Đừng Để Khát Nước Mới Đi Đào Giếng

Nếu coi giếng là nguồn duy nhất có nước, thì chúng ta phải đi đào giếng, lắp đặt hệ thống dẫn nước mới có nước để sử dụng. Nguyên tắc này cũng tương tự với dân sales trong kinh doanh.

Có quá nhiều người quên đi việc xây dựng đường ống dẫn nước, sau đó lại hỏi tại sao không thể có nước vào. Trong kinh doanh, nếu bạn không xây dựng quan hệ với khách hàng thì đừng bao giờ hy vọng có doanh thu.

 

Doanh thu sẽ không tự đến nếu như bạn không bắt đầu. Hãy tìm ra vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và giúp họ giải quyết vấn đề. Hãy đào giếng, lắp sẵn đường ống ngay từ đầu, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy khát nước nữa.

 

Lý do duy nhất khiến một nhân viên kinh doanh hoặc doanh nghiệp thất bại là do họ không có khả năng tìm ra khách hàng sẵn sàng mua sản phẩm của mình. Vì thế, bạn phải luôn luôn tìm kiếm. Bạn có thể sản xuất ra những sản phẩm tốt nhất ở vị trí phù hợp nhất, nhưng tất cả sẽ trở thành vô nghĩa nếu bạn không có khách hàng. Bạn phải bắt đầu thăm dò và tìm kiếm họ bằng những cuộc điện thoại.

Dưới đây là 4 hành động mà bạn có thể thực hiện với khách hàng tiềm năng. Tất nhiên, may mắn thì cũng chỉ được 1 mà thôi.

 

 1. Không hành động: Bạn không nhấc một ngón tay để làm bất cứ việc gì

 

 1. Rút lui: Bạn đã tìm ra khách hàng nhưng không dám tiếp cận, bạn quyết định rút lui.

 

 1. Hành động trung lập: Bạn làm bất cứ điều gì để có thể đáp ứng trông đợi của những người xung quanh.

 

 1. Hành động dồn dập: Cách duy nhất giúp bạn tìm được khách hàng.

 

Dù cho bạn nghi ngờ nguyên tắc này, bạn vẫn nên bắt tay vào hành động. Người đàn ông chỉ có thể làm việc ở mức trung bình luôn tin rằng anh ta có thể làm gì đó, so với những người không làm gì hoặc rút lui; nhưng trên thực tế anh ta đã để mất thị phần vào tay những đối thủ biết hành động dồn dập.

 

Trong quá trình thăm dò khách hàng, bạn phải bắt đầu nghĩ lớn. Bạn muốn công ty mình có mặt ở khắp mọi nơi và mọi người đều tìm kiếm bạn. Bạn muốn người khác nói về mình. Bạn cần có blog, video và những người khác quảng cáo cho bạn. Hãy kết nối với mạng xã hội để tăng tầm ảnh hưởng của bản thân.

 

Khi bạn đã tìm được đúng khách hàng, bạn sẽ tăng thêm sự tự tin và cố gắng cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của mình một cách tốt nhất đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn không thể tìm thấy khách hàng trong 2 đến 3 ngày, thậm chí 1 tuần? Bạn sẽ mất hết sự tự tin và muốn rút lui. Đó là lý do bạn nên đào giếng trước khi cảm thấy khát.

 

3 điều tiên quyết mà một dân sales thành công phải có: tinh thần của kẻ điên, sự nhiệt huyết của kẻ ngốc và ý thức của “kẻ làm cháu”

Khánh Ly ( Trí Thức Trẻ)

Vì Sao Nước Đức Hùng Mạnh?

Ít ai biết, từ năm 1992, tức chỉ 2 năm sau khi thống nhất 2 miền Đông Tây, nước Đức là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, dù dân số chỉ khoảng 80 triệu so với khoảng 300 triệu của Mỹ và 1.3 tỷ của Trung Quốc. Trị vị ngôi vô địch thế giới về xuất khẩu trong suốt 17 năm, đến năm 2009, Trung Quốc mới qua mặt nước Đức vì rất nhiều sản phẩm là tài nguyên thiên nhiên, nhiều sản phẩm thâm dụng lao động, trong khi nước Đức phần lớn xuất khẩu là xe hơi, máy móc công nghệ và chất xám.

 

Vào nhà một người Đức, khó có thể phát hiện một sản phẩm nào mà không phải Made in Germany. Thậm chí bông ráy tai nước Đức cũng sản xuất, dù giá thành sản xuất là 10 USD so với 1 USD của người Trung Quốc. Khi Trung Quốc mở cửa và thành công xưởng của thế giới, các nước khác thấy không hiệu quả nếu tự họ sản xuất, nên qua Trung Quốc đặt hàng hết. Nhưng nước Đức thì không. Họ vẫn tự sản xuất cái cục gôm, cây bút chì, chiếc xe đạp…dù giá thành rất cao, và vì họ có một phân khúc thị trường riêng. Đó là dành cho những người quen dùng đồ Đức trên khắp thế giới.

