Là vợ ‘tập hai’, Cúc luôn bị mẹ chồng đem ra so sánh với vợ cũ của anh mà bà khen là rất tuyệt vời, cho đến ngày sự thật về những lời khen đó được hé lộ.

Trở thành cựu con dâu, lập tức thành người tốt

Cúc bị mẹ chồng chê bai đủ thứ, từ nhan sắc đến mức độ đảm đang, cái gì cũng thua Oanh, vợ cũ của chồng cô. Sự thua kém được bà nhấn mạnh nhiều nhất là: Oanh rất hiếu thảo với mẹ chồng, sống cực kỳ biết điều với gia đình chồng, rất rộng rãi, chứ không ki bo như Cúc, lúc nào cũng chỉ biết có mình. Những nhận xét đó được bà nhai đi nhai lại khiến Cúc luôn thấy nặng nề, căng thẳng. Cô cảm thấy mình đã cố gắng hết sức để làm vừa lòng mẹ chồng, vậy mà vẫn chẳng là gì so với “người tiền nhiệm” hoàn hảo kia.

Thực sự, Cúc không biết mình phải làm gì nữa mới hết bị mẹ chồng chê là không biết điều với nhà chồng. Dù thu nhập hai vợ chồng không cao, cô vẫn chi trả mọi khoản sinh hoạt gia đình, không để cho bố mẹ chồng thiếu thốn thứ gì. Các em tuy đã thành gia thất nhưng vẫn được chị dâu quan tâm, khi cần thì giúp đỡ. Những ngày nhà có việc, người chi tiền vẫn chỉ là vợ chồng Cúc, bố mẹ và các em gần như không đóng góp. Chỉ có điều, Cúc không có tiền tài trợ cho bố mẹ chồng đi du lịch nước ngoài như nguyện vọng của ông bà.

Một hôm, nghe bà chị họ chồng thuyết cho một hồi về cái đạo làm dâu phải thế này phải thế nọ, rằng tao nghe bà A. (mẹ chồng Cúc) bảo mày sống tệ lắm, không bằng môt góc cái Oanh ngày xưa, Cúc uất quá, tìm bằng được số điện thoại của “người tiền nhiệm”, đòi gặp ngay vì “có vài điều cần hỏi chị”, dù thực ra lúc đó cô cũng chẳng biết gặp để hỏi cái gì.

‘Con đáng ghét, vì con là dâu của mẹ’ - 1
Thực sự, Cúc không biết mình phải làm gì nữa mới hết bị mẹ chồng chê là không biết điều với nhà chồng. (ảnh minh họa)

Đến điểm hẹn, vốn định vào đề theo cách khéo léo và “sĩ diện” hơn, nhưng không hiểu sao vừa ngồi xuống đối diện với Oanh, Cúc đã buột miệng: “Chị. Chị làm khổ em quá”. Oanh trố mắt. Cúc nói tiếp: “Em không biết chị tuyệt vời đến đâu mà để bây giờ, mẹ chồng suốt ngày đưa chị ra làm tấm gương cho em học tập, em cố hết sức mà bà ấy vẫn bảo không bằng một góc của chị. Vì chị mà đời làm dâu của em khổ cực như thế này”.

Mắt Oanh càng lúc càng mở to, rồi cô bật cười rũ rượi: “Ai bảo với cô là tôi tuyệt vời? Mẹ chồng cũ của tôi á? Tôi tuyệt vời thế nào?”.  Nghe những tính từ mô tả mình từ miệng vợ mới của chồng cũ, Oanh càng cười đến nghẹt thở.

“Xinh đẹp ư? Đảm đang ư? Rộng rãi ư? Cô có biết hồi tôi còn là dâu bà ấy, bà ấy suốt ngày than phiền với hàng xóm, với họ hàng là con trai bà dại dột lấy phải đứa vợ vừa xấu vừa vụng thối vụng nát không? Cô có biết tôi thường xuyên bị mẹ chồng đay nghiến là keo kiệt không, dù bao nhiêu tiền tôi đều dùng báo hiếu bà ấy, chả để được đồng nào?”.

Trong quán cà phê hôm đó, Oanh kể hết cho Cúc chuyện chị đã phải chịu stress thế nào khi còn làm dâu, và rằng bà ấy là một trong những yếu tố khiến chị thêm quyết tâm ly dị khi tình cảm vợ chồng rạn vỡ. Rồi Oanh động viên Cúc: “Cô cứ yên tâm mà sống, cứ làm gì vừa sức và đúng đạo lý, đúng lương tâm mình là được, chứ tôi chả tốt hơn cô đâu. Đừng để tâm đến chuyện bị mẹ chồng chê bai, so sánh nữa. Nếu muốn bà ấy khen, cô chỉ có một cách là ly dị chồng thôi”.

Từ hôm đó, Cúc thấy nhẹ lòng hơn, tuy cô phải cố kiềm chế để không thanh minh cho mình bằng cách nói toạc những gì nghe được từ “người tiền nhiệm”. Thế nhưng, một hôm bị mẹ chồng nói quá, cô bật ra: “Mẹ thấy con đáng ghét, xấu xa là đương nhiên, con là đương kim con dâu mẹ mà. Chị Oanh hồi còn là vợ anh ấy cũng bị mẹ chê đủ điều có hơn gì con đâu, giờ họ bỏ nhau rồi mẹ lại khen chị ấy tuyệt vời là sao?”. Mẹ chồng “đứng hình” rồi chửi Cúc là đồ mất dạy, nhưng cô thì hả hê lắm.

