Hãy bỏ thói quen tham công tiếc việc và biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng.

Cần phải tách bạch rõ ràng công việc và cuộc sống cá nhân. hãy thử tưởng tượng ngày nào bạn cũng làm tối tăm mặt mũi, về đến nhà khi trời đã tối, tóc tai bơ phờ, cảm giác mệt mỏi, cáu gắt sẽ bao trùm. Và, đương nhiên, bạn sẽ không thể quan tâm tới gia đình.

Hãy thử lời khuyên sau: mỗi ngày bạn chỉ làm đúng 8 tiếng. Bạn sẽ thấy một ngày của mình không quá ngắn và có nhiều thời gian cho bản thân, gia đình. Tham công tiếc việc không chỉ ảnh hưởng đến chính bạn, gia đình mà thực tế còn ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công việc mà bạn đang cố “ôm” lấy. Nếu bạn tập trung 100{2be48114dedb8de61470ec08112c3403c8745f7f8e2cf579f0aea79993cf201d} vào công việc hiện tại và hoàn thành nó trước khi làm việc khác, bạn sẽ thấy kết quả tốt, cả về chất lượng và số lượng.

 

Và đây là bí quyết để cân bằng công việc và đời sống:

  1. Tạo dựng mạng lưới hỗ trợ. Hãy yêu cầu được giúp đỡ và cho phép bản thân nhận sự giúp đỡ. Tận dụng sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp… Cho phép lũ trđược giúp bạn làm việc lặt vặt, việc nhà.
  2. Gạt cảm giác có lỗi qua một bên. Nó là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể từ bỏ sự ôm đồm của mình.
  3. Lập những ranh giới và hạn chế. Chúng giống như hàng rào ảo mà bạn tạo ra nhằm bảo vệ bản thân khỏi những tác động từ bên ngoài. Hãy kiên quyết với những gì có thể và không thể chấp nhận. Các hạn chế, ranh giới này giúp bạn sử dụng thời gian và không gian của mình hợp lý.
  4. Tạo ra các tiêu chuẩn của chính mình. Dẹp bỏ thói quen đòi hỏi mọi thứ phải thật hoàn hảo.
  5. Có tổ chức hơn. Sắp xếp lịch làm việc khoa học và hợp lý, biết cái nào cần ưu tiên và quản lý thời gian phù hợp.
  6. Linh động hơn. Tập tha thứ cho mình khi không hoàn thành xong công việc nào đó. Luôn sẵn sàng và sẵn lòng làm bất cứ việc gì cần thiết vào bất cứ lúc nào.
  7. Tận hưởng thời gian quý báu bên gia đình. Khi ở nhà, hãy toàn tâm toàn ý quan tâm đến người thân trong gia đình và gạt bỏ những phiền toái trong công việc qua một bên.

Bạn cần biết rằng không có bất kỳ một công thức nào cho việc cân bằng đời sống và công việc. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của mỗi cá nhân. Việc tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống nên trở thành một trong những nguyên tắc của bạn. Có như vậy, bạn mới có thể tận hưởng được cuộc sống xung quanh và cân bằng chính bản thân mình.

TĐCS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here