 

Vì sao? Vì dân tộc Đức là dân tộc theo chủ nghĩa hoàn hảo trong sản xuất. Giữa sự chao đảo của suy thoái kinh tế, nước Đức vẫn không hề hấn gì, và là chỗ dựa cho bao nhiêu quốc gia khác trong cộng đồng chung châu Âu. Nền giáo dục Đức là nền giáo dục mà Tony thích nhất, vì nó đào tạo ra những người học để “cho việc” thay vì tốt nghiệp ra trường để đi xin việc cho tốt. Một nền giáo dục dựa trên sự kỷ luật Vô cùng vô cùng nghiêm khắc. Sự tập trung cao độ của người Đức còn thể hiện qua bóng đá, năm 2014, tại World Cup được tổ chức tại Brazil, dưới áp lực của hàng vạn khán giả nước chủ nhà trên sân, các chàng trai đến từ nước Đức không hề bị run chân run tay gì, thắng vẫn vui nhẹ nhàng, thua vẫn bình thản thi đấu, ai vị trí người đó, tổ chức tấn công phòng thủ bình thường, và họ đã đăng quang ở ngôi cao nhất. Ít ai biết trước đó người Đức đã sang Brazil 4 năm trước, xây dựng một khu resort riêng cho đội tuyển Đức sang ăn ở tập luyện cho quen khí hậu, với đầu bếp bác sĩ đến lao công đều là người Đức. Khu resort này sau WC được tặng lại cho nước chủ nhà như là một món quà kỷ niệm của sự well-prepared.

Tinh thần Đức là không dừng bước.

Người Nhật cũng từng hâm mộ và học theo người Đức, và gần đây là người Hàn Quốc, và trở thành 2 bản sao hoàn hảo. Ở trường, giáo viên Đức tỉ mỉ sửa cho học sinh từng lỗi dấu chấm, dấu phẩy…để tạo thành thói quen “hoản hảo” trong mọi thứ, tuyệt đối không bao giờ xuề xoà cho qua, vì như vậy là hại cá nhân từng học sinh, hại đến xã hội sau này vì thói quen làm sai, bất cẩn. Nên khi ra đời, họ khắt khe từng mm trong công việc, tạo thành hiệu quả cao, không tốn thời gian sửa sai vô ích.

 

Người Đức quan niệm, trong cuộc đời con người, trong cuộc sống, có thể méo mó một chút để thú vị hơn. Tuy nhiên, trong học tập, sản xuất và kinh doanh, chúng ta phải áp dụng chủ nghĩa hoàn hảo. Nếu bạn biết lái xe hơi, cầm vô lăng xe Đức sản xuất sẽ thấy cảm giác yên tâm hơn nhiều so với xe đến từ các nước khác. Và tỷ lệ thu hồi xe lỗi của các dòng xe do nước Đức sản cũng thấp hơn nhiều so với các nước khác. Anh bạn của Tony, một kỹ sư làm việc cho một hãng xe Đức ở Sài Gòn, hay kể Tony nghe về câu chuyện ông sếp người Đức đã dạy anh như thế nào. Anh nói, ở Việt Nam, mình hay nói đại khái sản phẩm này là tất cả tâm huyết của tao. Tâm-huyết là tim và máu, tức cũng ghê gớm lắm rồi, nhưng với người Đức, tâm-huyết có ý nghĩa gì đâu, họ còn đem cả tính mạng ra bảo lãnh. Kỹ sư trưởng thiết kế một mẫu xe hơi mới, sẽ phải chịu trách nhiệm bằng tính mạng của mình cho độ an toàn của xe. Anh ấy sẽ phải sẵn sàng chết đi để cả triệu người lái mẫu xe đó được an toàn trên đường thiên lý.

 

—————————————————————————-

P2: Ở nhà Tony có một cái thau giặt đồ bằng nhựa, người thân mang về từ Đông Đức từ năm 1988, để ngoài nắng mưa gió sương nhưng bây giờ vẫn còn xài tốt, màu đỏ vẫn rực rỡ. Chỉ là một cái thau nhựa thôi, nhưng vì Made in Germany nên đó là một đẳng cấp khác, một sản phẩm do người Đức tạo ra. Còn nếu bạn học kiến trúc, một bộ bút vẽ Made In Germany là cái phải có của mọi kiến trúc sư chuyên nghiệp trên thế giới.

