Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Cuộc chiến ‘kéo con ra khỏi màn hình’

Cuộc chiến ‘kéo con ra khỏi màn hình’

427
0

Cuộc chiến ‘kéo con ra khỏi màn hình’

Cha mẹ nên dành thời gian cùng con tham gia các hoạt động thể chất (Ảnh: Pixabay).

Grant, một bà mẹ hai con, 46 tuổi, ở Fremont, California đã đọc rất nhiều sách về nuôi dạy con cái. Cô tham gia các nhóm Facebook dành cho những gia đình có hoàn cảnh tương tự và theo dõi sát sao hành vi của con mình. Tuy nhiên, cô vẫn bất ngờ trước phản ứng của các con.

Grant nhận thấy đã có những khoảnh khắc các con cô hành động không giống chúng. Như con trai út 7 tuổi, bật khóc bất cứ lúc nào có chuyện, dù rất nhỏ. Con 10 tuổi nói dối tham gia lớp Zoom để vào xem YouTube hoặc chơi vài ván game.

Cô Grant sau đó đã buộc phải lấy máy chơi game của cậu con trai lớn. Điều này khiến thằng bé nổi cơn thịnh nộ. Nó phớt lờ mẹ cả tuần và im lặng, ngoại trừ một câu ‘Con không yêu mẹ’. mặc dù rất khó khăn nhưng sau hơn 1 tháng không có máy điện tử, con trai của cô đã trở lại là chính mình và lý trí hơn. Tuy nhiên, khi cô ấy giới thiệu lại chúng, cả hai đứa trẻ bắt đầu quay trở lại thói quen xấu. Cô quyết định cấm chơi vô thời hạn, mặc dù các con vẫn liên tục hỏi về nó,

Sau 15 tháng giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau, các gia đình Mỹ đang cố gắng thoát ra khỏi thiết bị công nghệ. Tuy nhiên các bậc cha mẹ phát hiện ra rằng, họ phải đối mặt với sự phản kháng từ những đứa trẻ đã quen làm bạn với smartphone.

Đây là hệ quả của việc cha mẹ cho trẻ dùng thiết bị công nghệ một cách không kiểm soát, bởi lý do đơn giản là màn hình “giữ yên” hàng triệu trẻ em sau một năm nghỉ học và cho phép cha mẹ làm việc từ xa. Tuy nhiên nhiều cha mẹ nhận thấy con thay đổi hành vi và tính cách. Chúng cáu kỉnh, hay tranh cãi và kém tập trung. Một số trở nên lo lắng hoặc chán nản, hoặc nổi cơn thịnh nộ.

Để giải quyết tình trạng này, các bậc cha mẹ đang áp dụng các cách khác nhau. Một số cho trẻ tham gia trại hè, đi du lịch gia đình. Một số buộc con cái ra ngoài nhiều hơn, trong khi một số gia đình kiểm soát thời gian xem và quy định giờ dùng mỗi ngày.

Nhạc sĩ Jonathan Korty quyết định tổ chức những chuyến cắm trại khi nhìn thấy ba đứa con vùi đầu vào thiết bị mỗi ngày suốt mấy tháng mùa xuân 2020. Anh tống các con lên xe tải và đưa chúng đi câu ở tất cả các bãi biển và hồ ở quận Marin, tiểu bang California.

Thấy việc làm của Korty, nhiều bậc cha mẹ khác đã nhờ anh quản lý các con của họ. Vậy là từ tháng 6/2020, anh bắt đầu điều hành một “trại hoàn lương”, có tới 13 đứa trẻ. Thông qua các hoạt động của mình, anh nhận thấy lũ trẻ yên tĩnh và ngoan ngoãn hơn bao nhiêu.

“Tiếp xúc với câu cá và ra ngoài trời là liều thuốc giải độc. Chúng bắt đầu hoạt bát hơn, cười và nói nhiều hơn”, anh nói.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||61ca74ad7__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here