mộ phần, đọc thơ và nói chuyện với vợ đến tối muộn mới về.

Ông Thiệp bảo hồi còn sống, bà Bùi thích hoa lá cỏ cây, nên ông ấy trồng và chăm cây, chăm hoa quanh mộ bà Bùi hàng ngày. Rau cỏ, cây thuốc ở khu vườn quanh mộ bà Bùi, ông Thiệp mời mọi người cứ vào lấy.

Kể về người vợ đã khuất, ông Thiệp cho hay, hồi còn trẻ ông có tình cảm với một cô gái và ông cũng đinh ninh, cô gái ấy cũng có cảm tình với mình, chỉ chờ gia đình ông đến nói chuyện người lớn. Thời xưa, chuyện yêu đương chỉ giấu trong lòng, hôn sự phải do người lớn quyết.

Nào ngờ, khi bố mẹ ông đến nói chuyện với gia đình cô gái, thì “người trong mộng” của ông thẳng thắn từ chối, nói chỉ coi ông là bạn. Ông thẫn thờ bỏ cả ăn. Đúng lúc ấy, em họ của người con gái ông yêu đã gửi cho ông một lá thư, thú nhận đã thầm thương trộm nhớ ông từ lâu. Cô gái đó chính là bà Bùi, vợ của ông sau này.

Từ mối duyên “tình chị duyên em” lạ lùng tưởng như gá nghĩa ấy nhưng quá trình chung sống với nhau, ông càng yêu thương bà Bùi nhiều hơn. Trong mắt ông, bà là người phụ nữ hết lòng vì chồng vì con, lo toan cho gia đình chồng, đảm đang, tháo vát.

Hai vợ chồng ông bà có với nhau 5 người con, ai cũng hiếu thảo và khá giả nhưng ông Thiệp vẫn muốn tự tay chăm sóc vợ. Ông cũng đã làm sẵn ngôi mộ ở bên cạnh mộ vợ để sau này khi ông nhắm mắt xuôi tay, hai người sẽ mãi mãi không rời xa nhau.

Những ngày đầu tháng 5, ông Thiệp bị mệt, không còn ra mộ vợ nhiều như trước. Nhưng ở nhà, ông vẫn thường xuyên dặn con cháu ra chăm sóc mộ bà, dạy dỗ con cháu cách sống có nghĩa, có tình, vợ chồng phải tôn trọng và yêu thương nhau thì mới dạy dỗ được các con nên người.

Có thể bạn quan tâm:

Video: Câu chuyện nhà tâm linh phương Đông và cuộc hành trình tìm kiếm kì lạ

videoinfo__video3.dkn.tv||2fc53753a__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here