Ở Đức, giáo dục công lập được miễn phí kể cả đại học, kể cả sinh viên nước ngoài nhưng với điều kiện là phải biết tiếng Đức và có bằng Abitur tức tú tài. Những tưởng với sự tiên tiến của nền giáo dục ấy, sinh viên quốc tế sẽ đổ xô sang học? Nhưng không, số lượng sinh viên vẫn không nhiều so với các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Úc…một phần tiếng Đức khá khó, nhiều người ngại. Vì sợ học xong rồi ra trường, nếu không làm cho công ty Đức thì cũng không có lợi thế, dù tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ phổ biến ở nước Đức. Thứ 2 là họ nghiêm khắc, học khó vì chất lượng thật sự chứ không chạy theo thành tích. Giáo dục Đức phân cấp học sinh theo trí tuệ của các bạn từ lúc tốt nghiệp tiểu học, tức ai giỏi thì bắt đầu lớp 5 sẽ đi theo hướng đào tạo hàn lâm, còn lại thì các trường khác theo hướng thực hành. Cả 2 hệ đều được xã hội tôn trọng như nhau, vì khả năng 1 đứa trẻ khác nhau nên cho nó học cái gì phát huy tối đa khả năng của nó. Ví dụ bạn Anne không tưởng tượng ra được cái hình cầu nội tiếp trong hình nón, mở 2 vòi nước và không tính được sau bao nhiêu phút thì đầy cái bồn, thì thôi định hướng cho nó học văn sử địa âm nhạc nghệ thuật cho rồi, chứ bắt nó sin cos làm gì cho nó nóng não.

 

Cái cuối cùng quan trọng hơn chính là kỷ luật của người Đức, nhiều bạn trẻ ngại và sợ nếu phải học hay làm với họ. Họ chấp hành tuyệt đối các luật Lệ, các quy tắc của tổ chức một khi là thành viên. Nói 8hAM bắt đầu học là đúng khi kim giây vừa chỉ số 12 của 8 AM là cửa trường đóng lại, vô xin năn nỉ cỡ nào bảo vệ cũng không cho vô. Trong lớp đúng 8AM là thầy trò bắt đầu mở sách vở ra và học. Khi gửi con vô trường công lập ở Đức, hay hệ thống trường quốc tế Đức trên thế giới, phụ huynh học sinh sẽ ký vào một nội quy dài ngoằng, trong đó có nhiều cam kết, đại loại là con của họ sẽ không được ăn cắp (tức quay bài, đạo văn), nói dối (tức cha mẹ làm giùm bài cho con, nói dối thầy cô)…Nếu học sinh vi phạm, thì sẽ bị làm tư tưởng, học sinh sẽ phải ngồi suy nghĩ về hành vi của mình 1 ngày. Nếu tái phạm, học sinh đó sẽ bị đuổi học ngay và ghi vào sổ bìa đen (black list) trên khắp nơi và các trường công lập khác sẽ không muốn nhận, nếu muốn học tiếp thì vô trường tư sẽ rất đắt đỏ và cũng không tốt bằng. Tony hỏi hiệu trưởng một trường quốc tế Đức ở Thượng Hải vì sao có quy định đó, ông nói nếu bạn chọn cho con cái của bạn giáo dục Đức từ đầu, sản phẩm của bạn sẽ hoàn hảo. Vì giáo dục nước Đức không tạo ra sản phẩm con người của ăn cắp và nói dối. Đứa ăn cắp và nói dối thì không kiêu hãnh được, không ngẩng đầu được.

 

Để sang và chảnh, người ta phải tự mình giỏi giang, tự mình đạo đức, tự mình tử tế, tự mình văn minh. Nước Đức nằm ở Trung Âu, và mỗi nước châu Âu xung quanh, hầu như người Đức nhờ gia công làm dịch vụ giùm cho họ. Đức là một dân tộc cho việc, tức giao việc cho các nước lân bang. Người Đan Mạch thì làm giao nhận vận tải mã hiệu mã vạch kiểm soát chất lượng cho họ, người Hà Lan thì như là một công viên giải trí với cảnh sắc tươi đẹp hoa nở khắp nơi để họ sang dạo chơi, giải trí; các nước phía Đông như Ba Lan, Séc,…thì cung cấp nhân công lao động sản xuất; Thụy Sĩ thì giữ tiền giùm; Áo thì là nơi họ đến nghe nhạc và xem triển lãm tranh; Ý là nơi cung cấp họ các dịch vụ liên quan ăn uống vì ẩm thực với Pizza, Spaghetti, Cappuccino..

 

Người Pháp, Anh, Nga…thì suốt ngày ganh tụy với người Đức, bên Đức có cái gì thì họ sản xuất cái đó, nhưng chất lượng thì còn lâu mới bằng, vì họ không có tinh thần Perfectionism (chủ nghĩa hoàn hảo) trong sản xuất. Bạn trẻ nào theo chủ nghĩa hoàn hảo trong công việc thì không bao giờ sợ bị thất nghiệp. Và may mắn thay, hồng phúc thay cho doanh nghiệp nào có được nhân viên theo chủ nghĩa hoàn hảo này, làm ăn với họ sẽ vô cùng yên tâm vì không lo sai sót.

