Rõ ràng bạn không thích can dự vào việc của người khác. Ở đây tôi không có ý đẩy bạn vào “chiến trường” để mang “thương tật”, hệ lụy đến bản thân.

Tôi đang muốn nói tới thái độ cần phải có khi thấy các cuộc xung đột, cãi vã, ẩu đả. Bạn không liên quan gì tới những rắc rối đó, nhưng bạn cũng nên làm một cái gì đó để bầu không khí dịu lắng, làm cho những người trong cuộc trở nên bình tĩnh hơn.
Nếu cuộc cãi vã, ẩu đả đó xảy ra trong văn phòng, giữa các đồng nghiệp của bạn thì việc hòa giải lại càng cần thiết hơn. Khi là người hòa giải, bạn cần phải thông minh, không đưa ra ý kiến phán xét ai, hay bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc tranh cãi. Bạn cần chỉ phải lắng nghe họ giãi bày và cố gắng tìm ra giải pháp khiến cả hai người đều cảm thấy mình là người thắng cuộc. Nếu tình hình dịu xuống, bạn hãy đưa ra những câu nói đùa hóm hỉnh, điều đó sẽ giúp những người trong cuộc thoải mái và bình tĩnh hơn.

 


Bạn hãy là người trung gian, góp phần giải quyết những rắc rối xảy ra không chỉ trong công việc mà còn cả trong cuộc sống, sinh hoạt thường nhật. Điều đó mang lại sự tin cậy từ những người xung quanh. Hãy cho thấy bạn là người muốn làm dịu bầu không khí căng thẳng. Bạn có thể:
– Đề nghị mọi người bình tĩnh, có thể mời mỗi người một cốc nước mát.
– Sau đó, hỏi nguyên nhân của cuộc tranh cãi, đề nghị từng người nói một.
– Tháo gỡ cung giọng gay gắt của từng người bằng cách diễn đạt lại ý của họ bằng giọng của một người khách quan, không đồng tình cũng không phản đối với quan điểm, suy nghĩ và hành động của bên nào cả.
– Kích thích lòng tự trọng của mỗi người.
– Đề nghị họ bắt tay nhau để làm hòa.
Thực hiện tốt vai trò của người hòa giải, bạn có thêm nhiều bạn bè và được kính trọng. Hãy tìm ra giải pháp hòa giải để hai bên đều “thắng cuộc”.

TĐCS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here