Một đồng nghiệp thích tôi nhưng tôi không có tình cảm. Tôi đã tỏ thái độ cho anh ta hiểu bằng nhiều cách, nói nhẹ nhàng, lịch sự, im lặng, và có lúc bực lên thì chửi thẳng, nhưng người đó phớt lờ.

Anh ta nhắn tin cho tôi hằng đêm, tỏ ra quan tâm, yêu thương, mua quà tặng, ốm thì mua đồ ăn, thuốc thang, hay ra chỗ tôi làm hỏi han, chọc ghẹo… Đồng nghiệp còn xúm vào ghép đôi tôi với anh ta, mang chuyện hai đứa ra làm trò vui đùa mỗi khi tụ tập. Càng ngày tôi càng thấy khó chịu, phiền phức và muốn cắt ‘cái đuôi’ này đi. Tôi phải làm gì đây, chả lẽ lại bỏ việc để trốn hẳn anh ta? (Le Nhung)

 

[Caption]
Ảnh minh họa: Footage.shutterstock.com.

Trả lời:

 

Bạn thân mến,

 

Qua chia sẻ của bạn trong thư, có thể thấy bạn đang rất bức xúc và giận dữ trước sự “tấn công” tình cảm gan lỳ của anh chàng đồng nghiệp trong công ty. Tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực này không giúp bạn giải tỏa khúc mắc mà ngược lại còn khiến bạn đẩy tình thế đi vào chỗ căng thẳng hơn. Bởi vậy, để có thể “cắt đuôi” một cách êm thấm như bạn mong muốn thì sẽ phải thật bình tĩnh và cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình.

 

Trước hết bạn cần nhìn nhận tình cảm của chàng trai đó một cách tích cực. Bạn biết đấy, trong cuộc sống chúng ta sẽ vô cùng hạnh phúc nếu được một ai đó quý mến. Khi ta trao tặng tình cảm cho một ai đó cũng giống như trao tặng một món quà vậy. Bởi vậy, nếu không thể đón nhận thì chúng ta nên xử sự thế nào để người tặng dù bị từ chối nhưng cũng không bị tổn thương bởi sự trân trọng của chúng ta trước món quà đó.

 

Khi một ai đó yêu bạn có nghĩa bạn là một cô gái có nhiều giá trị khiến người khác ao ước và ngưỡng mộ. Vì vậy, tình cảm của anh chàng đồng nghiệp cũng là điều tốt đẹp bạn nên trân trọng. Những hành động của anh ấy đối với bạn cũng chưa có gì là quá tiêu cực cả, có chăng chỉ là sự quan tâm thái quá trong khi bạn không thích nên khiến bạn bực mình mà thôi.

 

Bạn đã rất khéo léo khi cố gắng tìm mọi cách từ chối tình cảm đó nhưng tôi nghĩ có lẽ bạn chưa thật sự kiên nhẫn. Bằng chứng là sau khi nhẹ nhàng khước từ mà đối tượng không hiểu, bạn đã bực bội và chửi mắng anh ta. Đây không phải là cách tích cực giúp bạn thoát khỏi “cây si” này mà ngược lại bạn đang kích động đến tự ái và sĩ diện của anh ấy. Khi họ lên cơn tự ái, họ càng bất chấp tất cả để đạt bằng được mục đích. Trên thực tế cũng có rất nhiều cô gái vì chưa biết cách từ chối tình cảm nên vô tình đã gây tổn thương thậm chí gây thù hận cho người theo đuổi mình để rồi xảy ra những chuyện đáng tiếc.

 

Để thoát khỏi tình huống khó xử này, bạn cần bình tĩnh và sáng suốt trong ứng xử. Hãy dừng lại những hành động, lời nói, thái độ gây tổn thương cho chàng trai đồng nghiệp bạn nhé. Bạn cũng nên có một cuộc nói chuyện thật thẳng thắn, chân thành nhưng mềm mỏng để anh ấy hiểu rằng bạn chỉ coi anh ấy như một người bạn. Anh ấy cần biết rằng bạn thật sự trân trọng tình cảm của anh ấy nhưng bạn không thể đáp lại bởi trái tim bạn không rung động. Để tránh bị làm phiền bạn nên tắt điện thoại vào buổi đêm.

 

Có một vài chiêu “cắt đuôi” có hiệu quả mà các cô gái hay sử dụng là giới thiệu công khai việc có người yêu hoặc có thể bộc lộ nhiều đức tính xấu khiến đối phương thất vọng. Thậm chí bạn có thể gợi ý giới thiệu một cô bạn gái của bạn cho anh ấy làm quen…

 

Trong trường hợp bạn cảm thấy anh ấy đang có ý đồ quấy rối một cách lộ liễu, bạn cũng nên có sự cương quyết và mạnh mẽ yêu cầu anh ta tôn trọng cuộc sống của bạn. Hãy xem trong cơ quan có người đồng nghiệp nào đáng tin cậy để bạn có thể nhờ trò chuyện, chia sẻ nhằm tác động đến anh ấy giúp bạn không?

 

Còn về giải pháp chuyển việc để “cắt đuôi” thì tôi nghĩ chưa thật sự cần thiết bởi chàng trai đó cũng chưa làm gì quá khích hoặc gây nguy hiểm cho bạn cả. Bạn chuyển đi cũng có nghĩa là bạn đang để họ chi phối cuộc sống của bạn quá nhiều. Bởi vậy thay vì chuyển đi, bạn hãy nghĩ một cách tích cực về tình cảm đó, hãy coi đó là một người bạn chứ đừng coi là kẻ thù. Vui vẻ, hòa nhã, thân thiện nhưng vẫn có khoảng cách, chừng mực để họ dần hiểu rằng bạn sẽ chỉ luôn coi họ là một đồng nghiệp tốt. Nhìn nhận tích cực về họ cũng là cách để họ dễ chấp nhận sự từ chối tình cảm của bạn hơn đấy.

 

Chúc bạn thật tự tin và sang suốt để giải quyết khúc mắc của mình. Thân mến.

Chuyên gia tư vấn Võ Thanh Giang