 

Bắt đầu chủ nghĩa hoàn hảo đầu tiên với bản thân mình, sạch sẽ thơm tho trí tuệ thể lực đều không thể ngon hơn, rồi xung quanh 1m bán kính quanh mình, sạch sẽ gọn gàng không thể sạch đẹp hơn. Rồi bắt đầu lên bán kính 2m, 5m, 100m, cả ngôi nhà, cả khu phố,…tất cả đều phải hoàn hảo, hoàn hảo…

 

Nguồn:Tony buổi sáng

Thông điệp từ nụ cười quyền lực

Hiện nay, trong giao tiếp hàng ngày, chúng ta nên xem lại vai trò của nụ cười. Một nụ cười thoáng qua không có ý nghĩa gì đối với thời đại ngày nay.

 Các nhà nghiên cứu đã phân tích rất nhiều điệu cười khác nhau: từ điệu cười nhạt, méo mó của kẻ hay nói dối, đến nụ cười thiên thần của em bé, một số lại rất ấm áp, rạng rỡ…Người thành công nhận thức được sự lợi hại của nụ cười khi truyền tải thông điệp trong cuộc sống và công việc và họ lợi dụng nó để phát huy tối đa tác dụng.
Vậy, thế nào là một nụ cười có sức hút?
Nụ cười có sức hút, chắc chắn không phải là “nụ cười dễ dãi”, không phải “chưa nói đã cười”.  Một nụ cười thoải mái, cười lớn và ấm áp chính là vốn quý của mỗi người, nhưng nụ cười xuất hiện chậm hơn một chút sẽ đáng tin  cậy hơn rất nhiều. Chúng ta nên điều chỉnh cho đôi môi của mình khi cười mở ra chậm hơn một chút. Chính vì thế, nó toát lên vẻ chân thành và ẩn chứa sự riêng tư dành cho người đối diện.  Mặc dù chỉ chậm vài giây khi nở nụ cười thôi, nhưng người đối diện sẽ cảm nhận được sự khác biêt và khiến họ có cảm giác nụ cười đó dành riêng cho họ. Đó cũng là cách truyền tải thông điệp giao tiếp một cách thật tinh tế bằng nụ cười.
Tràn ngập giữa hàng ngàn điệu cười khác nhau, thì nụ cười càng từ tốn khi cười bao nhiêu sẽ càng tạo được lòng tin, hình ảnh chính trực của mình trong mắt người khác bấy nhiêu. Và đến khi cười, thì nụ cười ấy dường như lan tỏa, tràn đầy từng nét trên khuôn mặt, và đó là “nụ cười tràn ngập”.
Nói tóm lại: Đừng bao giờ cười ngay lập tức với người khác, thay vào đó, hãy nhìn vào mặt từng người trong giây lát. Dừng lại để phán đoán qua tính cách người đó rồi đáp lại bằng nụ cười thoải mái, nồng ấm trên khuôn mặt như một dòng lũ tràn dần lên tận đôi mắt. Nó sẽ nhấn chìm người tiếp nhận trong một làn sóng ấm áp. Chỉ cần bạn trì hoãn nụ cười của bạn trong vài giây thôi, nhưng người tiếp nhận sẽ cảm thấy nụ cười ấy thực sự dành cho họ và chứa đựng tình cảm chân thành bạn dành cho họ.

KAT

Cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng

Hãy bỏ thói quen tham công tiếc việc và biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng.

Cần phải tách bạch rõ ràng công việc và cuộc sống cá nhân. hãy thử tưởng tượng ngày nào bạn cũng làm tối tăm mặt mũi, về đến nhà khi trời đã tối, tóc tai bơ phờ, cảm giác mệt mỏi, cáu gắt sẽ bao trùm. Và, đương nhiên, bạn sẽ không thể quan tâm tới gia đình.

Hãy thử lời khuyên sau: mỗi ngày bạn chỉ làm đúng 8 tiếng. Bạn sẽ thấy một ngày của mình không quá ngắn và có nhiều thời gian cho bản thân, gia đình. Tham công tiếc việc không chỉ ảnh hưởng đến chính bạn, gia đình mà thực tế còn ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công việc mà bạn đang cố “ôm” lấy. Nếu bạn tập trung 100% vào công việc hiện tại và hoàn thành nó trước khi làm việc khác, bạn sẽ thấy kết quả tốt, cả về chất lượng và số lượng.