Mẹ chồng “thả mồi bắt bóng”

Sau bữa giỗ, Uyên ngồi rửa bát với chị chồng, vốn lâp nghiệp và lấy chồng ở miền Nam, từ hôm cưới Uyên đến nay gần 1 năm chưa gặp lại. Hai chị em tỉ tê trò chuyện, Uyên thăm dò: “Chị có biết chị Hòa, người yêu cũ của anh Linh (chồng Uyên) không?”.

Chị cười: “Tìm hiểu về người cũ của nó, có ghen tuông gì không đây?”. Nói vậy nhưng chị vẫn kể về mối tình thời sinh viên của Linh và Hòa, cô bạn học kiêm hàng xóm. Hai người yêu nhau lắm, nhất là Linh, anh không chỉ say đắm mà còn tôn thờ Hòa. Khi hai người vào đại học được non học kỳ thì bố mẹ Hòa phá sản, nhà cửa phải bán hết, về quê sống nhờ ông bà. Mấy đứa con, trong đó có Hòa, cũng phải bỏ học. Hòa ở lại Hà Nội kiếm tiền nuôi thân và giúp gia đình.

‘Con đáng ghét, vì con là dâu của mẹ’ - 2
Mấy đứa con, trong đó có Hòa, cũng phải bỏ học. Hòa ở lại Hà Nội kiếm tiền nuôi thân và giúp gia đình. (ảnh minh họa)

“Thấy hoàn cảnh Hòa như thế, mẹ nghĩ nó không hợp với thằng Linh. Con gái xa nhà, nghề nghiệp không có, lại nặng gánh gia đình, dễ sa ngã lắm, thằng Linh thì mấy năm nữa mới tự lập được, làm sao mà đợi chờ nhau? Vì thế mẹ khuyên Linh chia tay, rồi nó cũng nghe ra”, chị chồng kể. Uyên hỏi: “Chị Hòa có xinh không ạ?”. “Cũng được, không xinh như em nhưng cũng dễ coi”.

Những gì chị chồng kể khiến Uyên suy nghĩ nhiều và khi có dịp lại hỏi người khác vốn biết về chuyện tình đầu của chồng cô. Một người bạn của Linh cho biết: “Hồi đó bà già ngăn cấm ghê lắm. Bà gặp cái Hòa mấy lần, dọa nếu không buông tha thằng Linh thì sẽ phải hối hận. Bà còn đến tận quê Hòa mắng ầm ĩ cho hàng xóm nghe, để bố mẹ Hòa xấu hổ mà bảo con chia tay. Bà cũng bảo với Linh là Hòa đi làm gái ở quán cà phê đèn mờ. Linh không tin, vẫn quyết yêu Hòa, nhưng rồi chính Hòa đã đòi chia tay. Linh nó vật vã đến mấy năm trời, rũ rượi như ma, may gặp em nó mới hồi sinh đấy Uyên ạ”. Người bạn này cũng nói, Hòa rất tốt tính, đáng yêu, nhưng không xinh bằng Uyên.

Những điều nghe được giải phóng Uyên khỏi cái mặc cảm tự ti mà mẹ chồng gieo vào cô ngay từ buổi đầu về làm dâu, nhưng cũng khiến cô rất buồn vì hình ảnh bà trong cô tối đi nhiều. Gần một năm lấy chồng, Uyên chưa bao giờ thấy mẹ chồng hài lòng về mình. Bà chê trách cô đủ thứ, và mỗi lần như vậy lại chép miệng nói một mình mà cố tình cho cô nghe: “Giá thằng Linh nó lấy cái Hòa thì có phải hay không. Con bé đẹp gái là thế, giỏi giang là thế, không hiểu sao nó lại bỏ, đi lấy con bé vừa xấu vừa chậm này”.

Uyên cho biết, từ lúc đó, cô không cố gắng hết mình để làm vừa lòng mẹ chồng nữa. “Mẹ chồng chê mình có phải vì mình không tốt đâu, chẳng qua vì mình là con dâu, nên mình có cố thì vẫn bị ghét thôi. Bà ấy ghét mình vô cớ mà bảo mình phải yêu, phải hết lòng với bà ấy thì… hơi khó”.

Hương, một cô gái cũng thường xuyên bị mẹ chồng “dìm hàng”, kể: “Hồi vợ chồng mình còn là bạn học, mẹ chồng mình quý mình lắm. Mỗi lần mình đến chơi, bà đều nói chuyện rất thân thiết, cứ bảo ước gì sau này con làm con dâu bác.  Nhiều người khác cũng nói, toàn nghe bà khen mình. Có điều hồi đó chồng mình đang thích bạn khác, cũng cùng lớp. Bạn ấy bị mẹ chồng mình chê là gầy quá, mắt một mí. Cả đám đến chơi, bà vui vẻ với mọi người mà lờ tịt bạn ấy đi. Mình cưới chồng mình một phần cũng vì nghĩ được mẹ chồng yêu sẽ rất hạnh phúc.  Thế nhưng khi mình làm dâu rồi thì trong mắt bà, mình chẳng còn gì tốt đẹp nữa”.

“Mình không hiểu nổi tại sao các bà mẹ chồng lại cứ thả mồi bắt bóng như vậy”, Hương than thở. “Yêu thương con dâu mình, động viên nó sống tốt, chẳng hơn là cứ đi khen thiên hạ và khư khư giữ lấy cái khoảng cách muôn đời mẹ chồng – nàng dâu hay sao?”.