Thời gian gần đây, rất nhiều công ty tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có khả năng làm việc trong một nhóm.

Sức mạnh tập thể được đề cao bởi vì sự cạnh tranh giữa các cá nhân đôi khi dẫn điến những tổn hại rất đáng tiếc cho công ty. Thực ra, từ xa xưa, dân gian đã có câu tổng kết kinh nghiệm quá đúng rồi: Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.
Có rất nhiều người giỏi nhưng không thể phát huy hết kết quả của mình vì sự độc lập tuyệt đối của họ. Tự nghĩ mình có thể làm được mọi việc, họ thu hẹp khả năng giao tiếp, từ chối những lời mời cộng tác. Kết quả là họ mất nhiều cơ hội được chia sẻ những kinh nghiệm hay, không được trợ giúp khi khó khăn. Những người như thế thường rất đơn độc.

 


Sự thật thì thành công của một người thường nhờ vào sự giúp đỡ của nhiều người. Trên sân cỏ chỉ có mười một cầu thủ cho một đội, nhưng khi kết thúc một trận đấu thì có hơn mười một người ùa ra sân ăn mừng chiến thắng. Góp phần làm nên thành tích của một đội bóng không chỉ có mười một cầu thủ đá chính mà còn có các cầu thủ dự bị, huấn luyện viên, ông bầu, các bác sỹ, người thân của cầu thủ và quan trọng hơn còn là cả khán giả trên khán đài.
Đừng xấu hổ khi phải thừa nhận rằng vị trí mà bạn có được ngày hôm nay là nhờ vào sự giúp sức của người khác. Bạn có quyền tự hào bởi vì bên bạn lúc nào cũng có những bàn tay bạn bè, đồng nghiệp. Bạn chỉ nên nghĩ lại khi chẳng có ai bắt tay chúc mừng thành công của mình. Không chỉ là nuỗi buồn mà niềm vui cũng cần được san sẻ. Không có ai ăn mừng chiến thắng trong cô đơn mà cảm thấy vui vẻ được cả.
Hãy để cho tình bạn, tình đồng nghiệp của bạn được thăng hoa khi bạn nói rằng “tôi tự hào vì có những gì chúng ta đã cùng chung sức làm nên”.

TĐCS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here