 

Và đây là bí quyết để cân bằng công việc và đời sống:

 1. Tạo dựng mạng lưới hỗ trợ. Hãy yêu cầu được giúp đỡ và cho phép bản thân nhận sự giúp đỡ. Tận dụng sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp… Cho phép lũ trđược giúp bạn làm việc lặt vặt, việc nhà.
 2. Gạt cảm giác có lỗi qua một bên. Nó là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể từ bỏ sự ôm đồm của mình.
 3. Lập những ranh giới và hạn chế. Chúng giống như hàng rào ảo mà bạn tạo ra nhằm bảo vệ bản thân khỏi những tác động từ bên ngoài. Hãy kiên quyết với những gì có thể và không thể chấp nhận. Các hạn chế, ranh giới này giúp bạn sử dụng thời gian và không gian của mình hợp lý.
 4. Tạo ra các tiêu chuẩn của chính mình. Dẹp bỏ thói quen đòi hỏi mọi thứ phải thật hoàn hảo.
 5. Có tổ chức hơn. Sắp xếp lịch làm việc khoa học và hợp lý, biết cái nào cần ưu tiên và quản lý thời gian phù hợp.
 6. Linh động hơn. Tập tha thứ cho mình khi không hoàn thành xong công việc nào đó. Luôn sẵn sàng và sẵn lòng làm bất cứ việc gì cần thiết vào bất cứ lúc nào.
 7. Tận hưởng thời gian quý báu bên gia đình. Khi ở nhà, hãy toàn tâm toàn ý quan tâm đến người thân trong gia đình và gạt bỏ những phiền toái trong công việc qua một bên.

Bạn cần biết rằng không có bất kỳ một công thức nào cho việc cân bằng đời sống và công việc. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của mỗi cá nhân. Việc tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống nên trở thành một trong những nguyên tắc của bạn. Có như vậy, bạn mới có thể tận hưởng được cuộc sống xung quanh và cân bằng chính bản thân mình.

TĐCS

Hãy giao tiếp bằng đôi mắt thông minh và có chiều sâu.

Giao tiếp bằng mắt là một trong những cách giao tiếp quan trọng nhất khi muốn truyền đạt thông điệp. Trong công việc hay cuộc sống, hãy sử dụng đôi mắt như một vũ khí tâm lý lợi hại.

Với những người thành đạt, họ tâm niệm là mỗi chúng ta nên giữ “ánh mắt giao tiếp thân thiện”. Nên tránh ánh mắt nhìn quá chăm chú sẽ khiến người khác cảm thấy bị xúc phạm, thiếu tôn trọng hoặc người khác có thể đánh giá bạn là người đa nghi và thiếu kiên định.

Phản ứng sinh học trước ánh mắt nhìn chằm chằm là nhịp tim của bạn sẽ đập nhanh hơn, cơ thể tiết ra chất Adrenalin. Đây là phản ứng thể chất tương tự như khi người ta bắt đầu phải lòng ai đó và khi bạn chủ động gia tăng giao tiếp bằng mắt, thậm chí ngay cả trong các mối quan hệ xã hội hay kinh doanh thông thường, mọi người sẽ cảm thấy họ đã làm bạn quan tâm. Vì thế, khi giao tiếp hãy nhìn người khác với ánh mắt không chớp và ấm áp. Thậm chí khi họ đã ngừng lời, bạn cũng không nên rời mắt khỏi họ. Khi bạn phải nhìn ra chỗ khác hãy từ từ như đang miễn cưỡng phải làm vậy, kéo dài ánh mắt của bạn cho đến khi sợ dây mỏng manh giữa hai ánh mắt dần đứt đoạn.

Trong kinh doanh, để đánh giá nhân viên, những ông chủ sẽ dùng “ánh mắt dán chặt”. Bởi nó sẽ truyền đi các tín hiệu thể hiện sự quan tâm với sự tự tin của bạn. Nhưng đừng lạm dụng nó vì bạn sẽ có thể vô tình trở thành người bất lịch sự. Thủ thuật này mang lại hiệu quả mạnh mẽ. Hãy quan sát mục tiêu của bạn ngay cả khi họ đang nói chuyện với người khác. Bất kể ai đang nói, hãy tập trung nhìn đối tượng mà bạn muốn gây ấn tượng.

Nói chung, việc áp dụng cách giao tiếp và truyền tải thông điệp qua ánh mắt luôn mang lại hiệu quả to lớn, chính vì vậy, đây là biện pháp nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Quan sát người nói nhưng hãy liếc nhìn đối tượng của bạn mỗi khi người nói kết thúc một chủ điểm nào đó trong câu chuyện của họ.

TĐCS

Hãy nỗ lực trong từng việc làm, dù có thành không hay không.

Dù trong học hành, công việc, vui chơi, hay tình yêu… bạn đều cần nỗ lực hết mình trong những gì mình làm.

Đây không chỉ là yếu tố cần thiết để thành công, mà còn giúp bạn vượt qua cảm giác tiếc nuối, ân hận hay tội lỗi với bản thân.

