Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Con nô đùa làm vỡ bức vách, phản ứng của cha mẹ...

Con nô đùa làm vỡ bức vách, phản ứng của cha mẹ được cộng đồng mạng khen ngợi

132
0

Con nô đùa làm vỡ bức vách, phản ứng của cha mẹ được cộng đồng mạng khen ngợi

Ảnh minh họa (nguồn: Facebook/aFamily).

Bài đăng trên Facebook  ngày 24/12/2019 của một bà mẹ về việc phạt con đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh, với 216.000 lượt bày tỏ cảm xúc, 27.000 lượt bình luận và 248.000 lượt chia sẻ.

Dưới đây là những gì cô đã viết trên trang Facebook Play at Home Mom của mình sau khi con gái vô tình gây ra “thiệt hại” cho ngôi nhà của họ:

“Hôm qua, mấy cô con gái của chúng tôi đã chạy nhảy, nô đùa ầm ĩ, một đứa không may va vào bức vách thạch cao. Đứa con gái 9 tuổi của tôi chạy xuống tầng, mếu máo và khăng khăng nói rằng phải cho tôi xem thứ gì đó. Tôi đi lên cầu thang và nhận ra bức tường đã bị làm hỏng, hẳn là con bé đã va cả người vào rất mạnh”.

Ảnh: Facebook Play at Home Mom.

Người mẹ viết tiếp:

“Con bé không cần tôi buộc tội. Con không cần tôi khiến con phải xấu hổ. Và hẳn con cũng không cần tôi phải làm rối lên sự việc vốn đã tồi tệ.

– Con xin lỗi ạ.

– Ừ, mẹ biết con có lỗi.

– Ba sẽ phát cáu mất ạ! Con chưa sẵn sàng để nói với ba…

– Được rồi. Vậy khi nào con sẵn sàng, con hãy nói với ba nhé.

Con bé biết. Nó biết rằng ba sẽ là người ‘lãnh hậu quả’ mà con gây ra. Anh sẽ phải tốn thêm thời gian để sửa chữa bức vách. Tôi đi xuống cầu thang và nói với chồng.

– Tụi nhỏ đã làm thủng bức vách, tạo thành một cái lỗ lớn đấy anh ạ. Bé M. thực sự rất buồn. Con đang cố gắng lấy can đảm để nói với anh.

Chúng tôi có hai sự lựa chọn ở đây.

1. La mắng và làm cho con bé cảm thấy khủng khiếp hơn cả lỗi lầm mà con gây ra.

2. Trân trọng điều tuyệt vời mà con đã có thể làm, ngay cả khi con mắc lỗi. Chúng tôi biết rằng thật khó cho con bé để có thể đến nhận lỗi trước mặt ba mẹ.

Phản ứng của chúng tôi sẽ xác định 100% cách mà con bé tìm đến với chúng tôi khi mắc những sai lầm trong tương lai. 

Ảnh minh họa (nguồn: PNGio).

Hôm nay, con bé chạy nhảy tung tăng với cảm giác được tin tưởng, được yêu thương và kết nối. Con rất phấn khởi khi biết rằng, con có thể nói với ba mẹ bất cứ điều gì và con luôn được an toàn.

Đây là món quà tuyệt nhất mà tôi nhận được vào Giáng sinh này.

Con bé vẫn rất lấy làm tiếc về lỗi của mình. Con đã đề xuất không nhận bất kỳ món quà Giáng sinh nào trong năm nay nữa, lại còn bỏ ra tất cả tiền tiết kiệm và thời gian của con để giúp ba sửa chữa bức vách. Con không cần sự la mắng của cha mẹ để làm những điều này. Con bé hoàn toàn tự nguyện”.

Bên dưới chia sẻ của người mẹ, một người dùng mạng có tên là Jacquie A Jones cũng kể lại trải nghiệm tương tự thời thơ ấu:

“Khi tôi lên 9, tôi đá một cước làm thủng một lỗ trong bức vách. Tôi đã thú lỗi với mẹ. Mẹ nhìn tôi và bảo hãy nói với ba khi ba về”. Anh xúc động nhớ lại: “Cha tôi chỉ nói: ‘Thế à, xem ra con sẽ được học cách trát vách thạch cao rồi’. Tôi vẫn nhớ chuyện này như vừa xảy ra ngày hôm qua vậy. Giờ thì tôi cư xử với lỗi lầm của con mình cũng theo cách ấy”. 

Chị Charlotte Kennedy để lại bình luận và nhận được tới 6.600 lượt bày tỏ cảm xúc thể hiện sự đồng cảm:

“Niềm tin đầu tiên của tôi được hình thành khi tôi ở trung tâm nuôi dưỡng. Tôi đã chạy trốn với con ngựa mà họ đã cho tôi vào nửa đêm. Một người ở cách đó vài dặm đã “dụ” tôi vào nhà bằng sô-cô-la nóng và sau đó gọi cho mẹ nuôi của tôi ở trung tâm. Bà ấy đến và đón tôi trở lại. Bà ngồi bên tôi với ly cà phê và bánh quy Keebler trên bàn ăn. Bà không hề la mắng hay chửi bới gì cả, hỏi tôi rằng tôi có muốn nói về chuyện này không. Tôi đã trả lời rằng tôi không muốn nói, sau đó tôi được đi ngủ nhưng trong lòng rất bối rối. Vài ngày sau, bà ấy nói chuyện với tôi, tràn đầy tình yêu và sự thấu hiểu. Đó là khi tôi biết rằng mình có thể tin tưởng một ai đó trong đời”.

Tài khoản Facebook Jill Olson chia sẻ về câu nói được dán trong phòng của cô: “Sấm chớp không làm cây nở hoa, mà chính những hạt mưa mới làm điều đó”.

Thanh Tâm

Video xem thêm: Cha mẹ tức giận ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con trẻ

videoinfo__video3.dkn.tv||21a12e0d8__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here