Khi bạn đặt 100% lỗ lực vào mọi việc mình làm, bạn sẽ luôn hài lòng với kết quả, cho dù đó không phải là kết quả tốt nhất. Hãy nhớ rằng, không ai có thể hoàn thành hoàn hảo tất cả mọi chuyện, nhưng hãy cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể và bạn sẽ không phải ân hận vì trước kia đã không cố gắng hơn tý nữa.

Tục ngữ Mỹ có câu “Thành công là một cái thang mà bạn không thể trèo lên với hai tay trong túi quần”. Bạn không thđạt được mục tiêu như ý muốn mà không vận động, nỗ lực vì nó.

 

Hãy tham khảo một số bước sau đây để tập nỗ lực hơn trong mọi việc.

 1. Lập kế hoạch cho mục tiêu của mình. Bạn muốn đạt được điều gì? Biết bản thân muốn gì sẽ giúp bạn khởi động.
 2. Nếu có sở thích đặc biệt nào đó, hãy tham gia vào câu lạc bộ trong đó gồm những người có cùng sở thích và kỹ năng giống bạn. Đây có thể là bất cứ thứ gì, và sự lựa chọn của bạn là vô bờ.
 3. Thực hành. Đây là chìa khóa thành công. Nếu bạn muốn làm mọi thứ tốt hơn thì không cách nào khác ngoài thực hành, làm lần đầu không xong thì lần thứ 2, thứ 3…
 4. Phát triển nhiều kỹ năng khác nhau, không giới hạn bất kỳ lĩnh vực nào. Chẳng hạn nếu bạn có khiếu ngoại ngữ, hãy tập trung trau dồi để phát triển thế mạnh này.
 5. Đừng cố gắng làm mọi thứ với kết quả tốt nhất, điều này là không thể, mà chỉ làm mọi thứ tốt nhất trong khả năng của bạn.
 6. Nhớ vui vẻ, tận hưởn thời gian riêng của mình sau mỗi ngày.

Bí quyết của việc nỗ lực hết mình khi làm bất cứ việc gì là sự tự tin và thực hành. Ngoài ra, bạn cũng đừng ngại hỏi mọi người những gì mình không chắc hay không biết. Bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ nếu giấu dốt bằng cách giả vờ mình biết tất cả.

Nói tóm lại, hãy đặt hết 100% nỗ lực vào mọi thứ bạn làm và kết quả của nó sẽ không khiến bạn phải thất vọng. “Có một thứ duy nhất đến với bạn mà không cần sự nỗ lực đó là tuổi tác”

TĐCS

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Có nhiều người nghĩ rằng khả năng thu hút đám đông là nhờ may mắn bẩm sinh.

Có nhiều người nghĩ rằng khả năng thu hút đám đông là nhờ may mắn bẩm sinh, ai có từ trường mạnh thì người ấy tạo ra lực hấp dẫn lớn. Hay chỉ các nhà ngoại giao mới nên học về ứng xử, còn người bình thường chẳng phải học cách giao tiếp làm gì. Họ quên mất rằng ngay từ nhỏ, một đứa bé đã phải học cách chào hỏi, dạ vâng, thưa gửi… Thực ra cuộc đời của mỗi con người là một quá trình giao tiếp, càng chịu khó rèn luyện thì càng nhanh chóng thành đạt. Từ “thành đạt” trong trường hợp này không ám chỉ việc bạn làm nhân vật nào đó cấp cao, mà khi bạn dễ dàng bày tỏ quan điểm, tình cảm của mình và được nhiều người lắng nghe, tin tưởng, quý mến, ủng hộ thì đó đã là thành công của bạn.
Giao tiếp là quá trình các bên trao đổi thông tin với nhau. Người nói thì phải có người nghe. bạn cần phải có cả hai kỹ năng: nói và nghe. khi bạn bắt tay một ai đó và nói: “thành thật chúc mừng anh/ chị!” bạn chỉ có thể làm người ta xúc động nếu như bạn thể hiện sự chia vui đó bằng cả cơ thể mình. Tay bạn chủ động đưa ra, mắt bạn nhìn như cười và toàn bộ vẻ hân hoan toát ra từ giọng nói của bạn. Nếu như bạn làm tất cả những điều này bằng thái độ hờ hững, vẻ mặt khó đăm đăm, lời lẽ lạnh nhạt thì người đối diện chỉ cảm thấy thà không có bạn ở đây còn hơn. Việc bạn lắng nghe một ai đó cũng quan trọng không kém khi bạn nói. Hãy nhớ tới sự khó chịu của thầy cô mỗi lần lớp học ồn ào. Chẳng ai đủ hứng thú để nói với một đám đông không thèm để ý đến mình cả. Mắt bạn nhìn đi nơi khác, miệng thì ngáp dài… là những điều tối kỵ khi bạn đang nghe người khác giãi bày.

 


Hãy lưu ý:
1. Thái độ, tình cảm của bạn quyết định nhiều đến việc bạn có thể giao tiếp tốt với người khác hay không.
2. Hãy điều chỉnh bước đi và thời gian phù hợp với người mà bạn đang nói chuyện.
3. Chú ý tới cử chỉ, thái độ của người khác để biết được chính xác điều họ muốn.
4. Nếu có điều gì đó khó xử hoặc bối rối, hãy tìm cách tự giải quyết bằng cách thộ lộ với người đáng tin cậy.
Một khi bạn tin là giao tiếp cũng phải rèn luyện thì nhất định bạn sẽ có cơ hội trở thành một người thành đạt trong đối nhân xử thế!
Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp bằng việc “học ăn, học nói, học gói, học mở”.

Kỹ năng tranh luận: Hãy là người cuối cùng lên tiếng

Ở quy tắc này, tôi muốn đề cập đến việc bạn hãy là người cuối cùng lên tiền chứ không phải đề cập đến những tình huống mà trong đó, đa số đều co về trong nỗi e dè, sợ hãi chạm đến an toàn của mình, còn cái xấu, cái ác, cái bất công được thể hoành hành. Không, trong những trường hợp như thế, bạn phải là người đầu tiên cất tiếng nói.

Bạn hãy là người cuối cùng lên tiếng trong một cuộc tranh luận hay bàn bạc nào đó, khi hầu hết mọi người đều có xu hướng giành nhau nói, tranh cãi thay vì việc tranh luận. Vì sao vậy? Tại sao tôi không khuyên bạn xông lên như một chú ngựa đua dũng mãnh khi trường đua vừa phát tín hiệu bắt đầu? Tại sao tôi không nói với bạn là hãy bảo vệ đến cùng ý kiến của mình theo một cách quyết liệt nhất có thể? Chẳng phải những người thành công vẫn là những người luôn chiến thắng trong các cuộc tranh luận đó sao?
Đúng vậy, người thành công là người thuyết phục được mọi người.
Điều khiển những lời của họ được lắng nghe và được tán đồng có phải là vì họ muốn giành lấy để nói trong các cuộc tranh luận? Hãy thử nhớ lại một cuộc tranh luận, bàn bạc nào đó mà bạn đã từng trải qua: Bạn rất khó chịu nếu có một kẻ nào đó cứ giành lấy để nói và lấn át người khác bằng giọng oang oang, bằng ngữ điệu áp đặt, hay thậm chí không để cho người khác cơ hội. Những người đó có khiến người khác “tâm phục khẩu phục” hay không? Hẳn nhiên là không. người ta sẽ không bao giờ đồng tình với một ý kiến khác khi mà bản thân ý kiến của họ chưa được lắng nghe thấu đáo, chưa được xét đến hoặc bị bỏ qua một cách vô lý.

 


Vì thế, tôi muốn nói với bạn rằng: người chiến thắng là người thu phục được nhân tâm của người khác bằng sự lắng nghe, sự cẩn trọng, điềm đạm và bằng việc tôn trọng ý kiến của người khác và bằng những lý lẽ xác đáng của mình. Điều này liên quan gì đến việc bạn lên tiếng cuối cùng? Khi lên tiếng cuối cùng, nghĩa là trước đó bạn đã điềm tĩnh lắng nghe ý kiến của người khác, tôi muốn nói là lắng nghe thật sự. Điều đó quả thực rất có ích cho bạn vì nó bổ sung, cọ xát và giúp ý tưởng trong đầu của bạn trở nên rõ ràng hơn, loại bỏ được cái chưa hợp lý, củng cố thêm những yếu tô hợp lý. Về mặt tâm lý, sự lắng nghe này sẽ khiến người khác thỏa mãn, và họ sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn. Ngoài ra, đây cũng là bước chuẩn bị về lý lẽ, để khi tiếng nói cuối cùng của bạn được cất lên, tất cả những gì người khác đã đề cập sẽ được bạn đưa ra phân tích thấu đáo, thuyết phục. Khi là người cuối cùng lên tiếng, ý kiến của bạn sẽ là sự đúc rút tinh hoa của người khác, bạn tránh được những sai lầm của họ và tránh lặp lại những điều họ đã nói, qua đó nhấn mạnh được điểm khác biệt của mình.
trong bất cứ cuộc tranh luận nào, một người điềm đạm, biết lắng nghe, biết nói đúng lúc và luôn tổng kết được những điều người khác nói, chính là người mà tiếng nói có trọng lượng nhất. Quy tắc này không nhằm mục đích thực dụng để bạn chiến thắng trong một cuộc tranh luận nào đó, hoặc để bạn được trọng vọng, để được nể trọng (dù nếu bạn được như thế thì càng tốt), điều quan trọng là học cách trở thành người nói cuối cùng, cũng có nghĩa là học cách kiên nhẫn, kiềm chế và làm chủ được bản thân, hơn thế, là cách bạn phát triển mình bằng việc lắng nghe và học hỏi người khác.

Đó là cách để suy nghĩ cũng như nói tiếng nói của bạn luôn đúng đắn và giàu sức thuyết phục.

Bên cạnh đó, bạn nê đọc thêm về rèn luyện kỹ năng giao tiếp để truyền tải thông điệp hiệu quả trong tranh luận.

TĐCS

Tạo dựng sự ủng hộ của người khác

Khi bạn đã có được sự tin tưởng, yếu mến, quý trọng và biết làm thế nào để tạo dựng được các mối quan hệ với những người thân yêu, với bạn bè, đồng nghiệp và cả những mối quan hệ xã hội khác.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đã hòa nhập rất tốt với cộng đồng, bạn nhận được sự tin yêu của họ. Nhưng có được tình cảm, sự yêu mến không đồng nghĩa với việc bạn sẽ có được sự đồng thuận của mọi người. Chỉ khi nhận được sự ủng hộ và trông mong của họ, bạn mới thật sự có được thành công.
Cũng như chúng ta đang chơi một trận đá bóng, đối thủ của chúng ta quá mạnh cả về thể lực lẫn đẳng cấp. Thế nhưng chiến thắng cuối cùng lại thuộc về những kẻ yếu (Quy luật quả bóng tròn vẫn thường xảy ra). Chiến thắng ấy bắt nguồn từ chiến thuật hợp lý của huấn luyện viên và sự ủng hộ đồng thuận mạnh mẽ của cả đội.

 


Sự thành công nào cũng phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt. Chúng ta đang nói tới sự thành công ở khía cạnh “chiến thuật lòng người” – tạo dựng sự ủng hộ của đồng nghiệp, người thân, bạn bè. có một điều mà chúng ta sẽ luôn tự hào với nhau rằng, chúng ta là người chiến thắng nhưng không phải bằng mọi thủ đoạn hèn hạ, chà đạp lên người khác, leo lên vị trí của người khác không phải của mình. Tạo dựng được sự ủng hộ của mọi người khiến cho công việc, cuộc sống của chúng ta luôn trôi chảy, thuận buồm xuôi gió. Giống như có một điểm điểm tựa vững chắc chắp cánh niềm tin cho chúng ta hoàn thành những mục tiêu cao cả.
Trong cuộc sống khi làm một việc gì đó chúng ta luôn tìm kiếm sự ủng hộ của mọi người.

TĐCS

Kỹ năng hòa giải

Rõ ràng bạn không thích can dự vào việc của người khác. Ở đây tôi không có ý đẩy bạn vào “chiến trường” để mang “thương tật”, hệ lụy đến bản thân.

Tôi đang muốn nói tới thái độ cần phải có khi thấy các cuộc xung đột, cãi vã, ẩu đả. Bạn không liên quan gì tới những rắc rối đó, nhưng bạn cũng nên làm một cái gì đó để bầu không khí dịu lắng, làm cho những người trong cuộc trở nên bình tĩnh hơn.
Nếu cuộc cãi vã, ẩu đả đó xảy ra trong văn phòng, giữa các đồng nghiệp của bạn thì việc hòa giải lại càng cần thiết hơn. Khi là người hòa giải, bạn cần phải thông minh, không đưa ra ý kiến phán xét ai, hay bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc tranh cãi. Bạn cần chỉ phải lắng nghe họ giãi bày và cố gắng tìm ra giải pháp khiến cả hai người đều cảm thấy mình là người thắng cuộc. Nếu tình hình dịu xuống, bạn hãy đưa ra những câu nói đùa hóm hỉnh, điều đó sẽ giúp những người trong cuộc thoải mái và bình tĩnh hơn.

 


Bạn hãy là người trung gian, góp phần giải quyết những rắc rối xảy ra không chỉ trong công việc mà còn cả trong cuộc sống, sinh hoạt thường nhật. Điều đó mang lại sự tin cậy từ những người xung quanh. Hãy cho thấy bạn là người muốn làm dịu bầu không khí căng thẳng. Bạn có thể:
– Đề nghị mọi người bình tĩnh, có thể mời mỗi người một cốc nước mát.
– Sau đó, hỏi nguyên nhân của cuộc tranh cãi, đề nghị từng người nói một.
– Tháo gỡ cung giọng gay gắt của từng người bằng cách diễn đạt lại ý của họ bằng giọng của một người khách quan, không đồng tình cũng không phản đối với quan điểm, suy nghĩ và hành động của bên nào cả.
– Kích thích lòng tự trọng của mỗi người.
– Đề nghị họ bắt tay nhau để làm hòa.
Thực hiện tốt vai trò của người hòa giải, bạn có thêm nhiều bạn bè và được kính trọng. Hãy tìm ra giải pháp hòa giải để hai bên đều “thắng cuộc”.

TĐCS